voucher

Tác hại của rượu bia đến sức khỏe giấc ngủ? Uống rượu trước khi đi ngủ có giúp ngủ ngon,..

“Sầu chi nặng gánh trong lòng
Uống vài ly rượu ngủ say quên sầu”

Rượu xuất hiện trong văn hóa loài người từ lâu đời, nó còn được coi là một món lễ nghĩa không thể thiếu trong các dịp cúng bái, lễ nghi hằng năm của dân tộc ta.
Vui thì không thể thiếu rượu (bia), buồn thì càng không thể không có. Dần dần người ta cho rằng “uống rượu giải sầu”, uống say rồi thì có thể ngủ ngon hơn, ngủ sâu hơn không lo không nghĩ, nhưng ít ai lường đến những tác hại của rượu bia với sức khỏe giấc ngủ. Uống rượu vang trước khi ngủ giúp ngủ ngon điều này có thực sự đúng..

Tuy nhiên khi khoa học đã phát triển, những nghiên cứu thực tiễn cho thấy quan niệm uống bia dễ ngủ ngon và sâu giấc hơn là không hề đúng. Ngược lại, chúng còn gây nguy hại đến giấc ngủ lẫn sức khỏe nếu quá lạm dụng rượu (bia). Tác hại của bia rượu thực sự đáng sợ thiết nghĩ chúng ta cần phải lưu tâm.

uống rượu trước khi đi ngủ
Uống rượu bia trước khi đi ngủ có giúp ngủ ngon?

Thực hư việc uống bia dễ ngủ, uống rượu vang trước khi ngủ giúp ngủ ngon.

Uống rượu có tốt không?

Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc uống một lượng nhỏ rượu không làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên vấn đề xuất hiện ở đây chính là quan điểm uống rượu trước khi đi ngủ thường xuyên như một liều thuốc ngủ là một sai lầm nghiêm trọng.

Tại sao uống rượu lại buồn ngủ? dễ ngủ

Tại sao uống rượu lại buồn ngủ? Khi uống rượu, lượng đường trong máu giảm xuống, khiến cho thân thể run rẩy, đổ mồ hôi và hoa mắt, chất ethanol trong rượu làm cho não phản ứng chậm với các kích thích, lúc này người uống rượu sẽ thấy mệt mỏi, mất tỉnh táo cũng như buồn ngủ. Đa phần người uống rượu trước khi ngủ nhiều đều chìm vào giấc ngủ nhanh li bì, nhưng chất lượng giấc ngủ không hiệu quả. Giấc ngủ trong trạng thái mơ hồ, không sâu do dạ dày và gan vẫn hoạt động, ngoài ra khi uống nhiều bia rượu làm cơ thể mất nước gây ra cảm giác uể oải. Tác hại của rượu bia với giấc ngủ đầu tiên người ngủ rất lâu nhưng dậy vẫn thấy mệt mỏi vì chật lượng giấc ngủ kém.

Nghiên cứu được thực hiện trên các đối tượng người trưởng thành, có sức khỏe tốt. Họ được cho uống rượu trước khi ngủ một lượng tương đối. Ở đêm đầu tiên, giấc ngủ diễn ra bình thường, một số xảy ra phản ứng thức giấc hoặc hay bị giật mình trong đêm.
Đến đêm thứ 3, tác dụng an thần của lượng rượu đã biến mất, những người thực hiện thí nghiệm cảm thấy khó ngủ hơn, cảm thấy cần phải tăng thêm số lượng rượu.
Điều này cho thấy nếu những người đang uống rượu trước khi ngủ như một liều thuốc ngủ thì nên dừng lại trước khi quá muộn. Rượu có tác dụng nhất thời khiến chúng ta cảm thấy ngủ ngon hơn và ngủ nhanh chóng hơn. Tuy nhiên một thời gian sau, rượu sẽ là con dao hai lưỡi. Tác hại của rượu bia, chúng biến các bạn thành một kẻ nghiện rượu và giấc ngủ ngày càng xa vời, khó điều trị hơn.

tại sao uống rượu lại buồn ngủ
Tại sao uống rượu lại buồn ngủ

>>>Đọc thêm: 4 Nguyên nhân mất ngủ phổ biến hay mắc phải

Tác hại của rượu bia đến sức khỏe giấc ngủ

Tác hại của rượu bia đến sức khỏe giấc ngủ được chỉ ra từ nghiên cứu của Đại học Wayne State và Viện lạm dụng rượu và nghiện rượu. Những đối tượng lạm dụng rượu với hy vọng tìm lại được giấc ngủ ngon sẽ vướng phải những căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe như sau:

1. Uống bia mất ngủ và làm trầm trọng hơn chứng mất ngủ

tác hại của rượu bia Uống bia không ngủ được
Tác hại của rượu bia làm trầm trọng hơn chứng mất ngủ về lâu dài không ngủ được

Tác hại của rượu bia làm trầm trọng hơn chứng mất ngủ. Các đối tượng sử dụng uống rượu trước khi đi ngủ quá nhiều và kéo dài sẽ gây kích thích thần kinh gây hưng phấn và không thể ngủ dễ dàng. Nhiều trường hợp giấc ngủ bị gián đoạn nhiều lần trong một đêm do rượu có tính lợi tiểu, các bạn cần phải đi vệ sinh nhiều lần hơn và làm mất giấc ngủ ngon. Do vậy uống bia mất ngủ và làm bênh mất ngủ trầm trong hơn. Rượu dễ gây ra hiện tượng ngủ mơ màng, chập chờn. Hiện tượng ngáy ngủ cũng dễ xuất hiện hơn làm ảnh hưởng đến chính mình và người nằm bên cạnh

2. Thay đổi nhiệt độ trong cơ thể bất thường

Uống rượu trước khi đi ngủ, Trong khi ngủ, nhiệt độ cơ thể chúng ta sẽ tăng và giảm có chu kỳ. Một giấc ngủ được chia làm 3 giai đoạn, giai đoạn ngủ 1 và 2 là giai đoạn ngủ mơ màng, giai đoạn 3 là giai đoạn ngủ sâu. Ở giai đoạn thứ 2, nhiệt độ của cơ thể hạ xuống, làm mát cơ thể và duy trì giấc ngủ. Tuy nhiên khi sử dụng rượu, nó sẽ khiến cơ thể xảy ra phản ứng, đẩy nhiệt độ tăng giảm thất thường. Điều đó khiến những người uống bia không ngủ được và có xu hướng thức giấc sớm hơn so với dự kiến.

3. Hội chứng ngưng thở khi uống bia rượu trước khi ngủ

Một trong những tác hại của rượu bia là hội chứng ngưng thở khi ngủ. Bất kể những đối tượng có tiền sử ngủ ngáy hoặc chưa bao giờ ngủ ngáy đều có thể xảy ra hội chứng ngưng thở khi uống rượu vào buổi tối trước khi đi ngủ.
Rượu làm suy yếu hơi thở do các cơ cổ được thả lỏng, làm chật đường thở gây cản trở.
Tình trạng ngáy kéo dài và nặng hơn dẫn đến tình trạng ngưng thở. Chứng ngưng thở có thể kéo dài 10s hoặc biến chứng nặng hơn thế.

>>>Đọc thêm: 9 Tác hại của mất ngủ | Mất ngủ lâu ngày đừng xem nhẹ

4. Tác hại của bia rượu làm tăng nguy cơ Đột quỵ

tác hại của bia rượu uống rượu mất ngủ
Tác hại của bia rượu mất ngủ lâu ngày làm tăng nguy cơ đột quỵ

Nếu bạn đã mắc phải căn bệnh mất ngủ lâu ngày và sử dụng quá nhiều rượu sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Tác hại của bia rượu có thể gây đột quỵ bất cứ lúc nào. Mất ngủ kéo dài làm não bộ phải hoạt động nhiều hơn bình thường, tình trạng suy kiệt và mệt mỏi dễ làm suy giảm các tế bào não, kết hợp với việc uống nhiều rượu làm cản trở oxy lên não, gây tổn thương các mô. Tích tụ lâu ngày làm vỡ mạch máu não.
Hiện tượng đau đầu sau khi uống rượu là dấu hiệu cho thấy rượu đã từng bước gây đe dọa cho bộ não. Cụ thể là rượu sẽ hút một lượng nước trong cơ thể khiến các mạch máu và bộ não bị giãn ra.

Làm thế nào để có giấc ngủ ngon hơn?

uống bia dễ ngủ
Rượu làm tệ đi chức năng hoạt động của tim, gan, não bộ,…là tác nhân gây bệnh mất ngủ mãn tính

Rượu và giấc ngủ thực chất có mối liên hệ với nhau. Đối với những đối tượng đã từng sử dụng qua bia rượu mắc phải một sai lầm là khi uống bia dễ ngủ ngủ ngon hơn, nhưng về lâu về dài, đó là một cái bẫy khiến các bạn rơi vào chứng nghiện rượu, vì vậy hiểu được tác hại của rượu bia là điều cần thiết ngay từ bay giờ. Để ngủ ngon hơn, cần phải ngày càng tăng liều lượng rượu, điều này sẽ tích tụ độc tố lâu ngày gây hại cho tim, gan, não,…trầm trọng hơn là ngộ độc rượu, đột quỵ. Khi không ngủ ngon giấc, các đối tượng trên có hiện tượng thèm rượu. Thêm nữa tác hại của rượu bia là làm tệ đi chức năng hoạt động của tim, gan, não bộ,…là tác nhân gây bệnh mất ngủ mãn tính, người mất ngủ mãn tính sẽ tìm đến rượu để giải quyết tình trạng trên. Đó là một vòng lẩng quẩng mà kết quả cuối cùng là suy kiệt các cơ quan trong cơ thể, ảnh hưởng đến tính mạng.

>>>Đọc thêm: LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỊ MẤT NGỦ? TRỊ CHỨNG KHÓ NGỦ

Để có được một giấc ngủ ngon hơn, đầu tiên phải biết trân trọng và duy trì sức khỏe của bản thân, hiểu được tác hại của bia rượu đối với sức khỏe giấc ngủ và những người xung quanh, không sa lầy vào làm bạn với “ma men”. Thay đổi suy nghĩ rằng uống bia dễ ngủ, những đối tượng bị nghiện rượu cần có chế độ ăn uống và luyện tập thể thao, các hoạt động giải trí nhằm làm quên lãng chứng thèm rượu. Và hạn chế không nên uống rượu trước khi đi ngủ.
Sử dụng các thực phẩm chức năng có tác dụng giúp an thần, ngủ ngon. Cân bằng lượng công việc phù hợp để tránh rơi và tình trạng buồn bực, âu lo quá độ. Nên tìm gặp bác sĩ chuyên khoa khi có một vài dấu hiệu nghiện rượu hoặc mất ngủ để được điều trị nhanh chóng, hiệu quả.

Với những thông tin trên, Nệm Thuần Việt hi vọng các bạn có thể hiểu hơn về uống rượu bia trước khi ngủ, và tác hại của rượu bia đối với giấc ngủ và sức khỏe. Từ đó có những giải pháp chăm sóc cho giấc ngủ của của bạn cũng như người thân tốt hơn.

1 thoughts on “Tác hại của rượu bia đến sức khỏe giấc ngủ? Uống rượu trước khi đi ngủ có giúp ngủ ngon,..

  1. Pingback: Nghiện - Các chất gây nghiện, nghiện rượu, thuốc giảm đau gây nghiện, nghiện internet, nghiện cờ bạc, chất kích thích và giấc ngủ có mối liên quan như thế nào? - Nệm Thuần Việt - Nệm Cao Su, Nệm Lò

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *