voucher

Ngủ quá nhiều là bệnh gì? Ngủ ít có sao không? Ngủ quá nhiều hoặc ngủ quá ít nguy cơ gây tử vong cao.

Ngủ quá nhiều là bệnh gì? Ngủ quá nhiều có tác hại gì? ngủ ít là bệnh gì? Ngủ ít có sao không. Một nghiên cứu khá thú vị về cái chết nhận thấy rằng những người ngủ nhiều hoặc ngủ quá ít cũng có nguy cơ tử vong cao hơn so với nhóm đối tượng có thời gian ngủ trung bình (7 giờ đồng hồ). Bạn không nên quá lo lắng vì bản thân có số giờ ngủ khác thường vì bên cạnh yếu tố giấc ngủ, những nguyên nhân khác như bệnh tật cũng ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ.

ngủ quá nhiều, ngủ quá ít
Ngủ quá nhiều hoặc ngủ quá ít nguyên nhân gây tử vong sớm

Trong một phân tích tổng hợp lớn khác, kết quả chỉ ra rằng những người ngủ quá ít có tỷ lệ rủi ro tử vong là 1,10. Tỷ lệ tử vong ở người có giấc ngủ dài là 1,23. Rõ ràng có điều gì đó khiến giấc ngủ rút ngắn tuổi thọ con người nhưng các nhà khoa học chưa thể chỉ ra cụ thể bởi từng đối tượng khác nhau sẽ có vấn đề khác nhau. Nguyên nhân chính thức của cái chết không phải là rối loạn giấc ngủ hoặc ngủ quá ít không đủ giấc. Theo báo cáo của trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, nguyên nhân tử vong hàng đầu là bệnh tim và ung thư.

Vệ sinh giấc ngủ là gì? Vệ sinh giấc ngủ như thế nào để có giấc ngủ ngon

Ngủ quá nhiều có tác hại gì? Ngủ ít có sao không

Tỷ lệ những người rối loạn giấc ngủ, nhủ quá nhiêu, ngủ quá ít và tử vong do ung thư như sau:

  • Người có giấc ngủ quá ít: 0.99
  • Người có giấc ngủ quá nhiều: 1,21

Tỷ lệ người rối loạn giấc ngủ và tử vong do tim mạch do bệnh ngủ nhiều, ít:

  • Người có giấc ngủ quá ít: 1,06
  • Người có giấc ngủ quá nhiều: 1,38

Ngủ nhiều là bệnh gì? Bệnh ngủ nhiều hơn 8 tiếng một ngày cũng có thể làm rối loạn chuyển hóa cao hơn so với những người ngủ từ 7 – 8 tiếng. Hãy xóa bỏ suy nghĩ ngủ nhiều là tốt ra khỏi suy nghĩ ngay từ hôm nay.

ngủ quá nhiều nguyên nhân tử vong
Ngủ nhiều hơn 8 tiếng một ngày cũng có thể làm rối loạn chuyển hóa cao hơn so với bình thường

Hệ thần kinh tự chủ:

Hệ thần kinh tự chủ là một bộ phận của hệ thần kinh ngoại vi. Đây là hệ thống kiểm soát các hoạt động vô thức và chịu trách nhiệm điều chỉnh các chức năng khác trong cơ thể như nhịp tim, tiêu hóa, tiểu tiện, tình dục, hô hấp,…
Qua thời gian, hệ thần kinh tự chủ gặp nhiều vấn đề phát sinh, đây được coi là nguyên nhân gây ra bệnh tuổi già như như hội chứng chuyển hóa, tiểu đường, suy giảm nhận thức, và các dấu hiệu và triệu chứng không xác định khác của tuổi già.

ngủ quá ít
Thời gian ngủ quá ít không có lợi cho hệ thần kinh tự chủ

Thời gian ngủ ít, ngủ quá ít không có lợi cho hệ thần kinh tự chủ, chúng làm tăng tỷ lệ mắc bệnh hiểm nghèo. Đây được coi là lời lý giải vì sao người ngủ ngắn có nguy cơ tử vong cao hơn so với những người có giấc ngủ bình thường. Vậy những người ngủ nhiều thì như thế nào?
Những người ngủ quá nhiều có nhiều lý do khác nhau đẩy cao tỷ lệ tử vong. Một số trường hợp mắc các bệnh Parkinson, hội chứng suy nhược cơ thể mãn tính, bệnh suy thận,…khiến người bệnh ngủ nhiều hơn. Tình trạng bệnh và ảnh hưởng của giấc ngủ quá ít đối với tuổi thọ còn tùy thuộc vào tình trạng, mức độ bệnh đi kèm.

Ngủ ít ở nam giới
Ngủ ít ở nam giới có tỷ lệ tử vong cao hơn so với những người ngủ bình thường

Ngủ ít có hại gì? Một nghiên cứu của bang Pennsylvania về những người có giấc ngủ ít mãn tính cho thấy đối tượng nam giới có tỷ lệ tử vong cao hơn so với những người ngủ bình thường. Nữ giới mắc bệnh này chỉ có tỷ lệ tử vong tăng nhẹ. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy tỷ lệ nam giới mắc các vấn đề về tim mạch ở tuổi trung niên cao hơn nữ giới.

Ngủ ít có tăng cân không? Ngủ ít có thể gây ảnh hưởng đến cân nặng?

Ngủ nhiều là bệnh gì? Ngủ nhiều có sao không

Những cơ chế tử vong cao do ngủ quá ít hoặc ngủ quá nhiều

ngủ quá ít mãn tính, ngủ ít có sao không
Ngủ quá ít mãn tính làm tăng nguy cơ tử vong

Nếu không xét về khía cạnh của hệ thần kinh tự chủ, chúng ra có thể thấy một số lý do khiến giấc ngủ quá ít mãn tính làm tăng nguy cơ tử vong như sau:

  • Giảm độ nhạy insulin
  • Nhịp sinh học bị ảnh hưởng xấu, kéo theo các vấn đề trong việc vận hành và hồi phục tự có bên trong cơ thể
  • Rối loạn giấc ngủ, ngủ quá ít hoặc ngủ nhiều làm ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể và hormone thèm ăn
  • Kiểm soát tâm trạng kém, dễ cáu gắt, tâm trạng bực bội phát sinh nhiều vấn đề trong lúc sinh hoạt
  • Stress

Với những chia sẻ trên nemthuanviet.com hi vọng các bạn có thể hiểu được tầm quan trong của việc ngủ đủ giờ giấc và giải đáp được các thắc mắc ngủ quá nhiều là bệnh gì, ngủ quá nhiều có tác hại gì, ngủ ít là bệnh gì, ngủ ít có sao không? Từ đó tự điều chỉnh giờ ngủ phù hợp để ngăn ngừa các bệnh tật dẫn đến tử vong sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *