rối loạn giấc ngủ ở trẻ em

RỐI LOẠN GIẤC NGỦ Ở TRẺ EM, TRẺ SƠ SINH PHẢI LÀM SAO

rối loạn giấc ngủ ở trẻ em
Rối loạn giấc ngủ ở trẻ em

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển thường gặp nhiều về vấn đề giấc ngủ, trẻ bị rối loạn giấc ngủ. Ký sinh trùng giấc ngủ là một trong những trường hợp trẻ nhỏ dễ mắc phải và chúng cũng tự biến mất trước tuổi thiếu niên.

Ký sinh trùng giấc ngủ là gì?

Ký sinh trùng giấc ngủ là những bất thường về hành vị trong khi ngủ. Chúng xuất hiện trong giai đoạn chuyển giao giữa các giai đoạn giấc ngủ bao gồm các biểu hiện như ác mộng, mộng du, đái dầm. Trẻ mắc ký sinh trùng giấc ngủ thường không nhớ những gì đã xảy ra và chúng chỉ được kích hoạt bất thường trong khi ngủ.

ký sinh trùng giấc ngủ ở trẻ em
Ký sinh trùng giấc ngủ ở trẻ em

Các triệu chứng của ký sinh trùng giấc ngủ, rối loạn giấc ngủ ở trẻ em ở trẻ nhỏ bao gồm cảm giác buồn ngủ ban ngày, trẻ ngủ nhiều hơn bình thường, tâm trạng kém, người thờ thẫn kém tập trung,….
Phần lớn ký sinh trùng giấc ngủ tự động biến mất trước tuổi vị thành niên tuy nhiên vẫn có một số trường hợp đặc biệt. Người trưởng thành mắc ký sinh trùng giấc ngủ thường trải qua tình trạng nghiến răng khi ngủ, hội chứng chân không yên. Ký sinh trùng giấc ngủ ở trẻ em thường liên quan đến những lo lắng phân tách và không gây rút ngắn thời gian ngủ.

Giới hạn rối loạn thiết lập giấc ngủ

rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh
Trao đổi với trẻ một cách nhẹ nhàng, khuyến khích trẻ ngủ đúng giờ thay vì ép buộc hay làm những hành động bạo lực

Chúng ta thường phải mất nhiều thời gian để cho trẻ ngủ . Ở độ tuổi này, trẻ nhỏ thường kiếm cớ để trì hoãn giấc ngủ, thậm chí là kéo dài thời gian ngủ bằng cách tăng hoạt động, tăng giao tiếp, làm việc riêng hoặc đàm phán trực tiếp với cha mẹ. Đáp lại, các bậc phụ huynh thường hay la hét, ép buộc trẻ phải ngủ bằng nhiều cách khác nhau.
Vấn đề trì hoãn giấc ngủ ở trẻ nhỏ thật sự không tốt, về lâu dài có thể rối loạn giấc ngủ ở trẻ em. Các nhà tâm lý học khuyên rằng nên cố gắng xoa dịu trẻ bằng cách kể chuyện hoặc trao đổi với trẻ một cách nhẹ nhàng, khuyến khích trẻ ngủ đúng giờ thay vì ép buộc hay làm những hành động bạo lực (phạt, đánh,…). Duy trì giờ ngủ và thức điều độ sẽ giúp trẻ có sức khỏe, đồng hồ sinh học trong cơ thể sẽ được cài đặt tốt từ những ngày đầu đời, tạo thói quen tốt sau này. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra việc trẻ sơ sinh và trong giai đoạn học tiểu học nên được đi ngủ trước 7 giờ tối, để tránh chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh.

Làm sao để trẻ tự giác đi ngủ với tinh thần thoải mái?

Một tinh thần thoải mái sẽ giúp trẻ giảm thiểu áp lực, căng thẳng, giảm thiểu tối đa ký sinh trùng giấc ngủ, rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh. Các bậc cha mẹ nên giao tiếp với trẻ bằng ánh mặt, cử chỉ dịu dàng, khuyên nhủ thay vì ràng buộc. Hạn chế cho trẻ vận động nhiều trước giờ đi ngủ, loại bỏ thiết bị điện tử như điện thoại, tivi ra khỏi phòng ngủ hoặc trước khi đi ngủ khoảng 1 giờ đồng hồ.

trẻ sơ sinh bị rối loạn giấc ngủ
Một tinh thần thoải mái sẽ giúp trẻ giảm thiểu áp lực, căng thẳng

Vệ sinh giấc ngủ kém đã được chứng minh là có tương quan với các vấn đề hành vi ở trẻ em. Trẻ bị rối loạn giấc ngủ là căn bệnh nguy hiểm ở độ tuổi này. Bệnh gây rút ngắn thời gian ngủ, buồn ngủ nhiều vào ban ngày, trẻ ngủ nhiều hơn bình thường được coi là một chứng mất ngủ hành vi. Người ta ước tính rằng có đến ¼ trẻ em bị mất ngủ hành vi tạo một số thời điểm khi lớn lên. Bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển cơ thể lẫn trí não, giảm khả năng hoạt động, giao tiếp, học tập kém.

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh và những vấn đề thường gặp

Ngưng thở khi ngủ ở trẻ nhỏ

ngưng thở khi ngủ ở trẻ em
Ngưng thở khi ngủ ở trẻ em

Ngưng thở khi ngủ là một trong những tác hại của rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh nó thường gặp ở người trưởng thành, người cao tuổi, số ít còn lại là ở trẻ nhỏ thừa cân – béo phì hoặc gặp vấn đề về đường hô hấp. Ngưng thở khi ngủ ở trẻ nhỏ được coi là điều đáng lo ngại bởi chúng có thể làm hạn chế oxy lên não, suy giảm nhận thức trong tương lai. Các nhà chuyên môn luôn đưa ra khuyến cáo đề nghị điều trị càng sớm càng tốt, khi trẻ nhỏ có những dấu hiệu đầu tiên như trẻ ngủ ngáy, hiếu động, lo lắng, dễ nổi cáu. Loại bỏ các adenoids và / hoặc amidan (adenotonsillectomy) có thể giúp cải thiện hơi thở ở trẻ bị ngưng thở, rối loạn giấc ngủ ở trẻ em.

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ 4 tháng, nhận định của các quốc gia chính phủ liên bang cho biết: trẻ em ở Mỹ gốc Phi ít xảy ra tình trạng ngưng thở khi ngủ hơn trẻ em ở châu u. Lý giải cho nguyên nhân này, họ cho rằng vấn đề kinh tế, sự thiếu ăn, tỷ lệ béo phì thấp dẫn đến số trẻ mắc chứng ngưng thở khi ngủ thấp hơn. Trang web của Viện Hàn lâm Tai mũi họng Hoa Kỳ tuyên bố: có khoảng 10% trẻ ngủ ngáy thường xuyên và trong đó có 2 – 4% trẻ em mắc chứng ngưng thở khi ngủ.

Cảm giác đau và căng thẳng gia tăng

Một trong những trẻ bị rối loạn giấc ngủ biểu hiện đó là cảm giác đau và căng thẳng. Theo nghiên cứu của NIH, ký sinh trùng giấc ngủ là nguyên nhân làm gia tăng tình trạng đau đầu, đau nửa đầu ở trẻ nhỏ. Tình trạng đau đầu không do ký sinh trùng gây ra, thường là biểu hiện của sự thiếu ngủ, giấc ngủ không đạt chất lượng. Hiện tượng đau đầu ở trẻ nhỏ được khắc phục bằng thuốc chủ vận serotonin.
Cảm giác đau đầu và căng thẳng có thể liên quan đến sự phát triển của hệ thần kinh. Bất cứ biểu hiện bất thường nào ở trẻ cũng cần được quan sát, chẩn đoán chuyên khoa tìm ra nguyên nhân và điều trị khoa học.

Trẻ ngủ ngắn và thừa cân

trẻ bị rối loạn giấc ngủ biểu hiện ngủ ngắn và thừa cân
Nhóm trẻ có giấc ngủ ít hơn bình thường có mức độ mỡ trong cơ thể nhiều hơn thậm chí là nhiều hơn so với người trưởng thành

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ em có ảnh hưởng đến cân nặng và ngược lại. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng ngủ thêm một giờ mỗi đêm giúp giảm 61% nguy cơ trẻ em bị thừa cân khi 7 tuổi. Trẻ em ở độ tuổi từ 3 – 5 tuổi, dựa trên chỉ số khối cơ thể và báo cáo thời gian ngủ cho thấy, nhóm trẻ có giấc ngủ ít hơn bình thường có mức độ mỡ trong cơ thể nhiều hơn thậm chí là nhiều hơn so với người trưởng thành.
Tại Trung tâm Nghiên cứu và giáo dục Béo phì phát hiện trẻ em từ 8 – 11 tuổi có thể giảm nguy cơ thừa cân, béo phì và mức độ leptin (chất kích thích sự thèm ăn trong cơ thể) bằng cách ngủ nhiều hơn. Vấn đề cân nặng ở trẻ nhỏ ngày nay đang ở mức báo động. Các bậc cha mẹ thường khuyến khích trẻ ăn nhiều hơn, rối loạn giấc ngủ ở trẻ nhỏ, giấc ngủ bị trì hoãn bởi các hoạt động vô bổ như coi phim, chơi game trên các thiết bị thông minh, chúng được coi là căn bệnh của thời đại.

Ảnh hưởng đến phát triển nhận thức

Nhiều nghiên cứu về vấn đề giấc ngủ đã cho thấy rối loạn giấc ngủ ở trẻ em có thời gian ngủ không đồng đều có tốc độ phát triển nhận thức thấp hơn, điều này không có lợi cho sự phát triển của các cơ quan trong cơ thể. Nghiên cứu trên 10.000 trẻ em ở Anh cho thấy trẻ từ 3 tuổi có thời gian ngủ không đều nhiều hơn trẻ từ 5 – 7 tuổi. Trẻ em có giờ ngủ đều đặn thường tiếp cận với vấn đề đi học tốt hơn, trẻ sẽ hòa nhập nhanh hơn, tiếp thu tốt hơn so với những trẻ có giờ ngủ thất thường. Nghiên cứu của trẻ 7 tuổi cho thấy những trẻ có giờ đi ngủ trước 9 giờ tối có điểm kiểm tra môn đọc và toán thấp hơn.

Chẩn đoán và điều trị rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh

bí quyết giúp bé ngủ ngon rối loạn giấc ngủ ở bé sơ sinh
Nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ khi có biểu hiện để theo dõi kịp thời

Chẩn đoán rối loạn giấc ngủ ở trẻ em thường gặp nhiều khó khăn hơn so với người lớn. Để điều trị có hiệu quả, các bác sĩ cần phải tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh điều trị tận gốc thông qua việc quan sát và theo dõi trẻ bị rối loạn giấc ngủ biểu hiện tình trạng giấc ngủ trong một thời gian. Tuy nhiên các bậc cha mẹ thì không muốn thế. Họ thường yêu cầu kê đơn thuốc để điều trị nhanh chóng. Từ năm 1993 – 2004, có đến 80% trẻ em mất ngủ được yêu cầu kê đơn thuốc.
Việc sử dụng thuốc ngủ cho trẻ em không được FDA phê duyệt. Các loại thuốc ngủ sử dụng cho trẻ nhỏ trong trường hợp bất đắc dĩ luôn luôn không để xuất hiện nhãn mác, đề phòng trường hợp tự ý sử dụng, lạm dụng thuốc ngủ mà không có sự đồng ý của bác sĩ.

GỌI MUA HÀNG (Miễn phí)

1800.646.809 Tất cả các ngày trong tuần

GÓP Ý, KHIẾU NẠI (Miễn phí)

1800.646.809 Các ngày trong tuần ( trừ ngày lễ )

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN MỚI

MẠNG XÃ HỘI

© Copyright 2019 Nệm Thuần Việt