voucher

Giấc ngủ phân mảnh, giấc ngủ ngắn hay bị gián đoạn, ngủ chập chờn không sâu giấc, hay bị thức giấc.

Thế nào là giấc ngủ bị phân mảnh, ngủ hay bị thức giấc, rời rạc ?

Giấc ngủ phân mảnh, giấc ngủ chập chờn liên quan đến nhiều kích thích ngắn ngủi suốt đêm. Giấc ngủ bị gián đoạn nhiều lần trong một đêm, người bệnh có thể ngủ nhanh nhưng không có giấc ngủ liền mạch, thường xuyên ngủ chập chờn không sâu giấc hay ngủ hay bị thức giấc và rơi và tình trạng buồn ngủ ban ngày.

Giấc ngủ phân mảnh ngủ chập chờn không sâu giấc
Giấc ngủ phân mảnh bắt nguồn từ vấn đề hệ thần kinh trong cơ thể gặp vấn đề

Phân mảnh giấc ngủ được định nghĩa là nhiều kích thích ngắn ngủi suốt đêm giấc ngủ ngắn và giấc ngủ bị gián đoạn, ngủ hay bị thức giấc chúng không phải do các vi sinh vật ở môi trường tự nhiên gây ra mà bắt nguồn từ vấn đề hệ thần kinh trong cơ thể gặp vấn đề, điều này là bình thường và thường xảy ra ở người và các động vật có vú khác trong quá trình chuyển đổi của các chu kỳ giấc ngủ. Ở một cường độ phù hợp thì phân mảnh giấc ngủ không gây ra mệt mỏi vào ban ngày.

Đối với những người gặp vấn đề về giấc ngủ bị phân mảnh quá nhiều khiến họ phải ngủ hay bị thức giấc, hay bị tỉnh giấc nửa đêm,. Điều này trở nên trầm trọng hơn với những ai mắc chứng khó ngủ hoặc mất ngủ bởi họ mất nhiều thời gian hơn để ru ngủ, số giờ ngủ và chất lượng giấc ngủ sâu bị giảm sút dẫn đến mệt mỏi vào ban ngày.

Những người bị phân mảnh giấc ngủ có thể có một tình trạng gọi là mất ngủ duy trì giấc ngủ. Một số đối tượng có thể có giấc ngủ bình thường, vấn đề phân mảnh giấc ngủ xảy ra nhưng vẫn có thể ngủ, chất lượng giấc ngủ không bị ảnh hưởng quá nhiều. Ngược lại, mất ngủ khởi phát giấc ngủ khiến người bệnh phải mất rất nhiều thời gian mới có thể ngủ được. Còn một trường hợp hay bị lầm tưởng là giấc ngủ phân mảnh đó là việc ngủ trong hai khoảng thời gian trong đêm với việc tỉnh giấc khá lâu ở giữa đêm. Đây là giấc ngủ hai pha khá phổ biến và chúng thường không gây mệt mỏi nhiều.

>>>Đọc ngay: Mệt mỏi mất ngủ trong đời sống hiện nay, hội chứng mệt mỏi mãn tính

Ngủ chập chờn không sâu giấc, giấc ngủ phân mảnh ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào?

giấc ngủ ngắn bị gián đoạn
Tình trạng giấc ngủ phân mảnh khiến cơ thể không thỏa mãn từ đó xuất hiện trạng thái cáu giận, khó chịu

Cơ thể người trưởng thành khỏe mạnh cần 8 tiếng đồng hồ liên tục trong một đêm để có thể phục hồi. Tình trạng giấc ngủ phân mảnh, giấc ngủ bị gián đoạn, ngủ hay bị thức giấc cơ thể không thỏa mãn từ đó xuất hiện trạng thái cáu giận, khó chịu. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, công việc nhất là những ai làm việc trong môi trường cần đến sự giao tiếp và xử lý khéo léo. Tăng cân cũng là một trong những tác hại mà giấc ngủ phân mảnh gây ra.

Ban đêm ngủ không tròn giấc khiến cơ thể mệt mỏi và đòi hỏi phải “ngủ bù” vào ban ngày. Việc buồn ngủ quá mức, ngủ vào ban ngày quá nhiều lại là nguyên nhân gây mất ngủ và khó ngủ vào ban đêm.Trong một nghiên cứu của Đại học Y khoa Johns Hopkins, chỉ một đêm rơi vào tình trạng giấc ngủ phân mảnh, ngủ chập chờn không sâu giấc thì chúng ta đã bị mất đi gần một phần ba mức hạnh phúc vốn có.

Nguyên nhân ngủ không sâu giấc, chứng giấc ngủ phân mảnh? giấc ngủ ngắn.

Hiện vẫn chưa có kết luận cụ thể nguyên nhân ngủ không sâu giấc khởi phát và biến chứng bệnh giấc ngủ phân mảnh. Một số nhận định cho rằng giấc ngủ phân mảnh là do mắc bệnh về các rối loạn trong giấc ngủ như chứng ngưng thở khi ngủ hoặc chứng ngủ rũ.

>>>Xem ngay: Mất ngủ kéo dài về đêm, tại sao? Triệu chứng mất ngủ

Cách chữa bệnh ngủ không sâu giấc, giấc ngủ phân mảnh, ngủ hay bị thức giấc

ngủ hay bị thức giấc ngủ chập chờn hay tỉnh giấc lúc nửa đêm

Các bác sĩ sẽ tiến hành đo chỉ số phân mảnh giấc ngủ (SFI) để đo mức độ giấc ngủ bị gián đoạn của những người bị mất ngủ. SFI được xác định bằng cách chia tổng số lần thức giấc và thay đổi giai đoạn ngủ cho tổng thời gian ngủ.
Để đo các giai đoạn đánh thức giấc ngủ, các bác sĩ sử dụng một thiết bị đeo cổ tay nhỏ, giúp theo dõi quá trình tỉnh giấc và phát hiện giấc ngủ bị phân mảnh như thế nào. Thông qua các số liệu có được, bác sĩ chuyên môn sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa ra kết luận và tìm hướng điều trị phù hợp với từng bệnh nhân.
Để điều trị chứng giấc ngủ phân mảnh, giấc ngủ chập chờn hay bị tỉnh giấc, ngủ chập chờn không sâu giấc ngủ ngắn các bác sĩ sẽ điều trị các rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn như chứng ngủ rũ hoặc ngưng thở khi ngủ.

Những lời khuyên cách chữa bệnh ngủ không sâu giấc, chứng giấc ngủ phân mảnh như sau:

  • Đi ngủ và thức dậy cùng một thời điểm mỗi ngày
  • Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ
  • Tránh các loại nước uống chứa cafein, chất kích thích như rượu bia và cà phê ít nhất 8 giờ trước khi đi ngủ
  • Ngủ trong không gian mát mẻ, chú ý điều chỉnh độ tối và sự yên tĩnh của căn phòng
cách chữa bệnh ngủ không sâu giấc giấc ngủ phân mảnh giấc ngủ ngắn
Tránh các loại nước uống chứa cafein, chất kích thích như rượu bia và cà phê ít nhất 8 giờ trước khi đi ngủ

>>>Đọc ngay: [Tổng hợp] Làm thế nào để ngủ ngon – 10+ cách để giấc ngủ ngon không còn quá xa vời

Các chất bổ sung như valerian hoặc melatonin có thể giúp giảm sự phân mảnh giấc ngủ, giấc ngủ ngắn, ngủ chập chờn hay bị tỉnh giấc.Liệu pháp hành vi nhận thức, đào tạo thư giãn cũng có thể giúp điều trị giấc ngủ bị phân mảnh. Nói chung, những người thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi thường có nguy cơ ngủ phân mảnh càng thấp. Do đó, các liệu pháp làm tăng giấc ngủ cân bằng nội môi có thể dẫn đến giấc ngủ phục hồi, nghỉ ngơi nhiều hơn. Các chuyên gia khuyên rằng, luyện tập thể thao đúng kỹ thuật và phù hợp với tình trạng sức khỏe giúp cải thiện giấc ngủ phân mảnh, ngủ chập chờn không sâu giấc rất nhiều. Bên cạnh đó lựa chọn chăn ga gối đệm phù hợp giúp cải thiện giấc ngủ đáng kể. Xem bài viết chọn nệm cao su nào tốt nhất cho sức khỏe giấc ngủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *