voucher

Ngày tam nương là ngày gì? Top 7 điều cần phải lưu ý trong ngày tam nương

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, đó là câu nói chúng ta thường được nghe nói rất nhiều từ xưa tới nay. Mỗi khi làm bất cứ chuyện đại sự nào cũng cần phải cân nhắc để tránh thực hiện vào Ngày Tam Nương. Ngày Tam Nương là gì mà mọi người quan tâm nhiều như vậy? Đó là những ngày nào và nên lưu ý điều gì vào những ngày này? Hãy cùng Nệm Thuần Việt giải đáp thắc mắc của bạn ngay bên dưới nhé?

1. Ngày tam nương là gì?

Đầu tiên, về nghĩa cơ bản, “Tam” – nghĩa là ba, “Nương” – nghĩa là người phụ nữ. Vì vậy, “Tam Nương” có nghĩa là ba người phụ nữ. Vậy ngày này là gì mà người ta thường có chấp niệm như vậy?

Ngày Tam Nương có rất nhiều cách hiểu và quan niệm khác nhau, nhưng nhìn chung thì đây là một ngày vô cùng xấu và cần phải kiêng làm nhiều việc. Theo quan niệm dân gian thì trong những ngày “xấu” này, nếu những việc lớn được thực hiện thì sẽ gặp rất nhiều bất trắc và có xu hướng không thể thành công. Nhưng ở thời đại ngày nay, ngoài những người quan tâm tới ngày này, thì số còn lại, mọi người vẫn sinh hoạt, làm việc và thực hiện những việc lớn vào những ngày này mà không quan tâm quá nhiều về tâm linh.

2. Ngày Tam nương là ngày nào trong năm 2023?

Trong năm 2023, ngày Tam Nương sẽ nhằm vào những ngày nào? Hãy cùng Nệm Thuần Việt tham khảo các ngày cụ thể bên dưới:

 • Ngày Tam Nương tháng Một 2023: 4, 9, 13, 18, 24, 28 dương lịch
 • Ngày Tam Nương tháng Hai 2023: 3, 8, 12, 17, 22, 26 dương lịch
 • Ngày Tam Nương tháng Ba 2023: 4, 9, 13, 18, 24, 28 dương lịch
 • Ngày Tam Nương tháng Tư 2023: 3, 8, 12, 17, 22, 26 dương lịch
 • Ngày Tam Nương tháng Năm 2023: 2, 7, 11, 16, 21, 25, 31 dương lịch
 • Ngày Tam Nương tháng Sáu 2023: 5, 9, 14, 20, 24, 30 dương lịch
 • Ngày Tam Nương tháng Bảy 2023: 5, 9, 14, 20, 24, 30 dương lịch
 • Ngày Tam Nương tháng Tám 2023: 4, 8, 13, 18, 22, 28 dương lịch
 • Ngày Tam Nương tháng Chín 2023: 2, 6, 11, 17, 21, 27 dương lịch
 • Ngày Tam Nương tháng Mười 2023: 2, 6, 11, 17, 21, 27 dương lịch
 • Ngày Tam Nương tháng Mười một 2023: 1, 5, 10, 15, 19, 25, 30 dương lịch
 • Ngày Tam Nương tháng Mười hai 2023: 4, 9, 15, 19, 25, 30 dương lịch

3. Nguồn gốc của ngày tam nương đến từ đâu

Sự tích ngày tam nương

Câu chuyện về ngày Tam Nương có nguồn gốc từ Trung Quốc, kể về ba người phụ nữ tuyệt đẹp trong lịch sử của đất nước này, ba người ấy là Muội Hỷ, Đát Kỷ và Bao Tự. Sự thanh khiết và huyền bí trong vẻ đẹp của họ đã khiến những vị vua thời đó mê muội một cách mù quáng, đến mức bỏ quên nhiệm vụ quan trọng đối với triều đình, dẫn đến tình trạng cả vương triều bị sụp đổ. Ba người phụ nữ ấy thật sự là ai?

Về Muội Hỷ

Thuở xưa, Vua Kiệt là một người đã có nhiều đóng góp quan trọng cho đất nước. Khi ông dẫn quân sang xâm chiếm nước Hữu Thi, dù đã cố gắng nhưng không thể chống đỡ sức mạnh đối thủ, nước Hữu Thi đã đề nghị gửi Muội Hỷ cho Vua Kiệt như một biện pháp hòa giải để chấm dứt cuộc chiến giữa hai quốc gia.

Với nhan sắc tuyệt vời, vượt trội và vẻ đẹp khiến lòng người nghiêng nước nghiêng thành, Muội Hỷ đã khiến Vua Kiệt bị mê hoặc và bỏ quên công việc triều chính. Ông không từ chối bất kỳ yêu cầu nào của Muội Hỷ, chỉ để làm cho nàng vui vẻ. Cả hai sống trong xa hoa, dựa trên những khả năng bách tính và tiêu hoá xương máu của nhân dân.

Tuy nhiên, tình hình đất nước dần đi xuống, khiến Vua Thành Lang phải tiến hành cuộc binh biến để lật đổ triều đình Thịnh Hạ.

Về Đát Kỷ

Vua Trụ (còn được gọi là Đế Tân) ban đầu là một người có cả văn chương lẫn võ nghệ, cùng với sự thông minh trong chiến lược. Tuy nhiên, do ham mê rượu chè và cuộc sống thú vui, Vua đã yêu cầu Tô Hộ, một quan thần, để ý con gái xinh đẹp của ông, Tô Đát Kỷ, và đưa nàng trở thành vương hậu. Từ đó, nàng Đát Kỷ đã xui giục Vua thực hiện nhiều việc vi phạm đạo lý và không tốt, lạm dụng quyền lực và không coi trọng nhân đạo và lòng hiếu thảo.

Tô Đát Kỷ nổi bật với vẻ đẹp vượt trội, mê hoặc lòng người như một nguyên thủy thiên hương, nét đẹp tinh khiết không có ai có thể sánh bằng trong toàn kinh thành. Sức quyến rũ của nàng khiến Vua Trụ mê mải, không bao giờ rời xa nàng một bước. Do sự bỏ qua triều chính và sự lơ là, Vua dành hầu hết thời gian trong ánh hào quang của tửu sắc, tạo điều kiện cho nhà Chu tấn công và lật đổ hoàng vị của ông.

Về Bao Tự

Vào thời nhà Chu ở Trung Quốc, Vua đã quyết định cấm việc buôn bán gỗ dâu và áp dụng án tử hình đối với những người vi phạm. Một hôm, có một cặp vợ chồng không biết đến quy định này đã mang gỗ dâu đến chợ để bán, nhưng khi bị quân đội triều đình phát hiện, họ nhanh chóng bỏ chạy để tránh trừng phạt.

Trong cuộc chạy trốn, họ vô tình tìm thấy một đứa bé bị bỏ rơi và quyết định ôm bé đến nước Bao. Đứa bé kia chính là Bao Tự, người khi lớn lên trở nên vô cùng xinh đẹp. Khi nước Bao phạm tội với Vua Chu U, họ đã gửi Bao Tự làm vật cống nạp để xin tha thứ. Vua Chu, vì sự quyến rũ của Bao Tự, luôn cố gắng làm cho cô cười và dành thời gian cho niềm đam mê này, bỏ qua công việc triều chính. Tuy nhiên, tình yêu mù quáng này đã khiến Vua Chu mất mất nước và chết một cách đáng xấu hổ.

Theo quan niệm dân gian ở Việt Nam

Trong một câu chuyện cổ tích từ lâu, kể rằng vào những ngày có nguyệt kỵ tam nương, Ngọc Hoàng sẽ gửi ba nàng tiên xuống thế gian. Ba nàng tiên này sẽ hóa thân thành những mỹ nhân quyến rũ để làm cho lòng người đắm say.

Những người đàn ông nếu không thể kiểm soát cảm xúc và mong muốn bản thân, sẽ dễ rơi vào vòng xoáy của thú vui tửu sắc và phải chịu những hậu quả khó khăn. Vẻ đẹp quyến rũ của ba nàng tiên được xem như một thử thách dành cho nam giới trên thế gian. Ai có thể vượt qua thử thách này sẽ thành công trong những việc quan trọng.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đây chỉ là một câu chuyện mang tính thần thánh hóa, một lời khuyên sâu sắc của những người lớn trong gia đình dành cho thế hệ sau. Đó là cách để nhắc nhở con cháu phải cẩn thận, tỉ mỉ trong mọi việc, không kiêu ngạo, và luôn tập trung vào việc học hành.

Theo quan niệm trong phong thủy của Trung Quốc

Theo quan niệm phong thủy ở Trung Quốc, ngày tam nương là thời điểm khi ba vị vương phi là Đát Kỷ, Bao Tự, Muội Hỷ được đưa vào cung. Mặc dù ba vị nương này rất xinh đẹp, nhưng lại khiến vua trở nên mê mải và bỏ bê công việc quốc gia, thậm chí thúc đẩy vua thực hiện những hành động tàn ác, bạo ngược.

Chính vì những nguy hại này, ngày tam nương trong truyền thống Trung Quốc được xem là ngày không tốt, nên cần hạn chế và tránh thực hiện những việc lớn trong ngày này.

Theo khoa học

Theo khoa học, ngày tam nương là ngày mà Mặt Trăng di chuyển gần Trái Đất, và điều này có ảnh hưởng đến sự sống trên hành tinh. Khi nhìn từ Trái Đất, ta có thể thấy rõ sự thay đổi trong hình dạng của Mặt Trăng, có thể gần hơn hoặc xa trái đất hơn. Khi đó, năng lượng từ Mặt Trăng sẽ ảnh hưởng mạnh đến Trái Đất.

Ảnh hưởng này thể hiện rõ nhất qua hiện tượng thủy triều ở biển. Trong những ngày tam nương, thường có những ngày trăng mờ và thời tiết không ổn định, điều này có thể khiến con người cảm thấy cơ thể và tinh thần trở nên mệt mỏi và không thể làm việc hiệu quả. Dễ dẫn đến thất bại khi thực hiện các việc quan trọng.

4. Ý nghĩa ngày tam nương

Giá trị về mặt tâm linh

Nói về ngày Tam Nương trong khía cạnh tâm linh, thường người ta nghĩ đến những điều không may và tương lai không tốt. Điều này có thể tạo ra tâm lý lo sợ và áp lực không thể hoàn thành những việc lớn. Tuy nhiên, cũng có những người không tin vào điều này, họ quyết định thực hiện những công việc quan trọng và vẫn đạt được thành công lớn. Nói về khía cạnh tâm linh, có người tin và có người không tin, và cả hai nhóm này đều có cách sống bình thường, làm việc và học tập mà không để niềm tin về ngày Tam Nương ảnh hưởng quá nhiều.

Giá trị về mặt nhân văn

Lịch sử là những gì đã xảy ra ở quá khứ và chúng ta không thể thay đổi được. Tuy nhiên, lịch sử đã mang đến cho chúng ta những bài học quý báu. Trong đó, có ba người phụ nữ tên Muội Kỷ, Đạt Kỷ và Bao Tự, họ là một phần nguyên nhân dẫn đến sự suy tàn của ba đế quốc lớn của Trung Quốc.

Ba vị vua này, dựa vào những đóng góp và công lao của họ, bản thân họ đã trở nên kiêu ngạo và tự mãn. Điều này dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại cho sự ổn định và thịnh vượng của quốc gia.

Đó là lý do tại sao nhiều người chọn kiêng những ngày không tốt để không thực hiện những việc quan trọng. Họ muốn truyền đạt thông điệp cho thế hệ sau về tầm quan trọng của khiêm tốn, không kiêu ngạo, và tránh xa những điều không tốt để tránh rơi vào những hậu quả không mong muốn.

Giá trị đúc kết kinh nghiệm từ ngày Tam nương

Theo các chuyên gia nghiên cứu về văn hoá phương Đông, ngày Tam nương đã mang đến cho chúng ta những bài học quý báu và vẫn giữ được giá trị đến ngày nay. Những bài học này liên quan đến việc khiêm tốn, tránh kiêu ngạo, không lãng phí, không tham lam, cũng như hạn chế việc tiêu thụ rượu chè và tham gia cờ bạc.

Ngày Tam nương còn giúp chúng ta nhận ra rằng cần duy trì tâm thế tích cực, không nên quá lo lắng về sự tốt hay xấu, và không nên ngại thực hiện những công việc quan trọng. Do đó, không thể nhận định ngày Tam Nương là một ngày xấu. Khi chúng ta hiểu rõ về cơ sở khoa học của ngày này, chúng ta có thể điều chỉnh hành vi và quyết định một cách phù hợp để đạt được những thành công trong cuộc sống.

Sinh vào ngày tam nương

Dựa trên ý nghĩa ngày Tam Nương, dân gian quan niệm rằng, những đứa trẻ được sinh vào ngày Tam Nương có thể dẫn đến sức khỏe yếu, dễ mắc bệnh. Tuy nhiên, những quan điểm này vẫn chưa được khoa học chứng minh. Trên thực tế, con người không thể kiểm soát ngày sinh của mình, và điều quan trọng nhất là mẹ và bé khỏe mạnh trong quá trình mang thai và sinh nở.

Sinh vào ngày Tam Nương, em bé có thể dễ quấy khóc do ảnh hưởng của năng lượng xấu. Gia đình có thể sử dụng các vật phẩm phong thủy may mắn và đặt chúng cạnh chỗ bé nằm để tránh bị ảnh hưởng bởi năng lượng xấu. Mục đích là tạo ra một môi trường thuận lợi và tạo cảm giác an lành cho bé.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là những quan niệm này chỉ mang tính chất truyền thống và tín ngưỡng. Bạn đừng quá lo lắng sinh con vào ngày Tam Nương có sao không hay có nên sinh con vào ngày Tam Nương không. Mẹ và gia đình nên tập trung vào việc chăm sóc và nuôi dưỡng em bé một cách tốt nhất. Sự yêu thương và quan tâm từ gia đình sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh, bất kể ngày sinh của bé là khi nào.

5. 7 điều điều cần phải lưu ý trong ngày tam nương

Nên hạn chế thực hiện công việc lớn

Ngày Tam nương thường được coi là một ngày không may mắn, nên nếu không thận trọng, có thể gặp phải vận đen. Những việc quan trọng như tổ chức đám cưới, xây dựng nhà, mua xe, mở cửa hàng… nên tránh thực hiện vào ngày này. Đặc biệt, việc khởi công xây dựng ngôi nhà cần tránh xa ngày Tam nương.

Nếu bạn vô tình khai trương cửa hàng vào ngày Tam nương, có thể gặp khó khăn trong kinh doanh sau này. Còn nếu làm lễ cưới vào ngày này, hôn nhân có thể gặp khó khăn và không thuận lợi, thậm chí có nguy cơ tan vỡ.

Hạn chế đi xa, xuất hành

Ngày Tam nương thường không phù hợp để thực hiện các hoạt động như đi xa, đi xe, đi thuyền, leo núi, hay tham gia các hoạt động giải trí như đi chơi. Có một câu tục ngữ “Chớ đi xa vào ngày mùng 7, chờ về vào ngày mùng 3” nhấn mạnh việc tránh đi xa vào ngày này và chờ đến những ngày khác để trở về.

Tuy nhiên, nếu có việc cấp bách phải thực hiện vào ngày Tam nương, cần phải cẩn trọng và thận trọng hơn bình thường. Tầm bậy hoặc tai nạn không mong muốn có thể xảy ra một cách đột ngột, vì vậy cần phải cẩn trọng và biết đề phòng.

Hạn chế cãi vã, nói điềm gỡ

Ngày Tam nương mang theo một tác động tiêu cực có thể làm mất cân bằng tinh thần và cảm xúc của con người. Điều này có thể dẫn đến tình trạng tức giận dễ xảy ra. Để tránh việc này, quan trọng là biết làm sao để kiểm soát cảm xúc nóng nảy và tránh thể hiện sự không hài lòng một cách quá mức khi giao tiếp với người khác.

Hơn nữa, trong ngày này, tránh nói về những điều không may mắn, điềm xấu. Tin rằng những điều tiêu cực bạn đưa ra có thể trở thành hiện thực do tác động của các yếu tố tâm linh. Vì vậy, trong ngày Tam nương, hạn chế tranh cãi, tránh lời nói tiêu cực, để tránh mất điều tốt lành và tránh khả năng xui xẻo không mong muốn.

Không nên tranh chấp

Không chỉ trong ngày Tam nương, mà cả trong cuộc sống hàng ngày, việc tranh chấp có thể gây ra nhiều vấn đề. Điều này có thể bao gồm mâu thuẫn cá nhân hoặc tranh chấp về tài sản, đất đai,… Xảy ra xung đột đã không hay, nếu còn xảy ra vào ngày Tam nương, việc này càng nên tránh xa.

Hãy cố gắng tìm cách giải quyết mâu thuẫn một cách hòa bình và khôn ngoan. Nếu bạn không thể kiềm chế được tình hình và xảy ra xung đột, hậu quả có thể không đoán trước được và gây ra rủi ro lớn cho bản thân.

Hạn chế gần gũi trong quan hệ vợ chồng

Có nhiều cặp vợ chồng tin rằng không nên phát sinh quan hệ vợ chồng vào những ngày đặc biệt như ngày rằm, mùng 1 và cả ngày có xảy ra hiện tượng nguyệt thực hoặc nhật thực. Tuy vậy, cũng nên xem xét hạn chế quan hệ vào ngày Tam Nương, để tránh mất kiểm soát và rơi vào hành vi không lành mạnh. Điều này giúp duy trì tình cảm gia đình một cách cân đối, không phụ thuộc quá nhiều vào ham muốn thể xác, tránh tình trạng quá đà giống như những người quyền lực thời xưa.

Thận trọng khi di chuyển ngoài đường

Trong ngày Tam Nương, cần đặc biệt chú ý và thận trọng khi lái xe trên đường xa để tránh các tình huống tai nạn nguy hiểm. Nên hạn chế việc ra ngoài, cũng như tránh leo núi, tham gia các hoạt động khó khăn. Vào những ngày này, năng lượng và tâm trạng của con người có thể thay đổi mạnh mẽ, gây khó chịu và làm giảm sự tập trung, dẫn đến khả năng gặp rắc rối khi tham gia giao thông.

Kiêng xây dựng nhà cửa

Để tránh những tình huống không may có thể xảy ra, thường nên tránh xây nhà hoặc sửa chữa nhà vào ngày Tam Nương. Ngày này thường được coi là ngày xấu, và việc khởi công xây dựng, làm nhà có thể gặp khó khăn và không thuận lợi. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc và sự nghiệp của các thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, những quan niệm này thường xuất phát từ tín ngưỡng dân gian. Để đánh giá xem ngày Tam Nương tốt hay xấu, còn phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người. Vì thế, quan trọng là không nên đặt quá nhiều trọng tâm vào điều này, vì kết quả của mọi việc cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.


6. Cách hóa giải ngày tam nương

Lựa chọn ngày và giờ tốt

Cách đơn giản nhất để giải quyết ngày Tam Nương là tránh thực hiện các việc quan trọng vào ngày này. Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết, nếu bạn phải tiến hành vào ngày này, hãy chọn giờ hoàng đạo và phù hợp với tuổi của bạn trong ngày đó. Việc này sẽ giúp hạn chế rủi ro, mang đến tình hình bình an, may mắn và điều tốt lành cho bạn.

Hóa giải theo nguyên tắc “hóa sinh”

Phương pháp này sử dụng nguyên tắc tương sinh của ngũ hành để giảm nhẹ các tác động tiêu cực trong ngày Tam Nương. Ví dụ, nếu ngày Tam Nương thuộc nguyên tố Kim, bạn có thể sử dụng thời gian thuộc nguyên tố Thổ để hóa giải. Tương tự, nếu ngày Tam Nương thuộc nguyên tố Thủy, bạn có thể sử dụng thời gian thuộc nguyên tố Kim để giảm bớt tác động xấu.

Hóa giải theo nguyên tắc “chế sát”

Phương pháp “chế sát” sử dụng quan hệ tương khắc giữa các nguyên tố trong ngũ hành để khắc chế tác động xấu trong ngày Tam Nương. Ví dụ, nếu ngày Tam Nương thuộc nguyên tố Thủy, bạn có thể sử dụng thời gian thuộc nguyên tố Thổ để hạn chế tác động của Thủy. Tương tự, nếu ngày Tam Nương thuộc nguyên tố Thuỷ, bạn có thể sử dụng thời gian thuộc nguyên tố Hoả để giảm nhẹ tác động không tốt.

Hóa giải theo nguyên tắc “tị hòa”

Phương pháp “tị hòa” sử dụng nguyên tắc cân bằng và hòa hợp trong ngũ hành để giải quyết những tác động xấu trong ngày Tam Nương. Ví dụ, khi có sự kết hợp giữa nguyên tố Dương Hỏa và nguyên tố Âm Hỏa, hoặc giữa nguyên tố Dương Thổ và nguyên tố Âm Thổ, sự hòa hợp này sẽ tạo ra môi trường thích hợp để giảm bớt tác động tiêu cực, không tốt cũng không xấu.

Mượn tuổi ( Hoá giải bằng cách thay người chủ trì )

Thay đổi người chủ trì hay “mượn tuổi” có thể giúp hóa giải điềm xấu, không may mắn cho người muốn thực hiện việc trọng đại. Đồng thời tăng thêm phúc khí, tích đức cho người được mượn tuổi.

Gia chủ sẽ mượn tuổi của người thân quen có Tam Hợp với cung mệnh của mình để tiến hành công việc. Chẳng hạn gia chủ tuổi Thân muốn xây nhà nhưng lại không được tuổi có thể dựa vào tam hợp Thân – Tý – Thìn để mượn tuổi của người tuổi Tý hoặc tuổi Thìn phù hợp.

7. Có nên tin vào ngày tam nương không?

Nhiều người bắt đầu cảm thấy lo lắng khi nghe về những rủi ro tiềm ẩn trong ngày Tam Nương, theo những truyền miệng được truyền tải. Trích dẫn “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” thường được sử dụng để thể hiện ý nghĩa của việc tuân thủ những quy tắc kiêng kỵ vào ngày này để tránh những điều không may mắn.

Tuy nhiên, một số người cho rằng cuộc sống của chúng ta phụ thuộc nhiều vào khả năng vượt qua khó khăn, sự lạc quan và nghị lực cá nhân. Họ cho rằng sự thành công và hạnh phúc không chỉ phụ thuộc vào ngày đó là xấu hay tốt, mà còn phụ thuộc vào khả năng và quyết tâm của mỗi người.

8. Có ngày nào tương tự ngày Tam nương không?

Có một số ngày khác cũng mang theo tín hiệu không may mắn tương tự như ngày Tam nương:

Các ngày Dương công kỵ nhật (13/1; 12/2, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, 8,29/7; 27/8, 25/9, 23/10, 21/11, 19/12): Trong những ngày này, không nên thực hiện các công việc liên quan đến mua bán hoặc xây dựng. Nếu làm, có thể gặp vấn đề về tài chính và sức khỏe.

Các ngày Nguyệt Kỵ (Mùng 5, 14, 23 mỗi tháng trong lịch âm): Những ngày này, tác động của mặt trăng lên Trái đất mạnh mẽ, gây ảnh hưởng lớn đến sự sống và sự sinh tồn của các loài. Trong thời kỳ này, nên tập trung vào sức khỏe và tránh các hoạt động như mua bán, cưới hỏi, xây nhà…

9. Tổng kết

Qua bài viết trên, Nệm Thuần Việt đã giải đáp thắc mắc của bạn về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày tam nương và những điều cần lưu ý trong những ngày này. Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn luôn vững tin và gặp nhiều may mắn, thành công trong cuộc sống nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *