voucher

Bệnh tiểu đường có gây mất ngủ không? Bệnh đái tháo đường và rối loạn giấc ngủ

Mất ngủ có làm tăng đường huyết? Tiểu đường có gây mất ngủ không. Theo những nghiên cứu khoa học, bệnh tiểu đường và mất ngủ có mối liên hệ chặt chẽ. Tiểu đường gây mất ngủ, các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thường gặp các vấn đề về giấc ngủ trong đó có mất ngủ. Mất ngủ cũng góp phần làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường hoặc làm trầm trọng hơn khiến người bệnh tiểu đường khó điều trị. Hôm nay nemthuanviet.com sẽ giúp các bạ hiểu hơn mối quan hệ giữ bệnh tiểu đường và mất ngủ và cách trị mất ngủ cho người bị tiểu đường.

Bệnh tiểu đường là gì?

mất ngủ có làm tăng đường huyết
Bệnh tiểu đường và mất ngủ có mối liên hệ chặt chẽ

Bệnh tiểu đường là 1 nhóm bệnh mà cơ thể không thể sản xuất hoặc đáp ứng insulin một cách hợp lý dẫn đến quá nhiều đường trong máu và nước tiểu. Chỉ riêng nước Mỹ có hơn 30 triệu người mắc bệnh tiểu đường và 84,1 triệu người khác đang sống chung với nguy cơ tiểu đường, nếu không được điều trị đúng cách chúng sẽ phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 trong vòng 5 năm.

>>>Đọc thêm bài viết: Trầm cảm và rối loạn giấc ngủ – Nguyên nhân & Phương pháp giúp ngủ ngon

Vấn đề về giấc ngủ và bệnh tiểu đường

Tiểu đường có gây mất ngủ không? Các nhà khoa học đã phát hiện nhiều mối liên hệ giữa việc thiếu ngủ – mất ngủ và sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2.
Mất ngủ có làm tăng đường huyết. Theo các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những người ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Những người thiếu ngủ – mất ngủ có xu hướng dung nạp glucose thấp hơn mức trung bình. Các nghiên cứu khác đã liên kết việc thiếu ngủ với kháng insulin – một tiền chất phổ biến khác của bệnh tiểu đường Loại 2. Kháng insulin là tình trạng tế bào cơ thể không đáp ứng bình thường với insulin.

tiểu đường có gây mất ngủ không
Những người ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn

Một nghiên cứu khác của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ cho thấy ở những người trẻ tuổi ngủ ít hơn 6,5 tiếng mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường do có tỷ lệ kháng insulin cao hơn so với những người trẻ ngủ nhiều hơn 7,5 giờ mỗi ngày.
Thiếu ngủ cũng gây nên tình trạng béo phì – một trong những nguyên nhân dẫn đến sự phát triển và mức độ nghiêm trọng của bệnh tiểu đường.
Việc thiếu ngủ có thể làm giảm quá trình chuyển hóa glucose và ảnh hưởng đến sự thèm ăn, khiến cơ thể cảm thấy đói nhiều hơn. Khi chúng ta thiếu ngủ, ngoài sự thiếu tập trung của đầu óc, cơ thể của chúng ta luôn trong tình trạng mệt mỏi khiến bạn khó tập thể dụng để kiểm soát cân nặng. Lâu dần, tình trạng béo phì xảy ra và dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường gây mất ngủ và mất ngủ có làm tăng đường huyết

Mất ngủ ở người tiểu đường. Các bệnh nhân tiểu đường thường phải đối mặt với các vấn đề về giấc ngủ. Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mất ngủ nhiều hơn so với người khỏe mạnh. Các vấn đề về giấc ngủ có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
Nguyên nhân chính gây nên việc thiếu ngủ và mất ngủ ở người tiểu đường là do lượng đường trong máu không thể kiểm soát và lượng hormone trong cơ thể mất cân bằng. Lượng đường trong máu cao vào ban ngày khiến cơ thể khó ngủ vào ban đêm và khi mất ngủ gây mệt mỏi thì cơ thể khó điều chỉnh lượng đường trong máu hiệu quả.

tiểu đường gây mất ngủ
Tiểu đường có gây mất ngủ

Khi lượng đường trong máu tăng cao có thể gây đau nhức thần kinh, cảm giác ngứa ngáy khó chịu hoặc bị tê mỏi ở ngón tay, ngón chân, bàn tay và bàn chân người bệnh.
Hội chứng chân không yên cũng rất thường gặp ở người mắc bệnh tiểu đường, hội chứng này góp phần làm gián đoạn giấc ngủ và giảm thiểu chất lượng giấc ngủ.
Bệnh nhân tiểu đường do béo phì gây ra rất dễ đối mặt với chứng ngưng thở khi ngủ. Hội chứng ngưng thở khi ngủ gây ngưng thở khoảng vài giây, người bệnh không thể có được giấc ngủ ngon và liền mạch.

>>>Đọc ngay: Tại sao mất ngủ? Nguyên nhân tại sao không ngủ được

Cách chữa bệnh tiểu đường – Trị mất ngủ cho người bị tiểu đường

trị mất ngủ cho người bị tiểu đường

Trị mất ngủ cho người bị tiểu đường. Bệnh tiểu đường và mất ngủ là 2 căn bệnh tác động qua lại lẫn nhau, tiểu đường gây mất ngủ làm bệnh trở nên trầm trọng và khó điều trị dứt điểm.

>>>Đọc ngay: Những mắt xích quan trọng để có giấc ngủ ngon – Bí quyết ngủ ngon

Mất ngủ có làm tăng đường huyết. Để cải thiện giấc ngủ và bệnh tiểu đường, trước tiên người bệnh nên có chế độ ăn uống và duy trì lượng đường trong máu suốt cả ngày ở mức tốt nhất. Lượng đường trong máu được kiểm soát tốt sẽ giúp làm giảm các triệu chứng của chứng béo phì, hội chứng chân không yên và hội chứng ngưng thở khi ngủ.
Luyện tập thể thao giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh
Ngưng sử dụng các loại nước chứa cafein để giấc ngủ được ngon hơn. Một giấc ngủ ngon được chứng minh là làm giảm nồng độ glucose và khiến bệnh tiểu đường dễ kiểm soát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *