voucher

Tại sao mất ngủ, bị khó ngủ? Nguyên nhân tại sao không ngủ được

1. Tại sao mất ngủ, dấu hiệu mất ngủ?

Trung bình trên thế giới hiện nay có khoảng 20% dân số mắc chứng bệnh bị mất ngủ, bị khó ngủ. Ở những nước phát triển và đang phát triển thì tỷ lệ mắc bệnh ngày càng cao. Biểu hiện đa số mệt mỏi buồn ngủ nhưng không ngủ được.

Tại sao khó ngủ? Những dấu hiệu để nhận biết tình trạng mất ngủ như sau:

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân bệnh mất ngủ, liệt kê một số dấu hiệu và biểu hiện:

  • Người lờ đờ mệt mỏi nhưng khó đi vào giấc ngủ
  • Buồn ngủ nhưng không ngủ được là bệnh gì
  • Ngủ chập chờn, ngủ không sâu giấc, dễ thức tỉnh bởi những tiếng động nhỏ
  • Thức giấc nhiều lần trong một đêm, sau khi thức mất rất nhiều thời gian để ngủ lại, một số trường hợp nặng hơn thì không thể ngủ trở lại
  • Buồn ngủ mà không ngủ được
  • Ngủ gật vào ban ngày nhưng đêm không có cảm giác buồn ngủ
  • Cảm giác căng thẳng, sợ đối diện với giường ngủ

Người bị bệnh mất ngủ được chia thành hai nhóm:

Mất ngủ cấp tính:

Tại sao lại khó ngủ ? tại sao bị mất ngủ. Đây là trường hợp mất ngủ ngắn hạn, người bệnh thường trải qua một vài đêm không ngủ được sau đó có thể ngủ lại dễ dàng. Tình trạng mất ngủ cấp tính diễn ra xen kẽ, không thường xuyên và không kéo dài quá 3 tháng.

Mất ngủ mãn tính:

Bị mất ngủ mãn tính là tình trạng bệnh nặng, khó điều trị, không thể tự khỏi mà phải có sự can thiệp từ phía bác sĩ. Một số bệnh nhân mắc bệnh mất ngủ mãn tính phải dùng thuốc hằng ngày (theo sự trị liệu và hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn). Bệnh mất ngủ mãn tính kéo dài trên 3 tháng, có khi lên đến vài năm mà Tại sao không ngủ được

Tại sao mất ngủ
Tại sao mất ngủ

2. Nguyên nhân mất ngủ, tại sao không ngủ được

Trong chúng ta thường thắc mắc buồn ngủ nhưng không ngủ được là bệnh gì? Để trả lời cho câu hỏi Tại sao mất ngủ? tại sao không ngủ được, chúng ta sẽ chia ra thành hai nhóm nguyên nhân gây mất ngủ như sau:

Nguyên nhân khó ngủ do các yếu tố khách quan

Việc chúng ta tại sao ngủ không được phụ thuộc không nhỏ từ phía môi trường xung quanh

Ánh sáng: Hãy chú ý ánh sáng đèn nơi phòng ngủ, tránh để đèn ở vị trí đối diện tầm nhìn, không sử dụng đèn có màu sắc quá tươi và sặc sỡ., ánh sáng là một trong các tác nhân vì sao mất ngủ mà ít người quan tâm.

Tiếng ồn: Tiếng ồn xe cộ, tiếng các công trình xây dựng xung quanh, tiếng côn trùng (tiếng muỗi, tiếng ve sầu,….hoặc ngay chính trên chiếc nệm bạn đang nằm phát ra tiếng cọt kẹt của lò xo khi ta thay đổi tư thế. Đó cũng là một phần nguyên nhân mất ngủ hay gặp phải.

Tại sao khó ngủ? tại sao lại mất ngủ

Nguyên nhân bị mất ngủ không ai ngờ tới đó chính là Chiếc nệm và gối kém chất lượng gây xẹp, lún, một số sản phẩm bí hơi, hầm hơi làm cơ thể nóng bức khó chịu, phải lăn trở mình thường xuyên. Các sản phẩm nệm kém chất lượng gây đau nhức cột sống, cơ thể không thoải mái. Còn chiếc gối nằm có thể gây trật khớp cổ, đau nhức, nặng đầu, đau đầu, cản trở giấc ngủ rất lớn. Đó chính là lý do tại sao mất ngủ, tại sao lại khó ngủ.

Một số mùi hôi khó chịu trong môi trường xung quanh cũng là tác nhân gây hiện tượng khó ngủ – mất ngủ.

– Ánh sáng đèn điện thoại và màn hình máy tính cũng là nguyên nhân khó ngủ có ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình chúng ta đi vào giấc ngủ.

tại sao không ngủ được
Tại sao mất ngủ

—>Đọc ngay Mất ngủ kéo dài về đêm, tại sao? Triệu chứng mất ngủ

Nguyên nhân mất ngủ do các Yếu tố chủ quan

Buồn ngủ mà không ngủ được có nhiều nguyên do. Phần lớn những bệnh nhân mất ngủ mãn tính có nguyên nhân mất ngủ xuất phát từ chính bản thân họ. Đây cũng là mẫu chốt cho câu hỏi tại sao không ngủ được? tại sao bị mất ngủ.

Một số căn bệnh như béo phì, tiểu đường, tim mạch, một số bệnh về đau nhức xương khớp có thể kéo theo bệnh mất ngủ, làm suy giảm chất lượng giấc ngủ nghiêm trọng là lý do mất ngủ.

-Áp lực dẫn đến vì sao mất ngủ bởi Cơ thể đang chịu áp lực lớn trong công việc và học tập đè nén trong một khoảng thời gian mà không được giải quyết, buồn ngủ mà không ngủ được. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến trầm cảm, một tác nhân hàng đầu gây mất ngủ.

Tại sao bị mất ngủ? lý do mất ngủ

Vấn đề ăn uống cũng đáng đề cập để giải quyết câu hỏi tại sao mất ngủ, tại sao khó ngủ. Việc sử dụng quá nhiều chất chứa cafein như rượu, bia, thuốc lá, trà, cafe,… làm kích thích hệ thần kinh, không gây cảm giác buồn ngủ. Một số người lại ăn no quá gần giờ đi ngủ cũng khiến đầy bụng, khó tiêu, trằn trọc, ngủ mơ màng.

Tại sao khó ngủ? tại sao bị mất ngủ. Càng lớn tuổi thì tình trạng mất ngủ càng dễ xuất hiện. Theo 1 số nghiên cứu gần đây cho thấy, có khoảng 33% người lớn mắc phải tình trạng mất ngủ. Ở trẻ em và thanh thiếu niên thì tỷ lệ mắc bệnh khoảng 20 – 40% tùy thuộc vào điều kiện, môi trường sinh sống.

Nguyên nhân gây khó ngủ do giới tính, Phụ nữ là đối tượng dễ xảy ra tình trạng mất ngủ

Việc vận động, làm việc hoặc tập luyện thể thao quá gần giờ đi ngủ cũng là nguyên nhân tại sao lại mất ngủ

Tại sao không ngủ được tại sao khó ngủ
Tại sao không ngủ được

—> Đọc ngay LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỊ MẤT NGỦ? TRỊ CHỨNG KHÓ NGỦ

3. Ảnh hưởng và cách khắc phục bệnh mất ngủ

Mất ngủ, dù là mất ngủ cấp tính hay mất ngủ mãn tính cũng đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt và trong công việc.

Các bệnh nhân mắc bệnh mất ngủ cấp tính cảm thấy cơ thể lờ đờ mệt mỏi, buồn ngủ mà không ngủ được, bộ não mất sự tập trung và không thể xử lý tốt công việc. Cảm giác buồn ngủ đến dồn dập vào ban ngày nhưng lại không thể ngủ vào ban đêm khiến họ mất đi sức sống.

Bị mất ngủ không chỉ gây ảnh hưởng đến công việc mà còn làm tăng nguy cơ gây các tai nạn không đáng có cho bản thân và người khác.

Đối với các bệnh nhân mắc bệnh mất ngủ mãn tính, không chỉ chịu ảnh hưởng như lờ đờ, mệt mỏi, thiếu tập trung mà càng về sau, người bệnh sẽ nảy sinh tâm lý sợ giường ngủ, sợ cảm giác nằm mà không thể ngủ được, nảy sinh tâm lý e dè, khép kín bản thân là hậu quả của nguyên nhân gây khó ngủ.

Tình trạng trầm cảm có thể gây ảnh hưởng xấu đến người bệnh mất ngủ hoặc có thể làm hại đến những người xung quanh nếu không kịp thời phát hiện và điều trị song song.

Người mắc bệnh bị mất ngủ trong thời gian dài gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, một số trường hợp có thể là tác nhân gây thêm các chứng bệnh khác.

Sự sụt cân cũng không thể tránh khỏi với những người khó ngủ – bị mất ngủ.

Tại sao không ngủ được
Tại sao không ngủ được

—>Xem thêm 5 LOẠI TRÀ AN THẦN DỄ NGỦ– CHO GIẤC NGỦ NGON HƠN

4. Làm gì để cải thiện giấc ngủ? Đáp án câu hỏi tại sao khó ngủ, lý do mất ngủ?

Tại sao lại khó ngủ? Đối với những người gặp phải tình trạng bị mất ngủ do yếu tố khách quan thì việc giải quyết vô cùng đơn giản.

Nhanh chóng thay đổi vị trí đèn ngủ và tìm màu sắc đèn ngủ nhã nhặn hơn

Sử dụng tường cách âm nếu xung quanh nhà bạn thường xuyên ồn ào

Thay đổi cho mình và gia đình một chiếc nệm cao su chất lượng cao. Sản phẩm nệm không chỉ giúp bạn êm ái, dễ chịu khi nằm mà nó còn tuyệt đối yên tĩnh, nâng đỡ cơ thể trong trạng thái tốt nhất, không gây đau nhức. Sử dụng thêm sản phẩm gối cao su để tăng tính ổn định và dễ chịu trong suốt quá trình ngủ.

Vậy tại sao mất ngủ, tại sao bị mất ngủ hay tại sao không ngủ được. Đối với các bệnh nhân mắc bệnh mất ngủ mãn tính cần tìm ra nguyên nhân gây khó ngủ chính xác và điều trị theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Kết hợp chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để cải thiện tình trạng bệnh được tốt hơn. Đừng quên trang bị cho mình một chiếc nệm cao su tốt chăm sóc và làm cải thiện giấc ngủ được tốt hơn.

2 thoughts on “Tại sao mất ngủ, bị khó ngủ? Nguyên nhân tại sao không ngủ được

  1. Pingback: Vì sao mất ngủ về đêm? Triệu chứng mất ngủ kéo dài

  2. Pingback: Mất ngủ sau sinh và những hậu quả khôn lường - Nguyên nhân và cách điều trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *