voucher

Thức khuya có mập không. Thức khuya có tăng cân không. Mối quan hệ giữa giấc ngủ và cân nặng

Thức khuya có mập không? Thức khuya có tăng cân không. Giấc ngủ không chỉ giúp phục hồi sức khỏe, cung cấp năng lượng và tái tạo thần kinh mà một giấc ngủ ngon còn giúp kiểm soát tốt cân nặng. Khi cơ thể xuất hiện tình trạng thiếu ngủ, mất ngủ dẫn đến việc tăng cân, thức khuya tăng cân và ngược lại. Tất nhiên, không phải bất cứ ai cũng có tình trạng giống nhau.
Thức khuya gây béo phì, Tỷ lệ béo phì ở Mỹ và trên toàn thế giới hiện có dấu hiệu tăng lên đáng kể và số lượng giờ ngủ của họ cũng có xu hướng giảm. Điều này là bằng chứng cho mối quan hệ giữa cân nặng cơ thể và giấc ngủ con người. Cùng Nệm Thuần Việt tìm hiểu kỹ hơn mối quan hệ giữa giấc ngủ và cân nặng qua bài viết dưới đây nhé.

thức khuya có mập không
Mối quan hệ giữa cân nặng và giấc ngủ

Thức khuya tăng cân

Thức đêm có béo không, Thiếu ngủ và mất ngủ gây nên một số vấn đề về tinh thần và sức khỏe của con người trong đó đáng chú ý nhất là tình trạng tăng cân.
Thức khuya tăng cân, sự tăng cân và béo phì của con người liên quan đến 4 hormone chính:

  • Ghrelin, được mệnh danh là hormone đói, chúng làm việc với bộ não để cho chúng ta biết mình đang đói và cần phải nạp năng lượng
  • Leptin, biệt danh là hoocmon bão hòa, nói với bộ não của bạn khi nó đầy đủ năng lượng.
  • Cortisol là một loại hormone gây căng thẳng kích hoạt khi thức dậy và bảo tồn năng lượng dưới dạng dự trữ chất béo để sử dụng làm nhiên liệu trong ngày của bạn.
  • Insulin là một hormone peptide điều chỉnh khả năng cơ thể của bạn để biến thức ăn thành năng lượng.
thức khuya tăng cân
Mất ngủ có tăng cân không

Thức khuya có mập không? Thiếu ngủ làm tăng Ghrelin trong cơ thể và giảm sản xuất leptin, đó là lý do bạn thường xuyên cảm thấy đói và ăn nhiều hơn khi thiếu ngủ và mất ngủ. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa carbohydrate đúng cách. Kết quả là lượng đường trong máu sẽ cao hơn dẫn đến tăng sản xuất insulin và cortisol.
Khi tình trạng kháng insulin tăng lên, cơ thể bạn cũng không thể xử lý lượng đường và chất béo hợp lý thay vào đó là lưu trữ nhiều chất béo hơn dẫn đến tăng cân.

>>>Đọc bài viết: Tiểu đường có gây mất ngủ không? Bệnh đái tháo đường và rối loạn giấc ngủ

Thức khuya có giảm cân không? Thức khuya mập hay ốm

Thức khuya mập hay ốm? thức khuya giảm cân, ăn đêm có tăng cân không? là hàng loạt câu hỏi nhiều người quan tâm. Mọi người thường nghĩ thức khuya sẽ giảm cân nhưng đó là quan niệm sai lầm. Vì thức khuya chính là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn béo phì cho dù bạn có ăn đêm hay không

Thức khuya có giảm cân không ? Các nhà khoa học còn chứng minh rằng, làm việc vào ban đêm sẽ dễ tăng cân hơn 36% so với người bình thường. Bởi khi thức khuya, dễ dẫn đến đói bụng và nạp năng lượng.

Thức khuya có giảm cân không? Thức khuya không những không làm bạn giảm được cân nào mà còn khiến bạn trông xấu hơn.

Khả năng tự kiểm soát. Thức khuya có mập không?

Tình trạng thiếu ngủ gây giảm khả năng tự kiểm soát của bản thân, điển hình là chúng khiến bạn không thể tuân thủ theo chế độ ăn kiêng, tăng kích thích đối với các thực phẩm giàu calo. Vào năm 2008, một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy những người thiếu ngủ thường thích ăn vặt vào ban đêm nhiều hơn những người ngủ đủ giấc.
Thức khuya có mập không? Một nghiên cứu khác vào năm 2013 được công bố trên tạp chí Appetite cũng chỉ ra được những người ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi đêm sẽ tiêu thụ nhiều calo hơn, ít nước và nhiều carbohydrate hơn. Một số nhà nghiên cứu còn cho rằng cảm giác thèm ăn khi thiếu ngủ tương tự như việc sử dụng cần sa, chính vì vậy thức khuya gây béo phì là nguyên nhân khá phổ biến.

thức khuya có tăng cân không
Ngủ nhiều có giảm cân không

Vấn đề ăn đêm giàu carbohydrate và chất béo làm giảm năng lượng và tăng sự mệt mỏi trong cơ thể. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc lười vận động, tập thể dục để giảm cân ở những người thiếu ngủ.
Điều này cho thấy, khi không ngủ đủ giấc, chúng ta có thể tăng cân. Để tránh được điều đó, chúng ta cần phải ngủ đủ giấc và có giấc ngủ chất lượng từ 7 đến 8 tiếng đồng hồ một đêm để duy trì cân nặng và sức khỏe cơ thể.

>>>Đọc ngay: Ngủ nhiều bệnh gì? Ngủ quá nhiều có phải là bệnh

Thức khuya có tăng cân không? Thức khuya gây béo phì và các vấn đề liên quan đến cân nặng

Thức khuya có tốt không ?

Thức khuya có thể gây ra bởi hai yếu tố cảm xúc và thể chất. Quá lo lắng về thức khuya tăng cân của cơ thể, cảm thấy mặc cảm và tự ti là nguyên nhân dẫn đến trầm cảm. Như chúng ta đã biết, trầm cảm và mất ngủ là một vòng tròn, chúng tương tác với nhau khiến bản thân người bệnh càng trở nên tồi tệ. Khi xảy ra trầm cảm và mất ngủ, vấn đề cân nặng càng đáng báo động.

Để việc giảm cân trở nên dễ dàng hơn, không ít người dựa vào thuốc giảm cân và trong các loại thuốc giảm cân đó có chứa chất kích thích gây rối loạn giấc ngủ như caffein hoặc guarane. Bên cạnh đó, để duy trì mức năng lượng cho cơ thể trong quá trình giảm cân, không ít người đã tìm đến các loại nước uống bổ sung caffein, điều này giúp cơ thể cảm thấy tốt hơn nhưng lại gây khó ngủ hoặc mất ngủ vào ban đêm.

thức khuya gây béo phì
Không ít người đã tìm đến các loại nước uống bổ sung caffeine, điều này giúp cơ thể cảm thấy tốt hơn nhưng lại gây khó ngủ hoặc mất ngủ vào ban đêm

Mất ngủ, thức khuya do tình trạng cảm xúc có thể được giảm bớt bằng cách tránh ăn nhiều calo và ăn vặt vào buổi tối muộn, tuân thủ lịch trình đi ngủ và thức dậy nghiêm ngặt, và kết hợp các kỹ thuật thư giãn trước khi đi ngủ. Melatonin cũng đã được chứng minh là một trợ giúp giấc ngủ hiệu quả cho chứng mất ngủ, tránh thức khuya gây béo phì, tăng cân.

Tình trạng thiếu ngủ – mất ngủ – thức khuya có liên quan đến cân nặng, phần lớn thức khuya tăng cânthức khuya gây béo phì. Tuy nhiên không phải ai cùng như thế. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ngủ muộn tiêu thụ nhiều calo hơn và nếu không luyện tập thể dục có thể tăng cân từ 0.9 đến 1kg mỗi tháng. Nếu ăn quá nhiều thức ăn vào ban đêm, việc cung cấp năng lượng dư thừa cho cơ thể có thể khiến chúng ta mất ngủ.

Hội chứng chuyển hóa

hội chứng chuyển hóa ngủ có mập không
Hội chứng chuyển hóa do mất ngủ

Thức khuya có mập không? Thiếu ngủ, thức khuya làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Khi chất lượng giấc ngủ giảm có thể làm thay đổi nồng độ glucose và dẫn đến các rối loạn liên quan khác. Hội chứng chuyển hóa được biểu hiện bởi một số tình trạng bệnh như sau: tăng huyết áp, kháng insulin, rối loạn lipid máu và béo phì. Điều này rất phổ biến ở người Mỹ độ tuổi trung niên.
Thiếu ngủ 30 phút mỗi ngày có thể làm tăng tình trạng kháng insulin của cơ thể. Việc tích lũy nợ ngủ lâu dần sẽ dẫn đến các vấn đề về trao đổi chất lâu dài dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì.

Thức khuya tăng cân. Những người ngủ từ 6 – 7 giờ mỗi đêm có khả năng mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn gấp đôi so với những người ngủ từ 7 – 8 giờ mỗi đêm. Ngủ lâu hơn 8 giờ cũng có thể gây nên hội chứng này. Cả ngáy to và khó ngủ đều có mối tương quan với sự phát triển sau đó của hội chứng chuyển hóa. Hơn nữa, đối với những người không có các yếu tố nguy cơ khác, ngáy to (nhưng không khó ngủ) cũng làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Các tác giả nghiên cứu cho rằng sự phân mảnh giấc ngủ gây ra bởi ngáy có thể dẫn đến cả tăng cân và căng thẳng cơ thể.

Chứng ngưng thở khi ngủ

Có khoảng 18 triệu người Mỹ mắc phải chứng ngưng thở khi ngủ, hội chứng khiến người bệnh ngưng thở một khoảng thời gian ngắn trong khi ngủ.
Người mắc chứng ngưng thở khi ngủ khiến họ cảm thấy khó chịu, thở hổn hển hoặc ho sặc sụa trong khi ngủ khiến giấc ngủ bị gián đoạn và giảm chất lượng giấc ngủ.
Thức khuya có mập không? Người bị thừa cân – béo phì có nguy cơ mắc chứng ngưng thở khi ngủ cao hơn vì trọng lượng cơ thể gia tăng có thể gây áp lực cho đường thở. Các đối tượng này có xu hướng lười vận động, không thể kiểm soát chế độ ăn uống và giấc ngủ tệ hơn.

>>>Đọc thêm: Ngủ ngáy – Nguyên nhân, hậu quả và cách điều trị

Cải thiện giấc ngủ

Đối với các đối tượng mắc chứng ngưng thở khi ngủ, việc sử dụng máy CPAP có thể làm giảm các triệu chứng ngưng thở trong khi ngủ, giúp giấc ngủ trở nên liền mạch hơn, giảm bớt tình trạng thiếu ngủ, giúp cơ thể dễ dàng thay đổi chế độ ăn uống và luyện tập thể dục.

thức khuya có mập không
Giảm cân được coi là phương pháp điều trị hiệu quả cho bất kỳ ai đang gặp phải vấn đề về cân nặng, mất ngủ và ngưng thở khi ngủ.

Giảm cân được coi là phương pháp điều trị hiệu quả cho bất kỳ ai đang gặp phải vấn đề về cân nặng, mất ngủ và ngưng thở khi ngủ.
Một nghiên cứu trên những người béo phì cho thấy giảm cân làm giảm đáng kể các vấn đề về giấc ngủ như sau:

  • Giảm ngáy ngủ từ 82% xuống còn 14%
  • Ngưng thở khi ngủ từ 33% xuống còn 2%
  • Buồn ngủ ban ngày từ 39% xuống còn 4%
  • Chất lượng giấc ngủ kém từ 39% xuống còn 2%

Hiểu được thức khuya gây béo phì, thức khuya tăng cân, thức khuya có mập không, thức khuya có tăng cân không từ đó hãy điều chỉnh giấc ngủ dao động từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm kết hợp cùng chế độ giảm cân hợp lý để cải thiện sức khỏe.

>>>Đọc thêm: Ngủ nhiều có mập không? Ngủ nhiều có tăng cân không?

Chế độ ăn kiêng Paleo và low – carb

thức khuya tăng cân

Những người áp dụng chế độ ăn kiêng có thể cảm thấy khó ngủ và mất ngủ trong một vài đêm đầu tiên. Nếu tình trạng này kéo dài, bạn có thể sử dụng thêm thực phẩm giàu carbohydrate vào chế độ ăn kiêng để đưa chu kỳ giấc ngủ trở lại bình thường.
Thực phẩm giàu carbohydrate gây ra khởi phát giấc ngủ bằng cách hỗ trợ sản xuất tryptophan và serotonin trong não của bạn, giúp giảm lo lắng và khởi động quá trình giải phóng melatonin, khiến bạn chìm vào giấc ngủ.

Những người ăn kiêng có xu hướng uống nhiều hơn, cho dù họ có chế độ ăn lỏng hay họ chỉ uống nhiều nước để cảm thấy no. Điều này có thể làm tăng nhu cầu vệ sinh vào buổi tối gây gián đoạn giấc ngủ. Do đó, cần cung cấp nước cho cơ thể một các hợp lý, uống nhiều nước cho cơ thể vào buổi sáng, trưa và giảm dần vào buổi chiều, tối.
Đừng ép mình đi ngủ khi đang quá đói. Hãy bổ sung một bữa ăn nhẹ trước khi ngủ để đảm bảo giấc ngủ chất lượng hơn. Hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa caffeine vào cuối ngày.

Thức khuya có mập không? Thức khuya có tăng cân không? Thức khuya gây béo phì, thức khuya tăng cân. Với những chia sẻ trên nemthuanviet.com hi vọng các bạn hiểu được tầm quan trọng của giấc ngủ cũng như những ảnh hưởng đến cân nặng cơ thể từ đó điều chỉnh để có giấc ngủ ngon và thân hình cân đối, khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *