voucher

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh, cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon, cách giúp bé ngủ ngon vào ban đêm?

giấc ngủ của trẻ sơ sinh
Giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Thông thường bạn sẽ đặt ra câu hỏi cho con bạn rằng: “Con có ngủ được không?” và nhận được khá nhiều câu trả lời khác nhau từ trẻ nhỏ. Giấc ngủ của trẻ trong giai đoạn phát triển rất quan trọng và chúng cần nhiều thời gian để ngủ hơn người lớn. Bất kỳ vấn đề nào cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ, tâm lý được xem là một trong những yếu tố khá quan trọng.
Vậy giấc ngủ của trẻ, giấc ngủ của trẻ sơ sinh thực sự cần bao nhiêu thời gian là đủ? Làm sao nhận biết giấc ngủ kém chất lượng? Làm sao khắc phục được chứng mất ngủ ở trẻ nhỏ? cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm là gì? Vô vàng câu hỏi và lời giải đáp sẽ có trong bài viết ngày hôm nay.

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu

giấc ngủ của trẻ sơ sinh
heo các số liệu khảo sát được, trẻ nhỏ trong 2 năm đầu đời dành đến 40% thời gian cho việc ngủ

Chúng ta có thể thấy, giấc ngủ của trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh dành hầu hết thời gian là để ngủ. Trong hai năm đầu đời là khoảng thời gian trẻ phát triển nhanh nhất. Cũng chính trong giai đoạn này, giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Theo các số liệu khảo sát được, trẻ nhỏ trong 2 năm đầu đời dành đến 40% thời gian cho việc ngủ.
Khó có thể đưa ra thời gian chính xác ở từng trẻ nhỏ vì mỗi bé đều có tình trạng sức khỏe, thời gian sinh hoạt và môi trường sống khác nhau. Các nhà khoa học thường ước lượng khoảng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh theo từng nhóm tuổi như sau:

Bảng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh, giờ ngủ của trẻ sơ sinh

Tuổi tácTổng thời gian ngủTổng thời gian ngủ mỗi đêmTổng thời gian ngủ ban ngàySố giấc ngủ ngắn
0 – 2 tháng14 – 18 giờ8-9 giờ7-9 giờNgủ trưa suốt ngày
2-4 tháng13-15 giờ9-10 giờ4-5 giờ3-4 giấc ngủ ngắn
4-8 tháng13-14 giờ10-11 giờ3-4 giờ2-3 giấc ngủ ngắn
8-12 tháng12-14 giờ10-11 giờ2-4 giờ2 giấc ngủ ngắn
1-2 năm11-14 giờ11 giờ2-3 giờ1-2 giấc ngủ ngắn

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh, thời gian ngủ của trẻ sơ sinh sẽ thay đổi rất nhiều trong hai năm đầu đời. Đối với trẻ sơ sinh, chỉ khi có nhu cầu ăn uống thì giấc ngủ của trẻ mới bị gián đoạn, thường là cứ sau 2 – 3 giờ. Trong quá trình phát triển và tăng cân, trẻ nhỏ sẽ kéo dài thời gian cho ăn giữa các lần. Lúc này tình trạng thức dậy vào ban đêm ở trẻ cũng được giảm đi, nhu cầu thức đêm không chỉ để nạp thức ăn mà đôi khi thức dậy để thoải mái hơn. Chúng ta thường không đoán trước được khi nào trẻ sẽ thức và không có thời gian ngủ cụ thể. Tuy nhiên qua thời gian, giấc ngủ của trẻ sơ sinh, sẽ được ổn định khi ở tuổi vị thành niên và trưởng thành.
Các bậc cha mẹ cần tạo cho trẻ nhỏ không gian ngủ hoàn hảo ngay từ khi lọt lòng. Những sản phẩm chăn, nệm sử dụng nên được làm từ chất liệu thiên nhiên và được thiết kế dành riêng cho trẻ nhỏ. Bắt đầu tạo thói quen ngủ tốt cho trẻ ngay từ đầu không những giúp bé phát triển tốt hơn mà chúng còn phòng ngừa nhiều bệnh sau này.

Khi nào trẻ nhỏ có thể ngủ liền mạch suốt đêm?

Trẻ khóc đêm, trẻ sơ sinh không ngủ là nỗi ám ảnh của rất nhiều bậc cha mẹ và nhiều người hỏi rằng khi nào trẻ ngưng khóc đêm. Hiện không có số liệu chính xác về độ tuổi trẻ hoàn toàn không thức giấc giữa đêm. Yếu tố này còn phụ thuộc vào vấn đề sức khỏe và nhu cầu khác nhau ở trẻ.
Chúng ta cần phải hiểu, trẻ nhỏ thức đêm, trẻ sơ sinh không ngủ hầu hết là để yêu cầu nạp thêm năng lượng cho cơ thể. Khi trẻ lớn lên, dạ dày có thể chứa được nhiều hơn và giấc ngủ của trẻ sơ sinh kéo dài giờ ngủ của trẻ sơ sinh. Theo lý thuyết Y học cơ bản, trẻ nhỏ trên hai tháng tuổi có thể ngủ liền mạch từ 6 đến 8 tiếng mỗi đêm (có sự bổ sung sữa giữa đêm) và khoảng sáu tháng tuổi, có đến 2/3 trẻ sơ sinh ngủ cả đêm.
Ngoài no bụng, trẻ nhỏ ngủ suốt đêm đòi hỏi phải có khả năng tự làm dịu. Điều này có ở hầu hết tất cả chúng ta, từ trẻ nhỏ đến khi trưởng thành. Khi đột ngột thức giấc giữa đêm bởi bất kỳ nguyên nhân nào, nếu cơ chế tự làm dịu hoạt động tốt, cơ thể sẽ dần dần chìm vào giấc ngủ mà không gây khó chịu cho cơ thể. Trẻ sơ sinh cũng vậy, nhu cầu tự làm dịu không có sẵn mà phải được học. Một đứa bé 3 tháng tuổi phát triển nhịp sinh học bình thường có thể bắt đầu học được cách tự làm dịu để chìm vào giấc ngủ. Hãy thử đặt trẻ lên giường ru tự động lắc lư mô phỏng chiếc võng, điều này khiến bé cảm thấy dễ chịu và ngủ dài hơn. Tập cho bé sử dụng núm vú giả cũng rất hữu ích để bé có thể tự làm dịu và tiến gần hơn đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh ngon.

Adhd là gì? Trẻ tăng động giảm chú ý, hội chứng adhd ở người lớn – Bệnh tăng động giảm chú ý tác động thế nào đến giấc ngủ.

Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm, làm thế nào giúp bé dễ ngủ

Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm
Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm

Hầu hết các ông bố bà mẹ luôn mong muốn con của mình có được giấc ngủ dễ dàng hơn và cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm . Trẻ ngủ ngon hơn, giấc ngủ của trẻ sơ sinh sẽ giúp quá trình phát triển cơ thể và tinh thần hoàn thiện hơn. Trẻ ngủ ngon cũng giúp giảm tải áp lực cho các bật phụ huynh trong quá trình chăm sóc. Để thực hiện được những điều trên, các bạn nên thực hiện theo từng bước để thiết lập thói quen đi ngủ, loại bỏ những sự phản kháng trước giờ ngủ của bé.

Tạo môi trường ngủ an toàn

Trẻ nhỏ sẽ ngủ ngon hơn khi chúng có môi trường phòng ngủ an toàn. Để làm được điều đó, bạn cần phải có một không gian yên tĩnh, một chiếc nệm cao su ngủ thật êm ái. Giấc ngủ của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ sẽ nhanh chóng cảm thấy buồn ngủ, một số cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm:

 • Giảm bớt ánh sáng: Nhịp sinh học của chúng ta hoạt động bởi ánh sáng mặt trời, khi trời tối, cơ thể sẽ báo hiệu đến giờ đi ngủ, trẻ nhỏ cũng thế. Hãy tắt hết đèn ngủ hoặc sử dụng đèn ngủ với độ sáng thấp nhất. Phòng ngủ của trẻ nên trang bị thêm rèm cửa để hạn chế độ sáng vào ban ngày mỗi khi trẻ ngủ trưa.
  Lưu ý: Chỉ nên cho trẻ ở trong môi trường thiếu sáng mỗi khi trẻ ngủ. Trẻ nhỏ nên được tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời buổi sáng sớm để ổn định nhịp sinh học và hấp thụ Vitamin D.
 • Im lặng: Hãy đảm bảo giữ im lặng trước giấc ngủ của trẻ sơ sinh và trong khi bé ngủ. Trẻ nhỏ rất nhạy cảm với tiếng ồn, môi trường ồn ào xung quanh có thể khiến bé giật mình. Nếu phòng ngủ của bé xuất hiện nhiều tiếng ồn từ môi trường như tiếng xe cộ, tiếng công trình thi công, các bạn nên cân nhắc đóng kín cửa sổ. Thú cưng trong nhà cũng có thể phát ra tiếng kêu bất thình lình, muốn trẻ ngủ liền mạch, các bạn nên cân nhắc sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng. Thiết bị này không chỉ mô phỏng âm thành khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ mà chúng còn che giấu được những âm thanh bên ngoài, loại bỏ tạp âm không cần thiết.
 • Cách giúp bé ngủ ngon vào ban đêm, cho trẻ sử dụng tã và núm vú giả: Trẻ nhỏ không thể yêu cầu đi vệ sinh, chúng càng không thể ngủ ngon giấc khi mắc một chiếc quần ẩm ướt. Sử dụng loại tã tốt giúp bé có được sự thoải mái, khô thoáng và không gây hăm ngứa khó chịu.
  Núm vú giả là công cụ tuyệt vời giúp trẻ cảm thấy thoải mái và cho phép chúng tự làm dịu khi thức giấc giữa đêm. Cha mẹ nên quản lý thời gian ngủ của trẻ sơ sinh sử dụng núm vú giả của trẻ phù hợp, không được làm dụng quá nhiều sẽ tạo thói quen xấu và gây chậm ăn hơn ở độ tuổi ăn dặm.

Bệnh hen suyễn là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, bệnh hen suyễn ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

Giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

Trẻ sơ sinh không ngủ là nguyên nhân Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh xuất hiện ở trẻ dưới một tuổi và thường liên quan đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh. Hiện nay vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân cụ thể gây đột tử ở trẻ nhỏ là như thế nào. Tuy nhiên các chuyên gia khuyên rằng cách giúp bé ngủ ngon ban đêm nên giảm bớt rủi ro cho trẻ ngay từ những thứ đơn giản (thăm khám tầm soát nguy cơ khi vừa chào đời), cũng như cải thiện môi trường ngủ, sinh hoạt. Các yếu tố rủi ro bao gồm:

 • Trẻ nhẹ cân khi sinh: Bộ não của trẻ sinh non hoặc thiếu cân sẽ không thể phát triển tốt để có thể kiểm soát nhịp tim và hơi thở.
 • Khiếm khuyết não: Não bộ đóng vai trò rất quan trọng, chính vì thế khi gặp phải bất kỳ khiếm khuyết nào thì trẻ nhỏ cũng có nguy cơ cao mắc hội chứng đột tử.
 • Cha mẹ hút thuốc: Khói thuốc lá ảnh hưởng nhiều đến hô hấp ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 1 tháng tuổi. Nếu có cha mẹ hoặc người thân trong gia đình có người hút thuốc, nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh sẽ tăng lên khá nhiều.

Bên cạnh vấn đề về sức khỏe, môi trường ngủ của bé cũng tiềm ẩn nguy cơ khiến trẻ đột tử. Các bậc cha mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Tư thế ngủ của bé: Trẻ nhỏ nên được ngủ ở tư thế nằm ngửa, tránh nằm sấp gây ngạt thở. Dùng gối chuyên dụng để cố định tư thế nằm của trẻ.
 • Nơi ngủ của trẻ: Giấc ngủ của trẻ sơ sinh hoặc trẻ dưới 6 tháng tuổi cần được ngủ ở trong cũi hoặc nôi và đặt trong phòng của cha mẹ. Không cho bé ngủ chung trên giường cha mẹ để tránh các sự cố không đáng có xảy ra.
 • Vật dụng trong nôi: Trẻ nhỏ chỉ cần nệm, gối và tấm trải (khăn quấn). Không đặt bên trong nôi những vật dụng như khăn mềm, thú nhồi bông hoặc các đồ vật dư thừa vì có thể gây nguy hiểm.
 • Bề mặt ngủ chắc chắn: Trẻ sơ sinh nên ngủ trên giường cũi hoặc nệm nôi chắc chắn để giảm nguy cơ nghẹt thở hoặc lăn.
 • Chăn (mền): Cách giúp bé ngủ ngon vào ban đêm sử dụng các loại chăn chuyên dụng cho trẻ. Trên thị trường hiện nay có các sản phẩm chăn có thể mặc, hạn chế phần dư thừa gây ngạt thở cho bé.

Thực hiện theo lịch trình ngủ

cách giúp bé ngủ ngon vào ban đêm
Nên chia khoảng thời gian thức ngủ phù hợp dựa trên độ tuổi và nhu cầu sinh hoạt của trẻ

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh thường không có lịch trình ngủ cụ thể và nhiều bà mẹ mong muốn xây dựng cho trẻ thời khóa biểu ngủ nhằm giảm bớt áp lực và có thời gian để nghỉ ngơi hoặc làm việc thay vì chỉ ngồi chờ đợi trẻ thức giấc.
Một số cách giúp bé ngủ ngon ban đêm giúp bạn xây dựng lịch trình ngủ cho trẻ như sau:

 • Vấn đề tuổi tác: Khi con bạn còn quá nhỏ (dưới 2 tháng tuổi), khi đó trẻ chưa có nhịp sinh học và việc thức giấc diễn ra khi có nhu cầu thèm ăn. Trẻ trên 4 tháng tuổi sẽ ngủ nhiều hơn và có những giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Hãy chú ý quan sát khi bé mệt mỏi tự nhiên và sắp xếp giấc ngủ cho bé vào thời gian đó.
 • Thời gian ngủ và thức: Chúng ta thường quan tâm đến thời gian trẻ đi ngủ giấc ngủ của trẻ sơ sinh vậy khi nào là thời gian thức hợp lý?
  Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm là hãy chia khoảng thời gian thức ngủ phù hợp dựa trên độ tuổi và nhu cầu sinh hoạt của trẻ. Tránh ngủ quá nhiều vào ban ngày khi trẻ không có nhu cầu. Điều này không chỉ gây khó chịu cho bé mà còn làm trẻ thức hoặc gián đoạn giấc ngủ nhiều hơn vào ban đêm.
  Hầu hết trẻ sơ sinh từ ba đến sáu tháng đã sẵn sàng cho giấc ngủ ngắn vào buổi sáng khoảng hai giờ sau khi chúng thức dậy. Thật hữu ích khi biết khoảng thời gian thức giấc ưa thích của bé để bạn có thể đặt chúng ngủ trưa khi chúng sẵn sàng tùy thuộc vào thời điểm chúng thức dậy.
 • Đừng ép trẻ ngủ: Một số cha mẹ nghĩ rằng con họ sẽ ngủ ngon hơn khi chơi cả ngày. Tuy nhiên suy nghĩ đó là không đúng, trẻ sẽ ngủ kém khi mệt mỏi. Đừng bỏ qua thời gian ngủ trưa vào ban ngày, chúng giúp trẻ có được sự nghỉ ngơi cần thiết và duy trì giấc ngủ của trẻ sơ sinh dễ dàng hơn vào ban đêm.

Lịch trình ngủ giấc ngủ của trẻ sơ sinh của mỗi em bé là một chút khác nhau, nhưng dưới đây là một số ví dụ cho các lứa tuổi:

BỐN THÁNG TUỔITÁM THÁNG TUỔIMƯỜI LĂM THÁNG TUỔI
6 giờ sángThức dậy7 giờ sángThức dậy7:30 sángThức dậy
8 – 9:30 sángNgủ trưa9:30 – 11:30 sángNgủ trưa  
Trưa – 1:30 chiềuNgủ trưa2:30 – 3:30 chiềuNgủ trưaTrưa – 3 giờ chiềuNgủ trưa
4 – 5 giờ chiềuGiấc ngủtrưa muộn    
7:30 chiềuĐi ngủ8 giờ tốiĐi ngủ8 giờ tốiĐi ngủ

Thiết lập thói quen cách giúp bé ngủ ngon vào ban đêm :

Lợi ích của việc thiết lập thói quen đi ngủ bao gồm:

 • Thời gian gắn kết: Bạn có thể tập cho trẻ thói quen nói chuyện với bé trước khi đi ngủ, ôm ấp và âu yếm bé. Điều này giúp trẻ có được cảm giác thoải mái, ngủ ngon hơn, chúng còn làm tăng thêm sự khắng khít giữa cha mẹ và con cái.
 • Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm Thư giãn cho bé: Hầu hết chúng ta đều không thể ngủ ngay sau khi làm việc hoặc căng thẳng. Trẻ nhỏ cũng không thể ngủ nếu không tìm được cảm giác thoải mái. Không gian ngủ yên tĩnh và tối là điều kiện tiên quyết cho giấc ngủ và việc tạo thói quen cho trẻ như: tắm nước ấm, đọc truyện, cho trẻ bú sữa giúp thúc đẩy giấc ngủ của trẻ sơ sinh đến nhanh hơn.
 • Lịch trình lý tưởng cho trẻ: Mỗi đứa trẻ sẽ có lịch trình khác nhau dựa trên nhu cầu và điều kiện sinh sống của bé.

Tuy nhiên các bạn có thể thử áp dụng theo lịch trình bên dưới:
6:30 chiều: Đi tắm
6:45 chiều: Thay đồ ngủ
7 giờ tối: Massage thư giãn hoặc cho bú sữa
7:15 tối: Kể chuyện cho bé nghe
7:25 tối: Hát ru hoặc cho trẻ nghe nhạc nhẹ
7:30 tối: Đặt bé lên nôi và hôn chúc bé ngủ ngon
Thời gian thực hiện và quy trình có thể thay đổi để phù hợp với bé hơn. Tuy nhiên các bạn nên duy trì thói quen này trong một thời gian dài để bé thích nghi và ngủ dễ dàng hơn.

Asd là gì? nguyên nhân, dấu hiệu, biểu hiện của tự khỷ. Rối loạn phổ tự kỷ và giấc ngủ có mối liên quan thế nào

Đào tạo giấc ngủ cho trẻ nhỏ, cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm

Huấn luyện giấc ngủ về cơ bản là giúp bé học cách ngủ và ngủ qua đêm cách giúp bé ngủ ngon vào ban đêm. Các bậc cha mẹ và các bác sĩ thường đưa ra nhiều cách khác nhau và thường xảy ra xung đột. Thực tế, cách đào tạo giấc ngủ cho trẻ khác nhau ở mỗi bà mẹ.

Khi nào bắt đầu đào tạo giấc ngủ cho trẻ?

Các bậc phụ huynh cần lưu ý, giấc ngủ của trẻ sơ sinh không sẵn sàng cho việc luyện ngủ cho đến khi trẻ đủ từ bốn đến 6 tháng tuổi. Đó là bởi vì đây là thời gian em bé phát triển nhịp sinh học, hoặc chu kỳ đánh thức giấc ngủ bình thường. Cũng tại thời điểm này, nhiều em bé có thể duy trì giấc ngủ kéo dài vào ban đêm mà không cần cho ăn.
Huấn luyện giấc ngủ có thể khó khăn, nếu bạn quyết định thử tập luyện giấc ngủ, hãy gắn bó với nó. Khả năng tự ngủ là một kỹ năng sẽ phục vụ tốt cho em bé của bạn và đảm bảo bé có được giấc ngủ cần thiết trong những năm đầu đời.

Mất bao lâu để đào tạo bé ngủ?

Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm. Thời gian bao lâu phụ thuộc vào em bé của bạn và phương pháp bạn lựa chọn. Thông thường mất khoảng trên dưới một tuần. Phương pháp không có nước mắt có thể mất nhiều thời gian hơn. Điều quan trọng là phải nhất quán và nếu bạn quyết định thử một phương pháp cụ thể, hãy làm theo nó trong ít nhất một tuần. Nó sẽ mất một số sự lặp lại của thói quen mới này để bé học.
Hãy chắc chắn để thiết lập một giờ đi ngủ và thói quen cụ thể để em bé của bạn biết những gì mong đợi mỗi đêm, giấc ngủ của trẻ sơ sinh . Đảm bảo em bé của bạn có một giấc ngủ ngắn và lịch trình cho ăn vào ban ngày, vì vậy bé sẽ không quá mệt mỏi khi bạn cố gắng đặt bé xuống trong đêm. Cuối cùng, đừng thử tập luyện giấc ngủ nếu em bé bị ốm.

Phương pháp luyện ngủ? làm sao để trẻ sơ sinh ngủ ngon

Phương pháp không nước mắt

cách giúp trẻ ngủ ngon
Cách giúp trẻ ngủ ngon

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh, việc dạy bé đi ngủ ngoan theo cách này đòi hỏi cha mẹ cần sự kiên nhẫn và áp dụng thời gian dài hơn mới đạt được hiệu quả như mong muốn. Để thực hiện, các bạn cần đáp ứng không gian ngủ lý tưởng cho bé, hạn chế các đồ vật hoặc sự kiện thu hút sự chú ý của bé.
Cách giúp bé ngủ ngon vào ban đêm. Hãy cho phép con bạn bú trước khi đi ngủ như bình thường và loại bỏ nó khi thấy trẻ có dấu hiệu buồn ngủ. Nếu bé khó, hãy cho bé bú lâu hơn và loại bỏ thêm một lần nữa. Thực hiện duy trì điều này đến khi bé của bạn ngủ mà không còn phụ thuộc vào việc bú sữa, đặt bé vào trong nôi và để bé tự chìm vào giấc ngủ thay vì ngủ trên tay mẹ như ban đầu.

Phương pháp Cry It Out (CIO)

Làm sao để trẻ sơ sinh ngủ ngon, Khi nhiều người nghĩ về việc luyện ngủ, họ nghĩ đến Cry It Out (CIO). Phương pháp này liên quan đến việc đặt con bạn vào nôi kể cả khi bé thức dậy và cho phép bé tự ngủ. Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm, phương pháp lấy tên của nó từ những giọt nước mắt không thể tránh khỏi khi bé học cách tự làm dịu. Các chuyên gia khẳng định rằng cho phép con bạn khóc theo cách này không có hại và CIO vẫn liên quan đến thói quen đi ngủ thoải mái. Có hai phương pháp CIO chính khác nhau về những việc cần làm sau khi bạn rời khỏi phòng:

Phương pháp Weissbluth: Phương pháp Weissbluth được phát triển bởi Tiến sĩ Marc Weissbluth cách giúp bé ngủ ngon vào ban đêm. Trong phương pháp này, một khi bạn đảm bảo em bé thoải mái trong nôi và cảm thấy bé đã ngủ an toàn, bạn không trở lại phòng trong đêm hoặc không để bé biết sự có mặt của bạn. Có những trường hợp ngoại lệ rõ ràng nếu có trường hợp khẩn cấp hoặc em bé của bạn có vẻ khó chịu bất thường.
Trẻ nhỏ sẽ học cách tự làm dịu khi chúng bị bỏ lại một mình và tạo cho mình thói quen tốt để ngủ. Hầu hết trẻ sơ sinh khóc ít hơn mỗi đêm trong một vài đêm cho đến khi chúng có thể tự ngủ ngay.

Phương pháp Ferber: Phương pháp Ferber được phát triển bởi Tiến sĩ Richard Ferber và vạch ra một lịch trình kiểm tra em bé của bạn. Phương pháp Ferber khuyến khích các bậc cha mẹ không nên bế con mà thay vào đó hãy cung cấp một vài động tác xoa lưng và những lời an ủi rồi lại rời đi. Nếu em bé của bạn có vẻ thoải mái hơn khi kiểm tra thường xuyên, phương pháp Ferber có thể phù hợp với bạn. Nếu em bé của bạn khó chịu hơn mỗi khi bạn rời đi, bạn có thể xem xét Phương pháp Weissbluth thay thế.

Phương pháp cự ly quan sát

Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm, phương pháp này yêu cầu các bạn ngồi trên ghế cạnh nôi của bé khi bé ngủ. Cha mẹ không an ủi em bé, mà chỉ ngồi đó để trấn an em bé rằng bạn vẫn ở bên cạnh và bảo vệ an toàn cho bé. Mỗi đêm hoặc hai đêm, di chuyển chiếc ghế ra xa hơn một chút so với nôi cho đến khi bạn ở một khoảng cách khá xa với bé. Phương pháp phát huy hiệu quả tốt khi bạn không ở trong phòng và bé cũng không còn quấy khóc.

Kỹ thuật đánh thức và ngủ

Cách làm cho trẻ sơ sinh ngủ ngon, kỹ thuật đánh thức và ngủ được phát triển bởi Tiến sĩ Harvey Karp. Nó liên quan đến việc dạy bé ngủ một cách độc lập mà vẫn mang lại sự thoải mái khi lắc lư và cho con bú, và những người ủng hộ nói rằng bạn có thể thử nó sớm như bạn muốn.
Bạn sẽ vẫn duy trì thói quen ngủ bình thường của bé như ru ngủ, cho bú bình, đặt bé lên giường và ru ngủ. Tuy nhiên hãy đánh thức bé một chút sau khi bé đang chìm vào giấc ngủ. Nghe có vẻ trái ngược, nhưng em bé của bạn sẽ rất buồn ngủ, bé sẽ tự ngủ trở lại và học được một kỹ năng có giá trị.

RỐI LOẠN GIẤC NGỦ Ở TRẺ EM, TRẺ SƠ SINH PHẢI LÀM SAO

Kết luận:

giấc ngủ của trẻ sơ sinh cách giúp bé ngủ ngon vào ban đêm

Hầu hết những đứa trẻ sẽ thay đổi lịch trình ngủ theo thời gian ngủ của trẻ sơ sinhgiấc ngủ của trẻ sơ sinh sẽ ổn định khi trưởng thành. Hầu hết trẻ sơ sinh có thể ngủ suốt đêm khoảng ba đến sáu tháng. Nếu cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm mong muốn bé có giấc ngủ tốt hơn, hãy tạo cho trẻ một môi trường ngủ an toàn, thoải mái, xây dựng lịch trình và thói quen ngủ có thể giúp bạn và bé cải thiện đáng kể giấc ngủ và sức khỏe. Huấn luyện giấc ngủ có thể là một công cụ hữu ích cho nhiều bậc cha mẹ muốn con mình học cách ngủ một cách độc lập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *