voucher

Ngủ mơ là bệnh gì? Ngủ hay mơ bị bóng đè, ngủ hay mơ linh tinh, gặp ác mộng nói lên điều gì?

ngủ mơ
Ngủ hay mơ là bệnh gì?

Ngủ hay mơ là bệnh gì? Ngủ mơ là hiện tượng sinh lý bình thường trong cơ thể, bất kỳ ai cũng từng trải qua những giấc mơ, có thể nhớ cũng có thể quên đêm qua mình đã mơ thấy gì. Nhiều người đặt ra câu hỏi liệu ngủ hay mơ, ngủ mơ bị bóng đè, ngủ hay mơ linh tinh, ngủ hay mơ ác mộng,.. có lợi hay có hại cho sức khỏe con người và vì sao chúng ta lại mơ. Trong bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến ngủ mơ nhiều.

Giấc ngủ bình thường sẽ như thế nào?

giấc ngủ REM và giấc ngủ NREM
Chu kỳ giấc ngủ REM, NREM

Trong trạng thái giấc ngủ bình thường được chia thành hai nhóm đó là giấc ngủ REM và giấc ngủ NREM. Ở giấc ngủ NREM trải qua các giai đoạn như: ru ngủ, ngủ nông, ngủ sâu và ngủ rất sâu và ở giấc ngủ REM chỉ bao gồm giai đoạn ngủ mơ. Có nghĩa là kể cả trong giấc ngủ bình thường, cơ thể chúng ta vẫn có thể gặp phải tình trạng ngủ hay mơ.
Ngủ hay mơ linh tinh không hẳn là điều tồi tệ. Một số giấc mơ không khiến chúng ta thức giấc hoặc việc thức giấc giữa đêm nhưng nhanh chóng chìm vào tiếp tục giấc ngủ không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.
Một đêm ngủ ngon giấc và đạt được chất lượng tốt phải kéo dài từ đủ 7 – 8 tiếng đồng hồ, không xảy ra hiện tượng phân mảnh giấc ngủ nhiều lần trong đêm. Ở từng độ tuổi khác nhau sẽ có số giờ ngủ cần phải đáp ứng và bất kỳ ai cũng sẽ xuất hiện tình trạng ngủ mơ.
Ngủ hay mơ là bệnh gì cần phải xem xét dựa trên từ cá nhân riêng biệt. Xem xét chúng có gây mệt mỏi cho chúng ta không, có làm gián đoạn và gây mất ngủ hay không,…tổng hợp những kết quả của giấc ngủ và các bệnh lý tiềm ẩn thì mới kết luận được ngủ hay nằm mơ có lợi hay gây hại.

Đừng chủ quan với triệu chứng ngủ không sâu giấc

Ngủ hay mơ là bệnh gì Ngủ mơ cụ thể như thế nào?

Giấc mơ là gì?

Ngủ mơ là trạng thái của ý thức, trong giấc mơ con người sẽ bị chi phối bởi những hình ảnh và nội dung vô cùng kỳ lạ. Hiện tượng mơ không chỉ xảy ra với con người mà cũng có thể xảy ra ở các động vật có vú và một số loài.

Các sự việc trong giấc mơ thường không thể xảy ra được hoặc không giống với thực tế, chúng thường nằm ngoài sự điều khiển của người mơ. Ngoại trừ trường hợp giấc mơ sáng suốt (giấc mơ tỉnh táo), trong đó người ngủ nằm mơ nhận ra rằng họ đang nằm mơ, đôi khi có thể làm thay đổi thực tại giấc mơ của họ. Những người ngủ nằm mơ có thể trải qua những cảm xúc mãnh liệt khi đang mơ.

Tại sao lại mơ? Bạn có bao giờ tự hỏi giấc mơ nói lên điều gì? tại sao khi ngủ lại mơ liệu nó có phản ánh một điều gì tâm linh hay là hiện tượng sinh lý bình thường.

Chu kỳ giấc ngủ bình thường sẽ kéo dài từ 90 – 120 phút và lặp lại 4 – 5 chu kỳ mỗi đêm. Mỗi chu kỳ kết thúc bằng một giấc mơ, càng về sáng thời gian mơ càng kéo dài.
Ngủ không ngon giấc hay mơ, Ngủ mơ là trạng thái của ý thức, trong giấc mơ con người sẽ bị chi phối bởi những hình ảnh và nội dung vô cùng kỳ lạ, chúng ta thường không kiểm soát được suy nghĩ và điều khiển bản thân mình khi đang mơ.
Một số giấc mơ phản ánh những sự việc, hiện tượng, hình ảnh con người có trong thực tế, gần gũi và quen thuộc với chúng ta nhưng cũng có một số giấc mơ tạo ra những tình huống hoàn toàn xa lạ, gây đe dọa hoặc làm hoảng sợ. Những kiểu ngủ hay gặp ác mộng, ngủ hay mơ linh tinh như thế ảnh hưởng nhiều đến tâm trạng trong khi ngủ và sau khi thức giấc, đây cũng chính là một trong những kiểu giấc mơ làm giấc ngủ bị gián đoạn nghiêm trọng.

Hiện tượng mơ trong mơ là gì?

Hiện tượng mơ trong mơ là một trong những giấc mơ kỳ lạ và khó lý giải nhất trong khoa học. Bạn thức dậy lần đầu tiên trong mơ, nhưng giấc mơ ấy rất thực, đến mức bạn không nhận ra là mình đang mơ. Bạn vẫn làm những việc hằng ngày: đánh răng, rửa mặt, ăn sáng, thay đồ rồi đi làm. Mọi chuyện vẫn diễn ra rất bình thường, chỉ là đến một lúc bạn chợt nhận ra tất cả những gì đã xảy ra đều là mơ.

Vậy tại sao lại xuất hiện tình trạng ngủ hay mơ?

Có một số nguyên nhân lý giải vì sao chúng ta ngủ mơ như sau:

 • Giấc mơ tái hiện những khát khao và mong muốn của con người ở đời sống hiện thực
 • Ngủ mơ là tín hiệu ngẫu nhiên từ não và cơ thể trong khi chúng ta ngủ
 • Để xây dựng và sắp xếp lại chuỗi thông tin chúng ta tiếp nhận được trong ngày
 • Đôi khi ngủ hay nằm mơ là một hình thức trị liệu tâm lý.

Ngủ không ngon giấc hay mơ Giấc mơ hiện vẫn còn đang là đề tài nghiên cứu hấp dẫn cho các nhà khoa học bởi rất khó có thể đưa máy móc hoặc đo vẽ giấc mơ một cách chính xác và hoàn chỉnh. Mỗi con người, mỗi bộ não, cách sinh hoạt và thời gian ngủ sẽ cho ra các giấc mơ khác nhau, có thể là những giấc mơ tuyệt vời hoặc ngủ hay mơ linh tinh, hay gặp ác mộng gây ám ảnh.

Ngủ mơ bóng đè – hiện tượng tâm linh hay triệu chứng bệnh lý khoa học?

Bị bóng đè là gì? Tại sao bị bóng đè

ngủ mơ bị bóng đè
Mơ bị bóng đè là cảm giác tức ngực, khó thở, không thể cử động được tay chân

Bóng đè là hiện tượng gì, Ngủ bị bóng đè là cảm giác tức ngực, khó thở, không thể cử động được tay chân. Các triệu chứng bóng đè giống như trải qua một cơn suy hô hấp hoặc suy tim, người bị mơ bóng đè có ý thức và nhận biết những gì đang xảy ra nhưng không thể thoát ra được.

Vì sao bị bóng đè, Các nhà khoa học chia hiện tượng ngủ hay mơ bị bóng đè này thành 3 nhóm:

 • Ảo giác đột nhập: Người ngủ bị bóng đè có cảm giác ai đó đi lại trong phòng, cảm giác sợ hãi khiến các bộ phận trên cơ thể bị co cứng, không thể cử động, khó thở về mệt mỏi sau khi thức dậy. Đây là hiện tượng do các cơn co cơ gây ra.
 • Ảo giác thăng bằng: Người ngủ bị bóng đè thường có cảm giác như bị rơi xuống vực sâu hoặc như bị ngã từ tầng cao. Cảm giác ngạt thở, choáng váng, vã nhiều mồ hôi, tim đập nhanh và gây hoảng sợ. Đây là hiện tượng do chứng rối loạn tiền đình gây ra.
 • Ảo giác thực thể: Hiện tượng này gặp nhiều ở những giai đoạn cuối của giấc ngủ. Ngủ hay nằm mơ bị bóng đè, ngủ hay mơ ác mộng dạng này cũng gây ra các hiện tượng khó thở, tay chân cứng đơ, ra nhiều mồ hôi. Tình trạng này do suy nhược cơ thể hoặc thiếu oxy lên não.

Bóng đè tâm linh? liệu có đúng, nó có phản ánh điều gì không. Hiện tượng ngủ bị bóng đè khiến không ít người sợ hãi và quan ngại.

Tại sao bị bóng đè thường xuyên? Ngủ hay mơ bóng đè thực chất là hiện tượng ngủ mơ và nguyên nhân chính của nó là do rối loạn tuần hoàn “thức – ngủ”. Tiến sĩ Clete Kushida – Giám đốc Y khoa của Trung tâm Y tế Sleep Stanford ở Redwood, California (Mỹ) cho rằng ngủ hay gặp ác mộng là một trong các triệu chứng của các sang chấn tâm lý, người mắc chứng tâm thần hoảng loạn. Những người đang gặp phải những áp lực trong công việc hoặc cuộc sống, các đối tượng mắc bệnh trầm cảm có tỷ lệ mơ bị bóng đè nhiều hơn những người có tình trạng sức khỏe bình thường.
Tại sao lại bị bóng đè? Khi xuất hiện tình trạng ngủ bị bóng đè thường xuyên, một phần của bộ não đã thức giấc, chúng ta khi đó có thể nhận thức, tâm trí có ý thức nhưng cơ thể không hoạt động được do một phần bộ não chỉ huy hệ thần kinh vận động vẫn còn trong trạng thái REM.
Mơ bị bóng đè tương tự như hiện tượng ngủ hay mơ ác mộng. Đó là các triệu chứng sinh lý hoặc bệnh lý trong cơ thể chứ không phải thuộc về tâm linh như chúng ta thường hay nói đến.

Ngủ đủ giấc: 10 tác dụng tuyệt vời khi ngủ đủ giấc ai cũng phải biết

Ngủ mơ có lợi hay có hại cho sức khỏe con người?

Ngủ mơ theo đúng giai đoạn của giấc ngủ và diễn ra không làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ là nhà trị liệu tâm lý tuyệt vời cho chúng ta. Tuy nhiên, một số giấc mơ xuất hiện với cường độ dày đặc, ngủ bị bóng đè, ngủ hay nằm mơ để lại nỗi ám ảnh về cả tâm lý lẫn sức khỏe mà nguyên nhân chính xuất phát từ vấn đề sức khỏe của cơ thể đang gặp vấn đề từ trước đó. Các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, huyết áp, bệnh trầm cảm,…thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không sâu giấc hay mơ linh tinh.

Lợi ích của ngủ mơ:

ngủ hay nằm mơ giúp tăng trí nhớ
Ngủ mơ giúp hệ thống lại ký ức, giúp tằng cường trí nhớ
 • Ngủ mơ giúp hệ thống lại ký ức, sàng lọc những thứ không cần thiết ra khỏi bộ não và lưu trữ những thứ cần nhớ một cách trật tự. Sau mỗi đêm ngủ hay nằm mơ, chúng ta có thể nhớ hoặc quên đi giấc mơ vừa trải qua, đó là dấu hiệu bình thường cho thấy bộ não vừa trải qua quá trình “dọn rác” và đừng cố nhớ đêm qua chúng ta đã mơ gì.
 • Ngủ hay mơ linh tinh đôi khi lại mang đến những ý tưởng tuyệt vời cho công việc, chúng cũng giúp hóa giải một số vấn đề khiến chúng ta phải đau đầu suy nghĩ theo một cách ngẫu nhiên hoặc chúng thể hiện tiềm thức mạnh mẽ trong suy nghĩ từ hiện thực trước đó.
 • Ngủ hay mơ giúp chống lại stress, đừng quá ngạc nhiên vì điều đó, ngủ hay bị bóng đè, ngủ mơ quá nhiều có thể làm trầm trọng hơn tình trạng stress nhưng ở mức độ thích hợp, hệ thống thần kinh trong cơ thể sẽ phát tín hiệu an toàn, giúp thư giãn cơ bắp và cả bộ não, xua tan những suy nghĩ tiêu cực.

9 Tác hại của mất ngủ | Mất ngủ lâu ngày đừng xem nhẹ

Tác hại của việc ngủ hay nằm mơ nhiều, ngủ hay bị bóng đè :

ngủ hay mơ ác mộng, ngủ hay mơ linh tinh
Ngủ hay gặp ác mộng làm ảnh hưởng trầm trọng đến tinh thần

Ngủ mơ quá thường xuyên gây gián đoạn giấc ngủ, gây mệt mỏi cho cơ thể sau khi thức giấc.
Ngủ hay mơ linh tinh, ngủ hay gặp ác mộng còn làm ảnh hưởng đến tinh thần. Những người mắc bệnh tim mạch, huyết áp hoặc đang có vấn đề về tâm lý thường phải mất một thời gian dài để trấn tĩnh và ngủ lại bình thường. Người bị rối loạn giấc ngủ, cụ thể mà khó ngủ hoặc mất ngủ về đêm ngủ mơ nhiều hơn và đa số họ rất khó ngủ lại sau khi mơ. Ngủ không sâu giấc hay mơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, giảm sút chất lượng công việc.

5 BÀI TẬP YOGA CHỮA MẤT NGỦ MẤT NGỦ, CẢI THIỆN TINH THẦN

Cách hạn chế tình trạng ngủ mơ nhiều, cách trị bóng đè:

Ngủ không ngon giấc hay mơ Để có một đêm ngủ ngon giấc, tránh bị bóng đè khi ngủ ngoài việc ăn uống khoa học và luyện tập thể thao điều độ chúng ta cần áp dụng những cách dưới đây.

Cách để hạn chế tình trạng ngủ hay mơ ác mộng, ngủ bị bóng đè, ngủ hay mơ linh tinh:

 • Giải tỏa tâm lý bằng cách thư giãn, đọc một quyển sách yêu thích, nghe một bản nhạc, tắm hoặc ngâm chân trong nước ấm
 • Trang bị một chiếc giường ngủ “chăn ấm – nệm êm” để có thể chìm vào giấc ngủ nhanh nhất trong trạng thái dễ chịu
 • Không sử dụng thức ăn nhanh gây đầy bụng khó tiêu, không uống các loại nước tăng lực chứa cafein gây kÌm hãm giấc ngủ sâu.
 • Ngủ và thức giấc vào một khung thời gian cố định, không nên ngủ quá 9 giờ mỗi đêm
hạn chế ngủ mơ nhiều ngủ hay gặp ác mộng ngủ mơ linh tinh
Một chiếc giường ngủ “chăn ấm – nệm êm” có thể chìm vào giấc ngủ nhanh nhất trong trạng thái dễ chịu

Những thông tin về ngủ mơ trên Nệm Thuần Việt hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn ngủ hay mơ là bệnh gì? quy trình giấc ngủ và những mặt lợi – hại mà ngủ hay nằm mơ mang lại cho sức khỏe chúng ta. Điều quan trọng nhất để có giấc ngủ tuyệt vời chính là tinh thần thoải mái và chiếc giường ngủ lý tưởng. Lắng nghe biểu hiện sức khỏe của cơ thể thông qua giấc mơ và tìm đến bác sĩ chuyên môn để được tư vấn và điều trị chứng ngủ ngủ bị bóng đè nếu ở mức nghiêm trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *