voucher

Simp là gì ? ý nghĩa và nguồn gốc của thuật ngữ này

“Simp” là một thuật ngữ đang trở nên phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội hiện nay. Bạn có biết rõ về nguồn gốc và ý nghĩa của từ này không? Hãy cùng Nệm Thuần Việt giải mã và tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ đang gây sốt trên mạng xã hội trong bài viết ngắn gọn sau đây.

1 Simp là gì ?

“Simp” là một từ vựng đang rất được nhắc nhiều và phổ biến trong nhiều nền tảng trên mạng xã hội. Trên thực tế thì Simp là viết tắt của cụm từ “Sucker Idolizing Mediocre, trong tiếng Việt có thể hiểu là “thằng mê gái”. Đây là thuật ngữ được dùng để mô tả một người (thường là nam giới) thể hiện sự quan tâm, sẵn lòng hy sinh quá mức cho người mình đang theo đuổi hay còn gọi là tán.

Theo Urban Dictionary, Simp đơn giản là một người dành quá nhiều sự chú ý, quan tâm cho người họ thích. Trước khi thuật ngữ Simp được ra đời cộng đồng mạng cũng đã dùng từ “White Knight”nói qua tiếng việt là  “hiệp sĩ bạch mã”. để chỉ những người nam giới quá bảo vệ phụ nữ thậm chí không quan tâm đến cái sai của phụ nữ mà họ đang bảo vệ.

2. Ý nghĩa và nguồn gốc của từ Simp

Nguyên gốc của từ “Simp” vẫn còn nằm trong mờ hồ nguồn gốc của nó. Dự đoán rằng từ này bắt nguồn từ thập kỷ đầu của năm 2000, khi nó đại diện cho từ “Simpleton”. Từ Simpleton lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1923. trong một bài báo của New York Times, nơi Lillian Henderson chỉ trích các thành viên của hai câu lạc bộ cho đàn ông độc thân tại thành phố Atlantic.

Những từ này đã bị bỏ quên cho đến thập kỷ 1980, khi nó được một số rapper Bờ Tây như Hugh EMC, Too Short và E-40 sử dụng. Năm 1999 từ này xuất hiện trong bài hát “Sippin ‘on Some Syrup” của nhóm Three 6 Mafia. Nơi nó được dùng để miêu tả những người đàn ông theo đuổi phụ nữ và tuân theo mọi yêu cầu của họ chỉ vì mong muốn quan hệ thể xác.

Trong những năm sau đó, Artemus Clyden đã thêm ý nghĩa của từ “Simp” vào Urban Dictionary, định nghĩa nó là “những chàng trai luôn đeo bám các cô gái nổi tiếng, hy vọng rằng họ sẽ có cơ hội ‘tận hưởng’ những lợi ích từ các cô gái này.”

3. Vì sao từ “ Simp “ trở nên phổ biến và xu hướng đến vậy

Năm 2019 từ “Simp” đã viral và trở thành một trào lưu trên thế giới nhờ video “Welcome to Simp Nation” của Marco Borghi một người nổi tiếng trên TikTok với hơn 2 triệu người theo dõi. Video này mô tả hình ảnh một “Simp” người luôn sẵn lòng lắng nghe và an ủi một người phụ nữ qua hàng trăm tin nhắn mà chỉ nhận lại được một biểu tượng cảm xúc đơn giản.

Sự đồng cảm lớn từ cộng đồng mạng đã khiến cho hashtag #SimpNation trở thành một xu hướng lớn trên Tiktok. Thường thì những người đàn ông thuộc nhóm “Simp” thường nằm trong giai đoạn trưởng thành, khi họ bắt đầu hình thành những ảo tưởng về tình yêu và dễ dàng hy sinh mọi thứ vì người họ yêu.

Theo chuyên gia tâm lý Raffaello Antonino, việc gắn mác “Simp” với ý nghĩa tiêu cực có thể gây tổn thương tình cảm và ảnh hưởng đến tình yêu tương lai của họ. Để giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn này chúng ta nên ở bên cạnh họ khích lệ họ và giúp họ nhận ra rằng việc bị từ chối không phải là kết thúc mọi thứ.

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về hình ảnh một “Simp”, hãy tham khảo hai nhân vật nổi tiếng trên màn ảnh: Mordecai từ bộ phim hoạt hình “Regular Shows” và Finn từ series phim “Adventure Time”. Hai nhân vật này đều mô tả một cách trực quan và thực tế những đặc điểm tiêu biểu của “Simp”.

4. Phương pháp để tránh biến thành một Simp.

Để không rơi vào lối sống của một Simp, bạn cần tuân theo các nguyên tắc sau.

Đầu tiên quan trọng nhất là giữ vững lòng tự trọng. Không cố gắng mạnh mẽ để thu hút sự chú ý của ai đó hoặc xin xỏ để họ trở thành một phần của cuộc sống của bạn. Mối quan hệ lành mạnh dựa trên sự tôn trọng và cân bằng lợi ích giữa hai phía.

Thứ hai là bạn nên cần dừng việc thần tượng hóa và tôn vinh người đó quá mức. Đặt ra các giới hạn về thời gian và năng lượng mà bạn dành cho người khác. Việc bạn chăm sóc người mình yêu là tốt nhưng không nghĩa là bạn phải trở thành người phục vụ họ. Dành thêm thời gian cho bản thân và những sở thích cá nhân sẽ giúp bạn duy trì sự cân bằng trong cuộc sống.

Cuối cùng, không để bản thân bị ảnh hưởng bởi ý kiến tiêu cực từ những người không thích bạn. Hãy nhớ rằng bạn không thể làm hài lòng mọi người. Trân trọng những người yêu mến và tôn trọng bạn, đồng thời, hãy tìm cách cải thiện bản thân mỗi ngày.

5. Dấu hiệu nhận biết những người đang “Simp”

Để xác định một người có phải là Simp hay không, bạn cần chú ý đến các biểu hiện sau. Trước hết nếu họ tôn sùng phụ nữ đến mức không thực tế thậm chí khi họ chưa thật sự hiểu rõ về người phụ nữ đó, đó có thể là dấu hiệu của một Simp. Họ có thể sẵn lòng tự hiến mình, ngay cả khi họ chỉ nhận lại được sự quan tâm nông cạn hay bị lợi dụng.

Thứ hai Simp thường cố gắng làm ấn tượng bằng cách thực hiện những việc vụ lớn cho người họ quan tâm. Dựa vào việc này để tạo dựng giá trị của bản thân trong mắt người khác. Họ cũng không chấp nhận việc phụ nữ bị chỉ trích và thường đóng vai trò như “hiệp sĩ trắng” để bảo vệ họ.

Về ngôn ngữ Simp thường dùng những từ ngữ đầy tình cảm khi nói về phụ nữ, thậm chí là khi mối quan hệ chỉ mới bắt đầu. Họ có thể tự nhiên nói những điều như “anh nhớ em”, “anh muốn ôm em”.  Cho thấy họ có xu hướng đẩy mối quan hệ phát triển nhanh hơn tình cảm thực sự mà họ có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *