KẾT THÚC TRONG
00 00 00 Ngày
22 21 22 Giờ
43 42 43 Phút
09 08 09 Giây
CHỈ CÒN 20 SẢN PHẨM

 

mất ngủ mệt mỏi

Căng thẳng mất ngủ mệt mỏi, mất ngủ do stress trong đời sống hiện nay, hội chứng mệt mỏi mãn tính

Cảm giác mất ngủ mệt mỏi xuất hiện ở bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi nào đi chăng nữa. Trạng thái căng thẳng mất ngủ mệt mỏi có xu hướng diễn ra trong một khoảng thời gian dài, nhiều hơn trạng thái buồn ngủ. Nhiều người mắc phải hội chứng mệt mỏi mãn tính, cùng Nệm Thuần Việt tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé.

Hội chứng mệt mỏi mãn tính – mất ngủ mệt mỏi

mất ngủ mệt mỏi
Có một số hội chứng được gọi là hội chứng mệt mỏi mãn tính

Mất ngủ mệt mỏi, một cơn buồn ngủ bình thường có thể dễ dàng biến mất sau một vài giờ, hoặc chúng ta ngủ hoặc cố lướt qua chúng thì cơn buồn ngủ cũng có thể tự động xua tan cơn buồn ngủ. Tuy nhiên mất ngủ do stress thì không như thế. Có một số hội chứng được gọi là hội chứng mệt mỏi mãn tính, chúng khác với chứng mệt mỏi cơ bắp do vận động quá sức, khác với mệt mỏi tinh thần buồn phiền lo âu bình thường. Trường hợp mệt mỏi mãn tính bắt nguồn từ quá trình tổng thể của sự tổn thương thể chất, tổn thương tinh thần và một số quá trình vật lý khác gây nên.

Các nguyên nhân gây mất ngủ mệt mỏi đều có thể ảnh hưởng xấu đến tinh thần. Một khảo sát cho thấy phụ nữ mắc chứng ngưng thở tắc nghẽn có nguy cơ gặp phải chứng mệt mỏi nhiều hơn, trong khi đàn ông có nhiều khả năng xảy ra tình trạng buồn ngủ. Một nghiên cứu khác của Thụy Điển cũng chỉ ra được rằng khi đôi mắt có dấu hiệu mệt mỏi như mờ đục hơn, giống như được tráng một lớp men, những đối tượng ấy mất ngủ do stress nhưng không bị thiếu ngủ.

Chúng ta thường không nghĩ rằng mệt mỏi mất ngủ hay buồn ngủ là cảm xúc, đó là dấu hiệu, là động lực cho thấy cơ thể mất ngủ do stress và cần nghỉ ngơi nhiều hơn.
Vào thế kỷ 19, một nhà sinh lý học người Ý đã cho rằng mệt mỏi là một phần của hệ thống cân bằng nội môi của cơ thể. Căng thẳng thần kinh mất ngủ nếu chúng ta coi mệt mỏi là một cảm xúc có nguồn gốc từ não bộ (moreso là cảm xúc do tâm trí) chúng ta có thể thấy hệ thống cơ xương và hệ thần kinh thay đổi nhằm thích nghi với các chế độ vận động kéo dài nhằm ngăn chặn sự hao mòn quá sức của cơ thể.

>>>Đọc thêm:Tháng ăn chay Ramadan và đi ngủ với chiếc bụng đói ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào

Nếu xem mệt mỏi là một cảm xúc có ý thức của người Viking chứ không theo khía cạnh sinh lý học thì cảm xúc phản ánh tâm lý, nhận thức về tâm sinh lý của bộ não. Căng thẳng thần kinh mất ngủ vì bị stress không ngủ được nên cảm xúc bị kéo theo, gây nên các tình trạng như sự sợ hãi, giận giữ, khó kiểm soát hành vi cảm xúc,….Các nhà khoa học không biết liệu các cơ chế cảm nhận sự mệt mỏi tập trung vào một phần hay toàn bộ não.

Sự khác biệt giữa thiếu ngủ và sự mệt mỏi, mất ngủ do stress

căng thẳng mất ngủ mệt mỏi mãn tính
Giữa mệt mỏi và buồn ngủ có mối liên hệ với nhau nhưng chúng không giống nhau

Giữa mệt mỏi và buồn ngủ có mối liên hệ với nhau nhưng chúng không giống nhau. Mệt mỏi xảy ra khi chúng ta làm việc quá sức, chế độ vận động không phù hợp, ăn uống không lành mạnh,… Bị stress không ngủ được cũng xảy ra khi cơ thể chúng ta xuất hiện một vài bệnh lý cấp tính hoặc mệt mỏi do quá trình điều trị bệnh mãn tính, căng thẳng thần kinh mất ngủ.

>>>Đọc ngay: Đau đầu mất ngủ? Giải quyết tình trạng mất ngủ đau đầu thường gặp

Thiếu ngủ mệt mỏi, buồn ngủ là trạng thái sinh lý bình thường của cơ thể. Chúng có thể xảy ra theo cùng 1 giờ cố định, đôi khi cũng có sự chênh lệch nhưng không gây ảnh hưởng nhiều. Các cơn buồn ngủ có thể đi kèm với đau đầu mệt mỏi mất ngủ mệt mỏi. Cách để khắc phục cơn buồn ngủ tự nhiên hoặc buồn ngủ do căng thẳng mất ngủ mệt mỏi là thư giãn và đi ngủ. Cách trị mất ngủ mệt mỏi là nghỉ ngơi và việc nghỉ ngơi có thể là nằm thư giãn mà không nhất thiết phải ngủ.

hội chứng mệt mỏi mãn tính mất ngủ do stress
Hội chứng mệt mỏi mãn tính

Mệt mỏi chán ăn mất ngủ, tuy nhiên, việc sử dụng thuốc hoặc các thực phẩm kích thích có tác dụng trong thời gian ngắn và không thể giải quyết tận gốc. Các chuyên gia cũng không ủng hộ việc sử dụng các thực phẩm hoặc thuốc gây kích thích thần kinh như thế. Một điều đáng lo lắng hơn là trạng thái mệt mỏi và buồn ngủ căng thẳng thần kinh mất ngủ hay đi kèm với nhau, điều đó rất nguy hiểm cho những ai làm việc trong môi trường có nguy cơ xảy ra tai nạn cao như các công trình xây dựng, điều khiển xe cộ và máy móc công nghiệp.

>>>Đọc bài: Mất ngủ là bệnh gì? Mất ngủ, khó ngủ lâu ngày và kéo dài là dấu hiệu tiềm ẩn nhiều căn bệnh…

Những người mất ngủ thường xuyên cảm thấy mất ngủ mệt mỏi và đi ngủ. Giấc ngủ không dễ dàng đối với họ và thường các đối tượng mất ngủ phải mất một thời gian rất rất lâu mới có thể ngủ được. Một điều đáng nói ở đây là những người mất ngủ nên cố gắng nhìn nhận bản thân và xác định liệu họ buồn ngủ hay đang mệt mỏi. Bị stress không ngủ được không cần phải ép ngủ, sự căng thẳng mất ngủ để cố gắng ngủ càng làm trầm trọng hơn vấn đề mệt mỏi của cơ thể và có nguy cơ mắc phải hội chứng mệt mỏi mãn tính.

GỌI MUA HÀNG (Miễn phí)

1800.646.809 Tất cả các ngày trong tuần

GÓP Ý, KHIẾU NẠI (Miễn phí)

1800.646.809 Các ngày trong tuần ( trừ ngày lễ )

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN MỚI

MẠNG XÃ HỘI

© Copyright 2019 Nệm Thuần Việt