voucher

Giấc ngủ và hệ thống miễn dịch, hệ miễn dịch kém tại sao? Cách tăng cường hệ miễn dịch

Mối quan hệ giữa giấc ngủ và hệ miễn dịch

hệ miễn dịch
Giữa giấc ngủ và hệ thống miễn dịch có mối quan hệ qua lại

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được giữa giấc ngủ và hệ miễn dịch có mối quan hệ qua lại. Khi tình trạng sức khỏe kém đi người ta thường nghĩ ngay đến chất lượng giấc ngủ, kiểu ngủ. Đúng như vậy, giấc ngủ ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch và hệ thống miễn dịch cũng làm thay đổi mô hình giấc ngủ.

Giấc ngủ ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch như thế nào?

tăng cường hệ miễn dịch
Giấc ngủ ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch

Phản ứng hệ miễn dịch của cơ thể được điều hòa bởi các cytokine, hoạt động như các phân tử tín hiệu trong hệ miễn dịch và não. Cũng giống như hệ thống sinh học, hệ thống miễn dịch trong cơ thể cũng có nhịp sinh học. Các tế bào T và mức độ của các cytokine tiền viêm cao nhất vào ban đêm, trong khi bạch cầu và cytokine IL-10 chống viêm tăng vào ban ngày.

Hệ miễn dịch kém tại sao?

Khi cơ thể bị bệnh, nồng độ các cytokine trong cơ thể gây viêm tương ứng với sự mệt mỏi tăng cao, hệ miễn dịch kém. Phản ứng tự nhiên này tạo dấu hiệu khuyến khích cơ thể cần phải nghỉ ngơi nhiều hơn, đặc biệt là ngủ đủ giấc. Khi giấc ngủ đạt chất lượng, cơ thể sẽ tự phục hồi và cải thiện hệ miễn dịch cuãng như tình trạng sức khỏe. Cytokine cũng tăng và phân mảnh sâu giấc ngủ NREM và giảm giấc ngủ REM, điều này có thể giúp giải thích lý do tại sao bạn có thể ngủ không yên trong thời gian bị bệnh.

Những chu kỳ tự nhiên này có thể bị gián đoạn ở những người mắc một số bệnh mãn tính. Trường hợp đau cơ xơ, hội chứng mệt mỏi mãn tính, mức độ viêm quá có dẫn đến mệt mỏi liên tục hệ miễn dịch kém . Những người luôn gặp vấn đề về sức khỏe, cảm thấy mệt mỏi kéo dài thì đó là dấu hiệu của bệnh suy nhược cơ thể mãn tính, suy giảm hệ miễn dịch. Giấc ngủ trong các trường hợp này thường cũng bị ảnh hưởng, chúng tác động qua lại lẫn nhau và làm tệ hơn tình trạng sức khỏe.

hệ miễn dịch kém
Khi chúng ta mất ngủ cytokine bảo vệ cơ thể giảm đi, kéo theo đó là giảm phản ứng của cơ thể với nhiễm trùng, cảm cúm

Khi chúng ta mắc bệnh mất ngủ mãn tính, hệ miễn dịch kém việc sản xuất các cytokine bảo vệ cơ thể giảm đi, kéo theo đó là giảm phản ứng của cơ thể với nhiễm trùng, chúng ta dễ tổn thương hệ thống miễn dịch và đối mặt với bệnh tật nhiều hơn.

Cải thiện giấc ngủ – Cách tăng cường hệ miễn dịch

cách tăng cường hệ miễn dịch bằng giấc ngủ
Cách tăng cường hệ miễn dịch bằng cách cải thiện giấc ngủ

Giấc ngủ là liều thuốc quý giá giúp cải thiện tình trạng sức khỏe bằng việc hỗ trợ hệ miễn dịch trong cơ thể hoạt động tốt hơn. Vệ sinh giấc ngủ là cách duy trì giấc ngủ khỏe mạnh. Thực hiện những bước như sau để có được giấc ngủ chất lượng:

  • Cố gắng duy trì lịch trình ngủ và thức có khoa học. Ở người trường thành cần dành 7 – 8 giờ mỗi đêm cho giấc ngủ.
  • Không sử dụng bia, rượu, các chất kích thích, các loại nước uống chứa cafein trước khi đi ngủ
  • Hạn chế tối đa sử dụng các thiết bị điện tử trong 1 hoặc 2 giờ trước khi đi ngủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *