ADHD là gì?

Adhd là gì? Trẻ tăng động giảm chú ý, hội chứng adhd ở người lớn – Bệnh tăng động giảm chú ý tác động thế nào đến giấc ngủ.

Adhd là gì? Bệnh tăng đông giảm chú ý ảnh hưởng như thế nào đến giấc ngủ. Trẻ tăng đông giảm chú ý, hội chứng adhd ở người lớn và cách cải thiện giấc ngủ

Chứng rối loạn bệnh tăng đông giảm chú ý động thái quá là một dạng rối loạn tâm thần thường gặp ở trẻ nhỏ, một số người trưởng thành cũng gặp phải chứng bệnh này. Các triệu chứng của ADHD và các loại thuốc điều trị có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

ADHD là gì? tăng động là gì?

ADHD là gì?
ADHD là gì?

ADHD là gì? hay tăng động là gì? ADHA được viết tắt chỉ chứng rối loạn tăng đông giảm chú ý thái quá thường gặp ở trẻ nhỏ và có thể kéo dài tình trạng bệnh đến khi trưởng thành. Các triệu chứng của ADHD được chia thành 3 nhóm hành vi chính đó là: hiếu động thái quá, không CHÚ Ý và có hành vi bốc đồng.

Cụ thể như sau:

Hành vi thiếu tập trung, giảm chú ýHành vi bốc đồngHành vi hiếu động
Khó tập trung vào mọi vấn đềHành động bộc phátDễ vặn vẹo, bồn chồn
Khó nghe hoặc khó chú ý, dễ mắc lỗiHay cáu giậnKhó ngồi yên hoặc không kiên nhẫn chờ đến lượt
Hay quên hoặc để mất đồXử lý mọi chuyện mà không xem xétNói chuyện quá mức
Không thể hoàn thành những công việc đòi hỏi sự chú tâm, tỉ mỉKém kiềm chế bản thânKhông tự khống chế hành động của bản thân 
Không hoàn thành tốt những việc đã giao. Thường không hoàn thành bài tập Không thể giữ im lặng khi cần thiết

Do bản chất của chứng ADHD nên trẻ nhỏ mắc bệnh thể hiện rõ rệt nhất ở thành tích học tập kém, hành vi giao tiếp xã hội và cảm xúc bị hạn chế. Người trưởng thành cũng gặp ảnh hưởng tương tự làm sa sút hiệu quả công việc, các mối quan hệ xã hội cũng bị thu hẹp.
Hiện nay nguyên nhân gây ra bệnh ADHD, bệnh tăng đông giảm chú ý vẫn còn chưa thể tìm ra. Các nhà nghiên cứu điều tra một số nguyên nhân nghi vấn như bất thường ở não bộ, di truyền, sinh non hoặc tiếp xúc nhiều với rượu, bia, thuốc lá, chì trong quá trình mang thai. Không có bằng chứng nào cho thấy người mắc ADHD là do môi trường xã hội hoặc do sử dụng quá nhiều đường.

Chẩn đoán ADHD, bệnh tăng đông giảm chú ý như thế nào?

Chẩn đoán bệnh trẻ tăng động giảm chú ý

bệnh tăng đông giảm chú ý ở trẻ
Bệnh tăng đông giảm chú ý ở trẻ

Adhd là bệnh gì? Rối loạn bệnh tăng đông giảm chú ý là những rối loạn thường gặp ở trẻ nhỏ. Việc chẩn đoán bệnh ở đối tượng này gặp khá nhiều khó khăn. Những biểu hiện của ADHD gần giống với chứng thiếu ngủ ở trẻ và thường bị nhầm lẫn. Ngoài ra, khi mắc chứng rối loạn thiếu tập trung, trẻ em thường rơi vào trạng thái thiếu ngủ ban đêm, có xu hướng ngủ rũ, hành động theo cảm xúc và thậm chí có thể thể hiện sự gây hấn. Họ có thể trở nên hiếu động hơn khi buồn ngủ. Các Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật ước tính rằng từ 5% đến 11% trẻ em có ADHD.
Trẻ em bị thiếu ngủ biểu hiện nhiều triệu chứng tương tự với những trẻ bị ADHD, tăng đông giảm chú ý như được minh họa trong bảng dưới đây:

Triệu chứng của ADHD, bệnh tăng đông giảm chú ý Triệu chứng của thiếu ngủ
Hiếu động thái quáXuất hiện các hành vi bốc đồngKhông chú ý, dễ dàng bị phân tâmKhông kiểm soát tốt bản thânDễ bị mắc sai lầm bất cẩn hoặc bỏ qua chi tiếtKhó xây dựng và bày tỏ suy nghĩKhó nghe hay chú ýDễ bị loay hoay hoặc bồn chồn khó ngồi yênKhông có khả năng giữ im lặngTăng độngHành vi bốc đồngVô tâm, dễ bị phân tâmTự kiểm soát thấpDễ mắc sai lầm bất cẩn hoặc bỏ qua chi tiếtKhó chịuTính bướng bỉnhKhó khăn để có thể thức giấc.

Chứng ADHD, bệnh tăng đông giảm chú ý thường không được phát hiện sớm ở trẻ em vì có một số hành động được xem là bình thường ở trẻ nhỏ. Đúng là sự hoạt bát hoặc tăng động ở độ tuổi đang phát triển là cần thiết, tuy nhiên giữa hành vi bình thường và hành vi bệnh lý có sự khác biệt như tần số của hành vi và môi trường mà nó xảy ra. Để chẩn đoán trẻ từ 16 tuổi trở xuống mắc bệnh ADHD, các bác sĩ chuyên môn thường dựa vào những điều sau:

 • Đáp ứng từ sáu dấu hiệu trở lên của hành vi tăng động – bất đồng hoặc nhận thấy khả năng trình bày không tập trung
 • Thể hiện các triệu chứng bệnh một khoảng thời gian liên tục trên 6 tháng và có dấu hiệu làm gián đoạn cuộc sống của trẻ em
 • Xuất hiện triệu chứng trong ít nhất 2 môi trường: trường học, nhà hoặc hoạt động ngoại khóa
 • Trẻ nhỏ không có các bệnh lý rối loạn tâm thần nào khác.

Chẩn đoán Hội chứng ADHD ở người lớn

hội chứng adhd ở người lớn
Hội chứng adhd ở người lớn

Tăng đông giảm chú ý adhd là bệnh gì? Không chỉ riêng trẻ nhỏ khó chẩn đoán bệnh tăng đông giảm chú ý, hội chứng ADHD ở người lớn cũng gặp nhiều sai sót trong chẩn đoán bệnh. Các vấn đề về mất ngủ, thiếu ngủ, mệt mỏi, thờ ơ và kém quan tâm ở người trưởng thành không hoàn toàn do chứng ADHD gây ra. Các nhà nghiên cứu đã thừa nhận khả năng chẩn đoán sai đối với ADHD cao bởi sự chồng chéo của các triệu chứng như buồn ngủ ban ngày quá mức và không quan tâm đến chứng mất ngủ, chứng ngủ rũ và mất ngủ.
Có khoảng 10 triệu người trưởng thành mắc chứng ADHD, bệnh giảm chú ý ở người lớn và giống như trẻ nhỏ, bé trai mắc bệnh nhiều hơn so với bé gái. Một phần ba trẻ nhỏ có triệu chứng bệnh kéo dài đến tuổi trưởng thành.
Khi một người trưởng thành hoặc thanh thiếu niên từ 17 tuổi trở lên được chẩn đoán bệnh ADHD, họ phải có các dấu hiệu như:

 • Trong nhiều năm liền xuất hiện các dấu hiệu như tăng động – bốc đồng, không tập trung
 • Các triệu chứng ngày càng trầm trọng đến mức ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống, kéo dài ít nhất trên 6 tháng
 • Xuất hiện một vài triệu chứng trước 12 tuổi
 • Không kiểm soát hành vi ở nhiều nơi khác nhau
 • Không gặp bất kỳ vấn đề rối loạn thần kinh nào khác.

Điều trị bệnh tăng động giảm chú ý ADHD như thế nào?

Để việc điều trị ADHD, bệnh tăng đông giảm chú ý có hiệu quả nhanh chóng và kéo dài, người bệnh cần phải kết hợp liệu pháp hành vi, thuốc men và cải thiện từ trong môi trường xã hội như học tập và làm việc.
Trẻ nhỏ dưới 6 tuổi được khuyến khích trị liệu tâm lý trước khi bước vào quá trình trị liệu bằng thuốc y học và chống sốc do tác dụng phụ của thuốc gây ra

Trị liệu hành vi cho bệnh nhân mắc chứng ADHD

Trẻ nhỏ mắc chứng rối loạn bệnh tăng đông giảm chú ý được trị liệu hành vi giúp ngăn chặn hành động tiêu cực làm gián đoạn sự tập trung của trẻ, tăng kích thích hoạt động hoặc các hành vi bốc đồng. Ba mẹ hoặc người giám hộ có thể tham gia vào quá trình trị liệu hành vi để có thể hiểu, theo dõi và phối hợp điều trị tốt nhất.
Bệnh nhân trải qua quá trình trị liệu hành vi có thể cải thiện tốt kỹ năng liên quan đến mối quan hệ cá nhân – xã hội, cải thiện kết quả học tập, tăng năng suất làm việc, phòng chống những tái phát sau khi trưởng thành.

Thuốc điều trị ADHD

benh tang dong giam chu y co chua khoi khong
Loại thuốc được bác sĩ chọn kê đơn sẽ phụ thuộc và triệu chứng, hành vi và tình trạng bệnh nặng hay nhẹ ở mỗi đối tượng

Thuốc điều trị ADHD có hai loại cơ bản là chất kích thích và chất không kích thích. Chất kích thích phổ biến hơn và tác dụng nhanh. Mặt khác, các chất không kích thích không hoạt động nhanh chóng. Loại thuốc được bác sĩ chọn kê đơn sẽ phụ thuộc và triệu chứng, hành vi và tình trạng bệnh nặng hay nhẹ ở mỗi đối tượng.
Thuốc ADHD ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh dopamine và norepinephrine trong não. Những chất dẫn truyền thần kinh này có liên quan đến các triệu chứng không tập trung và hành vi của ADHD. Những người bị ADHD, tăng đông giảm chú ý có mức độ dopamine thấp hơn trong não của họ.

Trường học hoặc nơi làm việc phù hợp cho bệnh nhân ADHD

bệnh tăng đông giảm chú ý
Đưa ra lượng kiến thức phù hợp, kèm sát từng trẻ để đảm bảo các bé hiểu được bài

Trẻ nhỏ mắc bệnh tăng đông giảm chú ý được khuyên nên cho học ở những trường dành riêng cho trẻ ADHD. Môi trường trường học thông thường sẽ không có giáo trình giảng dạy phù hợp và giáo viên cũng không được trang bị tốt kỹ năng để đối phó với những hành vi bất thường ở trẻ nhỏ.
Thay vì la mắng hoặc răn đe trẻ mắc chứng ADHD, các trường dành riêng cho nhóm trẻ này sẽ thực hiện được những điều sau:

 • Đưa ra lượng kiến thức phù hợp, kèm sát từng trẻ để đảm bảo các bé hiểu được bài
 • Tránh các bài tập quá dài và việc giảng dạy được lặp đi lặp lại nhiều lần
 • Các buổi học được giải lao thường xuyên, khuyến khích trẻ tập thể dục, đứng lên hoặc di chuyển vào giờ nghỉ.
 • Giảm sự ồn ào và di chuyển trong lớp khi đang học
 • Khen ngợi những hành vi tích cực của trẻ

ADHD ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

ADHD gây xáo trộn giấc ngủ và thường xuất hiện vào khoảng 12 tuổi. Cho đến nay các nhà khoa học vẫn không chắc chắn tại sao ADHD và rối loạn giấc ngủ lại xảy ra cùng nhau. Phần lớn các triệu chứng bệnh và thuốc điều trị có thể gây cản trở cho giấc ngủ và nếu người bệnh bị thiếu ngủ hoặc mất ngủ vì một số lý do nào khác thì có thể khiến bệnh ADHD trở nên nặng hơn.

 • Theo số liệu thống kê y tế cho thấy có đến 75% trẻ tăng đông giảm chú ý gặp vấn đề về giấc ngủ.
 • Trẻ em bị ADHD thường gặp các cơn buồn ngủ ban ngày nhiều hơn
 • Đối tượng mắc bệnh ADHD, trẻ tăng đông giảm chú ý có nguy cơ rối loạn giấc ngủ nhiều gấp đôi so với những người khỏe mạnh
 • Giấc ngủ ít hơn ở trẻ mắc chứng ADHD có thể do rối loạn vận động chân tay định kỳ (PLMD), hội chứng chân không yên (RLS).

Các vấn đề về giấc ngủ liên quan đến ADHD thường gặp bao gồm:

 • Lo lắng hoặc bồn chồn trước khi đi ngủ
 • Khó ngủ vào ban đêm
 • Khó thức dậy và tỉnh táo vào buổi sáng
 • Gặp vấn đề về rối loạn hơi thở, mắc chứng ngưng thở khi ngủ
 • Giấc ngủ bị gián đoạn nhiều lần trong đêm
 • Buồn ngủ quá mức vào ban ngày
 • Hội chứng chân bồn chồn hoặc rối loạn vận động chân tay định kỳ
 • Ngủ muộn hơn, rút ngắn thời gian ngủ
 • Những người mắc chứng bệnh tăng đông giảm chú ý động thường có tỷ lệ gặp ác mộng trong giấc ngủ cao hơn.

Những rối loạn giấc ngủ thường gặp ở bệnh tăng đông giảm chú ý như sau:

 • Mất ngủ:
rối loạn giấc ngủ thường gặp ở bệnh nhân ADHD
Rối loạn giấc ngủ thường gặp ở bệnh nhân ADHD

Người lớn mắc chứng bệnh tăng đông giảm chú ý ADHD thường bị mất ngủ nhiều hơn, họ khó ngủ và mất nhiều thời gian để đi vào giấc ngủ. Các đối tượng này có thể bị bùng phát năng lượng trước giờ đi ngủ hoặc không thể kiểm soát suy nghĩ, chúng làm bệnh nhân mất khá nhiều thời gian (khoảng 1 giờ đồng hồ) mới có thể ngủ. Có khoảng 15% trẻ nhỏ ADHD mắc chứng mất ngủ và tỷ lệ này tăng lên đến 50% ở độ tuổi vị thành niên.
Những người bị ADHD có thể chìm vào giấc ngủ nhưng khó để duy trì giấc ngủ đạt chất lượng. Các đối tượng này thường ngủ thiếp đi, mơ màng và dễ bị đánh thức bởi tiếng ồn. Việc thức dậy quá nhiều lần là nguyên nhân gây khó thức và tỉnh táo vào buổi sáng, hay ngủ gà ngủ gật ban ngày

 • Chứng ngưng thở khi ngủ:

Hơi thở bị rối loạn hoặc ngưng thở khi ngủ ảnh hưởng đến khoảng ba phần trăm dân số nói chung. Đối với những người mắc bệnh ADHD, có khoảng 1/3 số bệnh nhân gặp vấn đề về rối loạn giấc ngủ từ ngáy ngủ đến ngưng thở khi ngủ. Béo phì, thường xuyên liên quan đến ngưng thở khi ngủ, cũng có mặt ở khoảng 40 phần trăm cá nhân mắc ADHD.

 • Hội chứng chân tay bồn chồn:

Hội chứng chân tay bồn chồn hay còn gọi là hội chứng chân không yên – là một dạng rối loạn thần kinh. Cảm giác của người bệnh là ngứa ra ở tứ chi, có một sự thôi thúc không thể cưỡng lại và khiến họ phải cử động, chúng thường diễn ra trước và trong khi ngủ. Chứng bệnh này ảnh hưởng đến khoảng 2% dân số và có đến 50% người mắc ADHD phải đối mặt với hội chứng chân không yên này.

 • Rối loạn vận động chân tay định kỳ:

Rối loạn vận động chân tay định kỳ (PLMD) mô tả chuyển động chân tay đột ngột mà một người trải qua định kỳ trong khi ngủ. Co giật cơ đủ mạnh để đánh thức người ngủ.

 • Rối loạn giai đoạn ngủ muộn:

Rối loạn này là một rối loạn nhịp sinh học. Những người bị rối loạn giai đoạn ngủ muộn thường đi ngủ hoặc thức dậy muộn hơn bình thường, gây nên hiện tượng buồn ngủ quá mức vào ban ngày.

Lựa chọn điều trị các vấn đề giấc ngủ liên quan đến ADHD

Các triệu chứng của bệnh ADHD thường được điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên nhiều loại thuốc kiểm soát bệnh rối bệnh tăng đông giảm chú ý có tác dụng phù lại làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây ra chứng mất ngủ và làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh ADHD. Chỉ có khoảng 6% trẻ nhỏ bình thường bị mất ngủ nhưng có đến 50% số trẻ nhỏ ADHD và mất ngủ.

Tác dụng phụ của thuốc ADHD thông thường:

Có hai loại thuốc để điều trị ADHD đó là thuốc có tác dụng ngắn (từ 4 – 6 giờ) và thuốc có tác dụng kéo dài (từ 6 – 12 giờ). Các loại thuốc kể trên đều yêu cầu phải dùng thuốc thường xuyên.
Thuốc có tác dụng kéo dài càng lâu được khuyến cáo gây vấn đề về giấc ngủ nhiều hơn, kích thích sự thèm ăn. Trên thực tế thuốc có tác dụng dài được sử dụng nhiều hơn vì không phải uống quá nhiều lần thuốc trong ngày, ổn định tâm trạng nhiều hơn.

THUỐCTÊN THƯƠNG MẠICHẤT KÍCH THÍCH?NÓ CÓ THỂ GÂY MẤT NGỦ HOẶC LÀM PHIỀN GIẤC NGỦ?TÁC DỤNG PHỤ KHÁC
Dextroamphetamine Sulf-sacarateAdderallGiảm sự thèm ăn, giảm cân, cáu gắt, giật gân hoặc co giật
Dextroamphetamine SulfateDexedrine, Dexedrine SpansuleGiảm sự thèm ăn, giảm cân, cáu gắt, giật gân hoặc co giật
Dexmethylphenidate HCLFocalin, Focalin XRGiảm sự thèm ăn, giảm cân, cáu gắt, giật gân hoặc co giật
Methylphenidate HCLMethylin, Ritalin, Aptensio XR, Concerta, Metadate CD, Metadate ER, Methylin ER, Ritalin LA, Ritalin SR, Quillivant XRGiảm sự thèm ăn, giảm cân, cáu gắt, giật gân hoặc co giật
MethylphenidateMiếng dán ngoài da DaytranaGiảm sự thèm ăn, giảm cân, khó chịu, giật gân hoặc co giật, kích ứng da hoặc đổi màu
Amphetamine SulfateEvekeoGiảm sự thèm ăn, giảm cân, cáu gắt, giật gân hoặc co giật
Lisdexamfetamine DimesylateVyvanseGiảm sự thèm ăn, giảm cân, cáu gắt, giật gân hoặc co giật
Clonidin HCLMáy phóng, KapvayKhôngBuồn ngủ, chóng mặt, khô miệng, khó chịu, huyết áp thấp
ClonidinBản vá Catapres-TTSKhôngBuồn ngủ, chóng mặt, khô miệng, khó chịu, huyết áp thấp
HCfTrực quan, TenexKhôngBuồn ngủ, nhức đầu, đau bụng, huyết áp thấp
Amoxetin HCLStratteraKhôngGiấc ngủ bị xáo trộn, buồn ngủ, chóng mặt, khô miệng, lo lắng, buồn nôn hoặc khó chịu ở dạ dày, tổn thương gan, tăng nguy cơ tự tử cho người trẻ tuổi
Thuốc đông trùng hạ thảoAventylThuốc chống trầm cảmBuồn ngủ, chóng mặt, khô miệng, lo lắng, buồn nôn hoặc đau dạ dày, nhịp tim tăng cao, tăng nguy cơ tự tử cho người trẻ tuổi, tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim 
Desipramine HCLNorpraminThuốc chống trầm cảmBuồn ngủ, chóng mặt, khô miệng, lo lắng, buồn nôn hoặc đau dạ dày, nhịp tim tăng cao, tăng nguy cơ tự tử cho người trẻ tuổi, tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim, các vấn đề nghiêm trọng về tim cho trẻ em
Imipramine HCLTofranilThuốc chống trầm cảmBuồn ngủ, chóng mặt, khô miệng, lo lắng, buồn nôn hoặc đau dạ dày, nhịp tim tăng cao, tăng nguy cơ tự tử cho người trẻ tuổi, tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim
Bupropion HCLWellbutrin, Wellbutrin SRThuốc chống trầm cảmNhức đầu, tăng nguy cơ tự tử cho thanh niên, tăng nguy cơ co giật
 • Lựa chọn trị liệu giấc ngủ

Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) có thể giúp giải quyết vấn đề giấc ngủ cho một số người trưởng thành mắc, bệnh tăng đông giảm chú ý ADHD. CBT là một hình thức trị liệu tâm lý giúp bạn nhận ra các kiểu suy nghĩ của mình, giúp bạn trang bị tốt hơn để giảm thiểu sự lo lắng và suy nghĩ hiếu động trước khi đi ngủ.
Các bài tập trị liệu như thiền và hít thở sâu có thể mang lại hiệu quả, giúp kiểm soát kích thích, rèn luyện trí óc và định hướng đi vào giấc ngủ tốt hơn. Các lựa chọn trị liệu dành riêng cho giấc ngủ bao gồm:
Hạn chế giấc ngủ không cần thiết: Người bệnh cần tuân thủ theo lịch trình ngủ nghiêm ngặt. Cảm giác buồn ngủ và mệt mỏi vào ban ngày không cho phép bạn “ngủ bù”, hạn chế tối đa thời gian ngủ trưa.
Liệu pháp ánh sáng: được thiết kế để giúp những người bị rối loạn nhịp sinh học, trong đó hội chứng giai đoạn ngủ chậm là phổ biến nhất ở những người bị ADHD. Trong liệu pháp ánh sáng, một cá nhân sử dụng hộp đèn nhân tạo sáng hoặc thiết bị ánh sáng để giúp đồng bộ hóa lại chu kỳ sinh học của họ bằng cách dành một lượng thời gian trước hộp vào buổi sáng hoặc buổi tối, tùy thuộc vào nhu cầu riêng biệt của họ.

 • Lựa chọn dược lý

Sử dụng thuốc ngủ có hiệu quả trong việc điều trị mất ngủ do liên quan đến ADHD. Tuy nhiên các nhà khoa học chưa đưa ra kết luận cụ thể về lợi ích và sự an toàn cho bệnh nhân ADHD, bệnh tăng đông giảm chú ý.
Melatonin có thể được sử dụng để giúp gây ngủ và giảm các vấn đề về giấc ngủ, nhưng nó chưa được chứng minh là cải thiện bất kỳ triệu chứng nào của ADHD. Trẻ em mắc chứng ADHD có thể dùng liều melatonin cao hơn so với người bình thường bị mất ngủ. Tuy nhiên melatonin cao có thể khiến trẻ nhỏ bị co giật, các bậc cha mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ sử dụng. Trẻ em có thể bắt đầu bằng cách uống 0,5 mg melatonin 1 giờ trước khi đi ngủ, với liều lượng cao tới 3-5 mg. Mặt khác, liều người lớn có thể dao động từ 0,3 đến 20 mg mỗi ngày.

Điều trị các vấn đề về giấc ngủ ở người lớn bị ADHD

Ở độ tuổi vị thành niên và người trưởng thành mắc chứng ADHD cần phải được nói chuyện với bác sĩ. Những người chuyên môn sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời để cải thiện thời gian đi ngủ, giảm mức độ mệt mỏi vào ban ngày. Bác sĩ có thể cung cấp cho bạn một cuốn nhật ký giấc ngủ với các hướng dẫn để ghi lại thói quen ngủ của bạn trong một vài tuần.
Các bác sĩ sử dụng hai xét nghiệm chẩn đoán chính để chẩn đoán rối loạn giấc ngủ. Trong một cuộc kiểm tra địa kỹ thuật về đêm, các cá nhân ngủ trong phòng thí nghiệm trong khi các chuyên gia và thiết bị theo dõi các dấu hiệu quan trọng và hoạt động của não. Thay phiên, các cá nhân có thể được cung cấp một hình thức di động của thiết bị này để tiến hành kiểm tra giấc ngủ tại nhà của họ. Trong quá trình kiểm tra giấc ngủ, bác sĩ sẽ theo dõi thời gian ngủ tổng thể của từng cá nhân cũng như tìm kiếm các vấn đề về hô hấp, cử động tay chân bất thường và bất kỳ hành vi bất thường nào khác trong khi ngủ.

Mẹo quản lý giấc ngủ cho người bị bệnh tăng đông giảm chú ý( ADHD)

Lời khuyên cho trẻ nhỏ mắc bệnh ADHD và các bậc phụ huynh

bệnh tăng đông giảm chú ý ở trẻ
Điều trị và cải thiện giấc ngủ cho trẻ cần nhiều thời gian và đòi hỏi sự phối hợp giữa điều trị ở bệnh viện

Bệnh tăng động giảm chú ý có chữa được không? Trẻ tăng đông giảm chú ý mắc chứng ADHD rất dễ kích động, việc điều trị và cải thiện giấc ngủ cho trẻ cần nhiều thời gian và đòi hỏi sự phối hợp giữa điều trị ở bệnh viện, điều trị tại nhà và cả trong môi trường học tập, vui chơi.
Các bậc cha mẹ cần thực hiện những điều sau để cải thiện trẻ tăng đông giảm chú ý và giấc ngủ:

 • Thiết lập thói quen đi ngủ đúng giờ, tránh ngủ trưa quá nhiều
 • Tạo thói quen trước khi đi ngủ bằng cách dành 30 phút cho việc tắm nước ấm hoặc đánh răng, vệ sinh cơ thể. Cha mẹ có thể đọc sách hoặc kể chuyện cho trẻ nghe
 • Khuyến khích tâm sự cùng con, khơi gợi chủ đề để trẻ chia sẻ nhiều hơn
 • Khen thưởng nhiều hơn, tránh la mắng làm kích động, tăng tính khiêu khích ở trẻ.
 • Xây dựng phòng ngủ lý tưởng cho bé bằng cách tắt các thiết bị điện tử thông minh, hạn chế bài tập về nhà và giữ im lặng trong khi bé ngủ. Chú ý nhiệt độ phòng phù hợp và tắt hết đèn.
 • Đánh thức con một cách nhẹ nhàng bằng cách sử dụng một bài hát dễ chịu hoặc mở rèm trước khi nhẹ nhàng đánh thức con bạn.
 • Khuyến khích trẻ tập thể dục mỗi ngày để giải phóng năng lượng dư thừa. Ngưng các hoạt động thể chất ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ.
 • Tránh các chất kích thích trong chất độ ăn của trẻ. Socola có chứa cafein và không khuyến khích ăn từ 2 – 3 giờ trước khi đi ngủ.
 • Tránh để con bạn đối mặt với những sự việc gây căng thẳng và kích thích thần kinh.
 • Giúp con bạn sắp xếp bài tập về nhà để giảm áp lực và lo lắng vào ban đêm.

Lời khuyên hội chứng adhd ở người lớn

 • Thiết lập giờ đi ngủ và thức giấc cùng 1 thời điểm mỗi ngày, duy trì trong thời gian dài. Hạn chế ngủ trưa quá nhiều.
 • Chỉ sử dụng phòng ngủ cho việc ngủ và tình dục, tránh làm việc ở phòng ngủ
 • Điều chỉnh nhiệt độ mát mẻ, tắt hết đèn ngủ và loại bỏ các đồ vật có thể gây tiếng ồn
 • Tập thể dục thường xuyên, tránh hoạt động quá sức trước khi đi ngủ
 • Điều chỉnh thói quen ăn uống, giảm bia, rượu, thuốc lá và các chất kích thích có hại cho sức khỏe

Các sản phẩm cần thiết cho người mắc chứng ADHD:

Adhd là gì? Ngoài trị liệu, thuốc men và thay đổi lối sống, có nhiều loại sản phẩm ngủ và thiết bị giường hỗ trợ được thiết kế để giúp những người bị ADHD, hội chứng adhd ở người lớn, bệnh tăng đông giảm chú ý ở trẻ có được giấc ngủ ngon hơn.

 • Nệm: Đây là vật dụng quan trọng giúp hỗ trợ giấc ngủ và những bệnh nhân mắc ADHD. Các bạn nên chọn sản phẩm nệm có độ êm ái vừa phải, không gây ra tiếng ồn hoặc rung lắc trong quá trình sử dụng. Sự thoáng mát của nệm cũng là yêu cầu quan trọng là giấc ngủ không bị gián đoạn. Sử dụng chất liệu cao su thiên nhiên là lựa chọn hoàn hảo nhất, an toàn cho mọi đối tượng kể cả trẻ nhỏ.
 • Máy kiểm soát âm thanh: Giúp tạo không gian yên tĩnh, giảm thiểu tiếng ồn từ các vật dụng khác trong phòng có thể tăng đông giảm chú ý.
 • Thiết bị chống ngáy: Những người bị ADHD, bệnh tăng đông giảm chú ý có nhiều khả năng ngáy. Những cá nhân này có thể tìm thấy sự cứu trợ từ các ống ngậm chống ngáy. Nếu ngáy nặng hơn và đã mắc phải chứng ngưng thở khi ngủ, máy áp suất không khí dương liên tục (CPAP) là một lựa chọn hiệu quả. Các cá nhân đeo mặt nạ trên mặt được kết nối với máy và cung cấp luồng không khí ổn định trong đêm, duy trì tốt hơi thở.

GỌI MUA HÀNG (Miễn phí)

1800.646.809 Tất cả các ngày trong tuần

GÓP Ý, KHIẾU NẠI (Miễn phí)

1800.646.809 Các ngày trong tuần ( trừ ngày lễ )

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN MỚI

MẠNG XÃ HỘI

© Copyright 2019 Nệm Thuần Việt