voucher

Giấc ngủ và Hormore tăng trưởng của con người (hoocmon gh)

Gh là gì? Hormone tăng trưởng của con người là gì (hoocmon gh)

Hormone tăng trưởng
Hormone tăng trưởng

Gh là gì? Hormone tăng trưởng của con người (thường được viết tắt là HGH hoặc hGH, hoặc đơn giản là GH cho hormone tăng trưởng) là một phần quan trọng trong hệ thống nội tiết của cơ thể. Nó đặc biệt tích cực trong sự trưởng thành của trẻ đang phát triển (mặc dù đó không phải là yếu tố sinh lý duy nhất khiến trẻ cao hơn và phát triển). HGH được não giải phóng vào máu trong khi ngủ và sự giải phóng của nó là một phần của chức năng sửa chữa và phục hồi giấc ngủ.
Hoocmon gh là một protein phức tạp được sản xuất bởi tuyến yên trong não. Ngoài việc thúc đẩy sự phát triển của cơ thể, chúng còn thực hiện chức năng duy trì các mô cơ thể khỏe mạnh ngay cả khi trưởng thành. Hormone tăng trưởng giúp con người thúc đẩy quá trình trao đổi chất lành mạnh, tăng cường thể chất và có thể giúp bạn sống lâu hơn. Hormone tăng trưởng không được tuyến yên sản xuất ra liên tục.

Hoocmon gh của con người được giải phóng trong khi ngủ như thế nào?

Gh là gì ? Khi chúng ta ngủ hoặc luyện tập thể dục, cơ thể đều giải phóng hormone tăng trưởng và trong những nghiên cứu khoa học chuyên sâu, người ta phát hiện ra rằng có đến 75% lượng hormone tăng trưởng được giải phóng khi chúng ta ngủ.
Ở những người khỏe mạnh bình thường, giai đoạn giải phóng hoocmon gh diễn ra ở đầu giai đoạn 3 của giấc ngủ. Giai đoạn 3 còn được gọi là giai đoạn ngủ sâu hoặc giấc ngủ sóng chậm, chiếm ¼ giấc ngủ của bạn mỗi đêm. Đối với mỗi người, giấc ngủ sâu là giai đoạn phục hồi cơ thể tốt nhất bởi cơ thể nhận được một lượng hormone tăng trưởng giúp khôi phục, xây dựng lại cơ thể và cơ bắp của bạn khỏi những căng thẳng trong ngày.

Thiếu ngủ gây ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone tăng trưởng trong cơ thể

thiếu ngủ ảnh hưởng hóc môn tăng trưởng
Thiếu ngủ ảnh hưởng hormone tăng trưởng

Mỗi người bình thường trải qua 4 – 5 chu kỳ giấc ngủ mỗi đêm và hormone tăng trưởng sẽ được giải phóng vào lần đầu tiên giai đoạn 3 của giấc ngủ. Việc thiếu ngủ hay mất ngủ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự khỏe mạnh của cơ thể bởi họ thường không nhận được lượng hóc môn tăng trưởng cần thiết để phục hồi cơ thể.
Đối với một người bình thường nhưng đột nhiên thiếu ngủ, đêm đó cơ thể sẽ không nhận được hoocmon gh. Riêng đối với những người thường xuyên mất ngủ – thiếu ngủ, sau một thời gian lượng HGH trong cơ thể sẽ được nối lại, mô hình rời khỏi mạch bình thường trong khi ngủ sâu.

Một thí nghiệm đã được thực hiện để tìm hiểu về sự sản sinh và giải phóng hormone tăng trưởng. Một nhóm người được đưa vào phòng tối, tránh ánh sáng ban ngày, những người tham gia thí nghiệm được phép thiết lập lịch trình giấc ngủ của riêng họ, khác với chu kỳ 24 giờ thông thường. Thí nghiệm thực hiện nhiều lận, theo dõi nồng độ hóc môn tăng trưởng trong máu và theo dõi khi tuyến yên tiết ra hormone. Các nhà khoa học nhận thấy mức hoocmon gh cao nhất được giải phóng trong khi ngủ bị giảm đi đáng kể, thời gian ngủ sóng chậm đầu tiên cũng ngắn hơn, giai đoạn Rem đầu tiên xảy ra sớm hơn.
Kết luận của thí nghiệm trên cho thấy rằng, giấc ngủ kém chất lượng, thời gian các giai đoạn của giấc ngủ thay đổi kéo theo sự thay đổi lượng hóc môn tăng trưởng giải phóng trong khi ngủ giảm đi đáng kể.

Hoocmon gh thay đổi theo tuổi tác

Hormone tăng trưởng thay đổi theo tuổi tác
Hormone tăng trưởng thay đổi theo tuổi tác

Việc sản xuất hormone tăng trưởng đạt đến đỉnh điểm khi chúng ta ở giai đoạn tuổi trẻ, càng lớn tuổi, lượng hormone và giảm đi. Người lớn tuổi dành ít thời gian cho giấc ngủ đặc biệt là giấc ngủ sâu, chính vì thế ta có thể thấy lượng HGH của họ giảm đi, kéo theo các rối loạn liên quan như lão hóa, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì,…

Sơ đồ lượng HGH giảm dần theo tuổi tác:

Bổ sung hoocmon gh có tốt cho sức khỏe?

hoocmon gh
Bổ sung HGH có tốt cho sức khỏe?

Càng lớn tuổi cơ thể chúng ta đối mặt với nhiều vấn đề hơn trong đó có mất ngủ và sự sụt giảm nồng độ hormone tăng trưởng trong cơ thể. Giảm HGH liên quan đến vấn đề tuổi tác cũng như thiếu ngủ gây tác dụng phụ như tăng cân, giảm hiệu suất nhận thức và thể chất, giảm khối lượng cơ bắp, các dấu hiệu lão hóa cũng bắt đầu xuất hiện như rụng tóc, nguy cơ tiểu đường, tim mạch,…
Chính từ những lợi ích mà hóc môn tăng trưởng mang đến cho cơ thể mà có rất nhiều người quan tâm đến làm cách nào bổ sung HGH để duy trì sức khỏe và chống lão hóa. Thị trường nhanh chóng đáp ứng nhu cầu trên, các sản phẩm bổ sung HGH dưới dạng thuốc dạng viên, kem, hoặc thuốc tiêm bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên hiệu quả của những thứ thuốc này không rõ ràng và không được chấp nhận rộng rãi bởi các cơ quan ý tế đáng tin cậy và không được FDA chấp thuận.
Trường hợp bất đắc dĩ phải sử dụng thuốc, nên tham khảo ý kiến bác sĩ và tìm phương pháp bổ sung hormone tăng trưởng phù hợp. Không tự ý sử dụng thuốc không kê đơn hoặc thuốc tiêm mà không có sự giám sát của cơ quan y tế chuyên môn.

Sử dụng HGH trong các cuộc thi đấu

hoocmon gh
Sử dụng HGH trong các cuộc thi đấu

Chúng ta vẫn luôn được nghe về khuyến cáo không sử dụng thuốc kích thích khi thi đấu, đặc biệt là các giải đấu về thể lực. Các vận động viên thường có xu hướng bổ sung HGH (như dạng tái tổ hợp gọi là somatropin) với mục đích cải thiện hiệu suất. Việc này cũng không được sự chấp thuận từ phía cơ quan thể thao vì chúng tương tự như việc sử dụng Steroid. Hormone tăng trưởng không làm nguy hiểm đến tính mạng nhưng cộng đồng y tế lại cực kỳ phản đối sử dụng thuốc bổ sung HGH.
Quay trở lại việc các vận động viên sử dụng thuốc bổ sung HGH, chúng ta có thể lý giải vì sao họ phải làm như thế. Giấc ngủ ngon rất quan trọng đối với các hoạt động thể thao và nhiều nghiên cứu đã cho thấy giấc ngủ tăng (tối đa 10 giờ) giúp cải thiện thời gian phản ứng và tốc độ cho nhiều môn thể thao. Huấn luyện viên thông minh và vận động viên đẳng cấp thế giới hiểu tầm quan trọng của giấc ngủ thường xuyên đối với hoạt động thể thao tối ưu.
Sở dĩ những người chơi thể thao có sức khỏe tốt và giấc ngủ được đảm bảo, tuy nhiên vấn đề di chuyển để thi đấu ở các quốc gia khác múi giờ có thể là nguyên nhân gây mất ngủ và kiềm hãm giải phóng hoocmon gh trong cơ thể.

Bổ sung HGH theo cách tự nhiên có được không?

bổ sung Hormone tăng trưởng hq
HGH có thể được bổ sung dễ dàng thông qua việc cải thiện giấc ngủ

Hoocmon gh có thể được bổ sung dễ dàng thông qua việc cải thiện giấc ngủ. Chúng ta cần phải đảm bảo ngủ đủ số lượng và chất lượng. Có nghĩa là, mỗi người trưởng thành cần dành ra 7 – 8 tiếng mỗi đêm để ngủ và số giờ ngủ nói trên phải liền mạch, ngủ sâu giấc và không bị phân mảnh giấc ngủ nhiều lần.
Bên cạnh cải thiện giấc ngủ, bạn cũng nên duy trì chế độ luyện tập thể dục thường xuyên để thúc đẩy bài tiết hormone tăng trưởng. Luyện tập ở cường độ cao có thể khiến HGH được giải phóng nhiều hơn.
Đối với chế độ ăn uống hằng ngày, cần giảm lượng đường nạp vào cơ thể vì nồng độ insulin càng cao, mức HGH càng thấp. Hạn chế các thực phẩm giàu đường và chất béo tối đa trước khi đi ngủ là cách bổ sung HGH tự nhiên tốt cho cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *