voucher

Nói mớ: Nói mớ khi ngủ có đáng lo? Cách trị ngủ mớ nói sảng hiệu quả

nói mớ, ngủ mớ nói sảng
Nói mớ

Có khoảng 66% dân số Hoa Kỳ nói mớ trong khi ngủ và độ tuổi mắc chứng ngủ hay nói mớ cũng rất đa dạng. Nhiều người tự hỏi liệu ngủ mớ nói sảng có phải là một trong những biểu hiện của bệnh lý rối loạn giấc ngủ hay chỉ là một tật bẩm sinh của cơ thể. Bài viết hôm nay Nệm Thuần Việt sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin thú vị xoay quanh vấn đề ngủ nói mớ và cách trị bệnh nói mớ khi ngủ.

Nói mớ là như thế nào?

Ngủ mớ hay còn gọi là somniloquy. Những người mắc hội chứng này thường phát ra những âm thanh, những câu chuyện không có chủ đích, không có nội dung rõ ràng. Độ dài và độ lớn khi ngủ mớ nói sảng luôn khác nhau ở mỗi đối tượng. Những người có xu hướng chịu áp lực hoặc gặp phải những trục trặc tâm lý thường có xu hướng ngủ mê nói sảng nhiều hơn. Người ngủ hay nói mớ thường không biết mình đã từng trải qua hiện tượng nói mớ và không nhớ mình đã nói những gì.

ngủ hay nói mớ nói sảng
Người ngủ hay nói mớ thường không biết mình đã từng trải qua hiện tượng nói mớ và không nhớ mình đã nói những gì.

Hiện tượng này xảy ra cả trong giai đoạn ngủ mơ – chuyển động mắt nhanh REM và giai đoạn ngủ có chuyển động mắt nhanh NREM. Nói mớ khi ngủ được xem như một triệu chứng nặng hơn của ngủ mơ. Những nội dung, hình ảnh và lời nói trong giấc mơ sẽ được chuyển thành lời nói và phát ra thành tiếng ngay cả khi đang ngủ say.
Tình trạng ngủ hay nói mớ diễn ra nhiều nhất ở 50% trẻ nhỏ và giảm dần khi chúng ta lớn lên. Số lượng người trưởng thành trên 20 tuổi mắc bệnh nói mớ chỉ chiếm khoảng 4%.

Ở người trưởng thành, phần lớn nguyên nhân gây nói mớ được cho là xuất phát từ những bất ổn trong tâm lý, căng thẳng hoặc nhiều yếu tố khác gây áp lực đến hệ thần kinh. Ngủ nói mớ ở người trưởng thành thường kéo dài khoảng vài giây.
Các đối tượng người cao tuổi từ 50 tuổi trở lên nếu gặp vấn đề ngủ mớ nói sảng khi ngủ được coi là dấu hiệu cảnh báo bệnh Parkinson. Những bất ổn trong não và các liên kết thần kinh gây chứng suy giảm trí nhớ.

Ngủ mơ là bệnh gì? Ngủ hay mơ bị bóng đè, ngủ hay mơ linh tinh, gặp ác mộng nói lên điều gì?

Ngủ mớ nói sảng là bệnh lý hay sinh lý bình thường của cơ thể?

Các cơn nói mớ diễn ra trong trạng thái vô thức, với quãng thời gian ngắn chỉ vài giây nên không làm gián đoạn giấc ngủ

Ngủ mớ xuất hiện nhiều ở trẻ nhỏ và đây được coi là những biểu hiện sinh lý bình thường của cơ thể. Chúng sẽ biến mất khi chúng ta trưởng thành. Đa số người mắc chứng ngủ mớ nói sảng không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ cũng như suy giảm sức khỏe lâu dài. Phần lớn các cơn nói mớ diễn ra trong trạng thái vô thức, với quãng thời gian ngắn chỉ vài giây nên không làm gián đoạn giấc ngủ.

Hiện tượng ngủ nói mớ cũng không được xem là triệu chứng rối loạn tâm thần hoặc rối loạn giấc ngủ ở các đối tượng nhỏ tuổi đến trưởng thành. Ngủ hay nói mớ thật sự đáng lo ngại khi xảy ra ở những người cao tuổi hoặc các đối tượng mắc bệnh khó ngủ – mất ngủ.
Những người sử dụng chất kích thích, đang có một vài vấn đề về sức khỏe như cảm, sốt,..dễ xảy ra tình trạng ngủ mớ nói sảng.
Nói mớ khi ngủ có thể được xem là một tật xấu vì có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bên cạnh, gây giật mình, hoảng sợ vì vô tình nghe những âm thanh khó hiểu giữa đêm khuya.
Một nghiên cứu năm 1996 cho thấy ngủ hay nói mớ có thể do di truyền từ cha hoặc mẹ. Nam giới có tỷ lệ ngủ mớ nói sảng cao hơn phụ nữ.

Trầm cảm và rối loạn giấc ngủ – Nguyên nhân & Phương pháp giúp ngủ ngon

Cách chữa bệnh nói mơ khi ngủ

Nhiều người có chứng ngủ mớ nói sảng thường hay tự ti khi phải ngủ chung với người khác vì sợ ảnh hưởng đến giấc ngủ những người bên cạnh. Cách trị bệnh nói mớ khi ngủ không cần dùng đến thuốc hoặc cách phương pháp trị liệu phức tạp. Để cải thiện tình trạng trên, các bạn nên thử áp dụng một số cách sau đây:

  • Trang trí lại phòng ngủ:

Cách chữa nói mê khi ngủ đầu tiên Hãy đảm bảo phòng ngủ đủ tối, những ánh sáng xung quanh phòng ngủ có thể làm phân tán sự tập trung cho giấc ngủ sâu, hiện tượng ngủ hay nói mớ cũng dễ xuất hiện hơn. Đừng quên trang bị một chiếc nệm cao su giá rẻ thật êm ái để hỗ trợ cơ thể, giúp bạn thả lỏng và ngủ thoải mái hơn.

cách trị bệnh nói mớ khi ngủ
Trang bị nệm thật êm ái để hỗ trợ cơ thể, giúp bạn thả lỏng và ngủ thoải mái hơn.
  • Ăn đủ no trước khi đi ngủ:

Cách chữa nói mê khi ngủ. Đi ngủ với chiếc bụng quá đói hoặc quá no khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hoặc giấc ngủ luôn trong trạng thái ngủ mơ, đây là điều kiện để chứng nói mơ khi ngủ có thể xuất hiện. Chú ý lượng thức ăn nạp vào cơ thể trước khi đi ngủ vừa đủ, hạn chế chất béo.

  • Thư giãn đầu óc, hạn chế các thiết bị điện tử trước khi ngủ:

Bộ não chúng ta cần được thư giãn, tạm gác những mối âu lo trong cuộc sống qua một bên. Việc sử dụng điện thoại hoặc xem phim có thể để lại những ám ảnh trong trí nhớ và chúng dễ tái hiện lại trong mơ và xuất hiện chứng ngủ mớ nói sảng khi ngủ.

Mất ngủ kéo dài về đêm, tại sao? Triệu chứng mất ngủ

  • Xây dựng chế độ sống lành mạnh:

Cách chữa bệnh nói mơ khi ngủ. Tránh xa các chất kích thích, thức và ngủ ở một thời điểm cố định mỗi ngày. Nên duy trì chế độ luyện tập thể thao nhằm tăng cường sức khỏe.
Những bạn hiện đang đối mặt với chứng ngủ hay nói mớ thì hãy yên tâm về tình trạng sức khỏe của bản thân mình và cố gắng áp dụng những phương pháp trên nhằm loại bỏ chứng ngủ mớ nói sảng ra khỏi cuộc sống. Đừng quên quan tâm sức khỏe nhất là giấc ngủ

ngày từ bây giờ. Hãy chú ý hơn về tình trạng sức khỏe của những người thân lớn tuổi trong nhà nếu gặp phải tình trạng ngủ mơ và tìm đến bác sĩ chuyên môn nếu cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *