voucher

Cytokin, Điều hòa giấc ngủ và đáp ứng hệ thống miễn dịch

Cytokin là gì?

cytokin là gì
Cytokines là gì

Cytokin là nhóm các protein có trong cơ thể, chịu trách nhiệm điều hòa phản ứng hệ thống miễn dịch và kháng viêm cho cơ thể bằng cách gửi các tế bào đến các khu vực bị nhiễm bệnh hoặc có vấn đề. Bên cạnh việc điều chỉnh phản ứng miễn dịch, cytokines cúng có khả năng điều hòa giấc ngủ bằng cách tương tác với các chất dẫn truyền thần kinh và hormone, báo hiệu trước tiếp tới các tế bào thần kinh quan trọng trong não. Cytokin trong việc điều hòa giấc ngủ và đáp ứng hệ thống miễn dịch:

Cytokin trong việc điều hòa giấc ngủ và đáp ứng hệ thống miễn dịch

Cytokin hệ thống miễn dịch
Cytokin trong việc điều hòa giấc ngủ

Cytokin, Hệ thống miễn dịch và giấc ngủ có sự tương tác qua lại diễn ra vô cùng phức tạp. Dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự tương tác được biểu hiện rõ nhất khi chúng ta có dấu hiệu bị bệnh, khi đó cơ thể đòi hỏi phải ngủ nhiều hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng khi hệ thống miễn dịch trong cơ thể đang bị đe dọa và báo động, việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh biotechserotonin cũng tăng lên, thúc đẩy quá cơ thể nghỉ ngơi nhiều hơn để chiến đấu với vi khuẩn.
Khi cơ thể bệnh, chu kỳ giấc ngủ thay đổi. Đó là vì phản ứng miễn dịch của cơ thể có liên quan chặt chẽ trong việc điều hòa giấc ngủ.

>>>Đọc thêm: CÀ PHÊ, RƯỢU VÀ MỐI LIÊN QUAN ĐẾN GIẤC NGỦ

Cytokin và chu kỳ giấc ngủ

chu kỳ giấc ngủ
Cytokines và chu kỳ giấc ngủ

Cytokin cũng đóng vai trò trong việc điều hòa giấc ngủ khi cơ thể chúng ta hoàn toàn khỏe mạnh. Chúng tác động đến việc giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh ở não và điều chỉnh chu kỳ ngủ và thức.

Cytokine interleukin-1 beta (IL1) và yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF) thúc đẩy giấc ngủ NREM (ngủ sâu giấc), chúng có thể thay đổi mô hình giấc ngủ ở người và động vật, làm tăng giấc ngủ NREM.
Điều này cũng liên quan đến phản ứng miễn dịch cơ thể. Trong giấc ngủ khỏe mạnh bình thường, nhiệt độ não sẽ giảm khi bắt đầu giấc ngủ NREM và tăng lên khi não đi vào REM (ngủ không sâu giấc). Khi bệnh nhân bị sốt, kiến ​​trúc giấc ngủ thay đổi: giấc ngủ của NREM bị phân mảnh và giấc ngủ REM bị ức chế.

>>>Đọc ngay bài viết: Ngủ đủ giấc: 10 tác dụng tuyệt vời khi ngủ đủ giấc ai cũng phải biết

Những người mắc bệnh trầm cảm thường có xu hướng bị rối loạn cytokin và rối loạn giấc ngủ REM. Ngoài ra Cytokin còn được xem là có mối liên hệ với các bệnh tim mạch, các bệnh truyền miễn và bệnh mãn tính do cytokin có khả năng gây viêm trong cơ thể.

giấc ngủ REM

Hiểu được mối quan hệ giữa Cytokin, giấc ngủ và hệ thống miễn dịch bên trong cơ thể mà hiện nay, tại các cơ sở y tế, bệnh viện bắt đầu kết hợp điều trị và cho bệnh nhân ngủ nhiều hơn. Chú trọng vào giấc ngủ ban đêm, tăng cường giờ ngủ hợp lý là phương thức phòng ngừa và điều trị bệnh cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *