voucher

Tên Ngọc có ý nghĩa gì? Số phận ra sao? Tìm hiểu tên đệm hay cho tên Ngọc

Tên Ngọc là một cái tên rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là đối với con gái. Vậy tên Ngọc có ý nghĩa gì và nên đặt những tên đệm nào cho hay khi kết hợp với tên Ngọc? Hãy cùng Nệm Thuần Việt tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tên Ngọc có ý nghĩa gì?

Tên Ngọc là một cái tên phổ biến ở Việt Nam, được đặt cho cả nam và nữ. Tên này có nguồn gốc từ chữ Hán, được ghép từ hai chữ “ngọc” và “bảo”. Trong tiếng Việt, “ngọc” có nghĩa là viên đá quý, còn “bảo” có nghĩa là quý, trân trọng. Như vậy, tên Ngọc có ý nghĩa là viên ngọc quý, vật quý giá.

1.1 Ý nghĩa của tên Ngọc theo quan niệm của người Việt

Trong quan niệm của người Việt, ngọc là thứ quý hiếm, mang ý nghĩa tốt lành. Do đó, đặt tên con là Ngọc thể hiện sự yêu thương, coi con như một viên ngọc quý giá trong lòng cha mẹ. Cha mẹ mong con sẽ luôn được bảo vệ, yêu thương và phát triển tốt đẹp.

Ngoài ra, tên Ngọc còn thể hiện sự chúc phúc của cha mẹ, mong con trở thành người có đức hạnh, sáng suốt và thành đạt trong cuộc sống. Cha mẹ mong con sẽ luôn là viên ngọc quý, tỏa sáng và mang lại may mắn cho gia đình.

1.2 Ý nghĩa của tên Ngọc trong phong thủy

Theo phong thủy, tên Ngọc hợp với những người mệnh Kim, mệnh Thủy và mệnh Mộc. Những người mệnh này khi được đặt tên Ngọc sẽ có vận mệnh tốt đẹp, gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống.

2. Số phận người tên Ngọc theo thần số học

2.1 Số phận người tên Ngọc

Theo thần số học, số phận của một người được thể hiện qua con số chủ đạo của họ. Con số chủ đạo của người mang tên Ngọc là số 6, tượng trưng cho lòng nhân ái, sự bao dung và tình yêu thương. Những người mang số 6 thường có một cuộc sống an lành, hạnh phúc. Họ được yêu thương và che chở bởi gia đình và bạn bè.

Tuy nhiên, do có tính cách hướng nội nên đôi lúc người mang tên Ngọc cảm thấy cô độc, bơ vơ. Họ cần có bạn bè và người thân bên cạnh để chia sẻ và tâm sự.

2.2 Sự nghiệp người tên Ngọc

Người mang tên Ngọc thường rất chăm chỉ và có tinh thần trách nhiệm cao. Họ luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao và không ngại khó ngại khổ.

Nhờ sự chăm chỉ đó, sự nghiệp của Ngọc thường phát triển khá tốt. Họ có thể đạt được vị trí cao và thành công trong công việc nếu biết nỗ lực và phát huy tốt năng lực của bản thân.

Tuy nhiên, do Ngọc có tính cách nhút nhát, ít chủ động nên đôi khi bỏ lỡ những cơ hội tốt. Để thành công, Ngọc cần tự tin và chủ động hơn trong công việc.

2.3 Tình duyên người tên Ngọc

Người mang tên Ngọc thường rất lãng mạn và mơ mộng. Họ luôn mơ ước về một tình yêu đẹp như trong cổ tích.

Tuy nhiên, tính cách nhút nhát, dễ tổn thương khiến Ngọc dễ gặp phải những rắc rối, thất vọng trong chuyện tình cảm. Để có được hạnh phúc, Ngọc cần chủ động và mạnh mẽ hơn trong tình yêu.

Nếu gặp được người phù hợp, hiểu và chăm sóc mình, Ngọc sẽ có một gia đình hạnh phúc, viên mãn. Cuộc sống hôn nhân của người tên Ngọc thường êm ấm và ngọt ngào.

2.4 Lời khuyên dành cho người mang tên Ngọc

Để có một cuộc sống hạnh phúc và thành công, người mang tên Ngọc cần:

 • Phát huy tính cách chăm chỉ, có tinh thần trách nhiệm cao.
 • Tự tin và chủ động hơn trong công việc và tình yêu.
 • Cởi mở hơn với mọi người xung quanh, tránh khép kín, hướng nội.

  3. Ý nghĩ một số tên Ngọc phổ biến

Tên Ngọc là một trong những cái tên phổ biến ở Việt Nam, được đặt cho cả bé trai và bé gái. Tên Ngọc mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, tượng trưng cho sự quý giá, cao quý, xinh đẹp, tỏa sáng và thuần khiết.

3.1 Tên Ngọc đặt cho bé gái

3.1.1 Ánh Ngọc

Ánh là sự sáng sủa, thông minh, còn Ngọc là viên ngọc quý giá. Đặt tên Ánh Ngọc cho bé gái, bố mẹ mong muốn con sẽ là người xinh đẹp, thông minh, tỏa sáng và có tương lai tươi sáng. Trong văn hóa Việt Nam, ánh sáng luôn được coi là biểu tượng của sự tốt đẹp, tinh khôi, thanh cao. Ánh Ngọc là sự kết hợp giữa hai ý nghĩa tốt đẹp này, thể hiện mong muốn của bố mẹ rằng con gái của mình sẽ là người xinh đẹp, thông minh, có tâm hồn thanh cao và có tương lai tươi sáng.

3.1.2 Bích Ngọc

Bích là ngọc quý, mang màu xanh lam. Đặt tên Bích Ngọc cho bé gái, bố mẹ mong muốn con sẽ là người xinh đẹp, quý phái, thông minh và có cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Bích Ngọc là một viên ngọc quý giá, mang màu xanh lam tượng trưng cho sự thanh cao, trong sáng. Đặt tên Bích Ngọc cho con gái, bố mẹ mong muốn con sẽ là người xinh đẹp, quý phái, có tâm hồn thanh cao và có cuộc sống bình an, hạnh phúc.

3.1.3 Băng Ngọc

Băng là băng tuyết, tượng trưng cho sự tinh khiết, trong trắng. Đặt tên Băng Ngọc cho bé gái, bố mẹ mong muốn con sẽ là người xinh đẹp, thuần khiết, có tấm lòng nhân hậu và được nhiều người yêu mến.

Băng Ngọc là một viên ngọc quý giá, mang màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết, trong trắng. Đặt tên Băng Ngọc cho con gái, bố mẹ mong muốn con sẽ là người xinh đẹp, thuần khiết, có tấm lòng nhân hậu và được nhiều người yêu mến.

3.1.4 Lan Ngọc

Lan là loài hoa thanh tao, cao quý. Đặt tên Lan Ngọc cho bé gái, bố mẹ mong muốn con sẽ là người xinh đẹp, quý phái, có khí chất thanh tao và được nhiều người yêu mến.

Lan Ngọc là sự kết hợp giữa hai ý nghĩa tốt đẹp của lan và ngọc. Lan là loài hoa thanh tao, cao quý, còn ngọc là viên ngọc quý giá. Đặt tên Lan Ngọc cho con gái, bố mẹ mong muốn con sẽ là người xinh đẹp, quý phái, có khí chất thanh tao và được nhiều người yêu mến.

3.1.5 Âu Ngọc

Âu là cánh chim hải âu, tượng trưng cho sự tự do, phóng khoáng. Đặt tên Âu Ngọc cho bé gái, bố mẹ mong muốn con sẽ là người xinh đẹp, tự do, phóng khoáng và có cá tính mạnh mẽ.

Âu Ngọc là sự kết hợp giữa hai ý nghĩa tốt đẹp của âu và ngọc. Âu là cánh chim hải âu, tượng trưng cho sự tự do, phóng khoáng, còn ngọc là viên ngọc quý giá. Đặt tên Âu Ngọc cho con gái, bố mẹ mong muốn con sẽ là người xinh đẹp, tự do, phóng khoáng và có cá tính mạnh mẽ.

3.1.6 Di Ngọc

Di là sự vui vẻ, hạnh phúc. Đặt tên Di Ngọc cho bé gái, bố mẹ mong muốn con sẽ là người xinh đẹp, luôn vui vẻ, hạnh phúc và có cuộc sống viên mãn.

Di Ngọc là sự kết hợp giữa hai ý nghĩa tốt đẹp của di và ngọc. Di là sự vui vẻ, hạnh phúc, còn ngọc là viên ngọc quý giá. Đặt tên Di Ngọc cho con gái, bố mẹ mong muốn con sẽ là người xinh đẹp, luôn vui vẻ, hạnh phúc và có cuộc sống viên mãn.

3.1.7 Song Ngọc

Song là hai, Ngọc là viên ngọc. Đặt tên Song Ngọc cho bé gái, bố mẹ mong muốn con sẽ là hai người con gái xinh đẹp, quý giá và được mọi người yêu mến.

Song Ngọc là một cái tên đẹp, mang ý nghĩa tốt đẹp. Đặt tên Song Ngọc cho con gái, bố mẹ mong muốn con sẽ là hai người con gái xinh đẹp, quý giá và được mọi người yêu mến.

3.2 Tên Ngọc đặt cho bé trai

3.2.1 Dương Ngọc

Dương là mặt trời, tượng trưng cho sự rạng rỡ, tỏa sáng. Đặt tên Dương Ngọc cho bé trai, bố mẹ mong muốn con sẽ là người nam nhi mạnh mẽ, kiên cường và có tương lai xán lạn.

Trong văn hóa Việt Nam, mặt trời luôn được coi là biểu tượng của sự mạnh mẽ, kiên cường, vượt qua mọi khó khăn. Dương Ngọc là sự kết hợp giữa hai ý nghĩa tốt đẹp này, thể hiện mong muốn của bố mẹ rằng con trai của mình sẽ là người nam nhi mạnh mẽ, kiên cường, có tương lai xán lạn.

3.2.2 Quang Ngọc

Quang là ánh sáng, tượng trưng cho sự vinh quang, thành công. Đặt tên Quang Ngọc cho bé trai, bố mẹ mong muốn con sẽ là người nam nhi tài giỏi, thành công và có cuộc sống viên mãn.

Ánh sáng luôn được coi là biểu tượng của sự tốt đẹp, thành công, vinh quang. Quang Ngọc là sự kết hợp giữa hai ý nghĩa tốt đẹp này, thể hiện mong muốn của bố mẹ rằng con trai của mình sẽ là người nam nhi tài giỏi, thành công và có cuộc sống viên mãn.

3.2.3 Khoa Ngọc

Khoa là sự đỗ đạt, thành danh. Đặt tên Khoa Ngọc cho bé trai, bố mẹ mong muốn con sẽ là người nam nhi tài giỏi, học giỏi và có tương lai thành đạt.

Trong văn hóa Việt Nam, đỗ đạt, thành danh là một trong những điều quan trọng nhất trong cuộc đời. Khoa Ngọc là sự kết hợp giữa hai ý nghĩa tốt đẹp này, thể hiện mong muốn của bố mẹ rằng con trai của mình sẽ là người nam nhi tài giỏi, học giỏi và có tương lai thành đạt.

3.2.4 Tấn Ngọc

Tấn là sự tiến lên, phát triển. Đặt tên Tấn Ngọc cho bé trai, bố mẹ mong muốn con sẽ là người nam nhi mạnh mẽ, kiên cường và có tương lai xán lạn.

Tiến lên, phát triển là một quá trình không ngừng nghỉ. Tấn Ngọc là sự kết hợp giữa hai ý nghĩa tốt đẹp này, thể hiện mong muốn của bố mẹ rằng con trai của mình sẽ là người nam nhi mạnh mẽ, kiên cường và có tương lai xán lạn.

3.2.5 Khang Ngọc

Khang là sự giàu sang, phú quý. Đặt tên Khang Ngọc cho bé trai, bố mẹ mong muốn con sẽ có cuộc sống sung túc, giàu sang.

Trong văn hóa Việt Nam, giàu sang, phú quý là một trong những điều mong ước của nhiều người. Khang Ngọc là sự kết hợp giữa hai ý nghĩa tốt đẹp này, thể hiện mong muốn của bố mẹ rằng con trai của mình sẽ có cuộc sống sung túc, giàu sang.

3.2.6 Duy Ngọc

Duy là sự thanh cao, trong sáng. Đặt tên Duy Ngọc cho bé trai, bố mẹ mong muốn con sẽ là người nam nhi tài giỏi, thanh cao và được mọi người yêu mến.

Thanh cao, trong sáng là những phẩm chất tốt đẹp mà nhiều người mong muốn có được. Duy Ngọc là sự kết hợp giữa hai ý nghĩa tốt đẹp này, thể hiện mong muốn của bố mẹ rằng con trai của mình sẽ là người nam nhi tài giỏi, thanh cao và được mọi người yêu mến.

3.2.7 Bình Ngọc

Bình là sự bình an, hạnh phúc. Đặt tên Bình Ngọc cho bé trai, bố mẹ mong muốn con sẽ có cuộc sống bình an, hạnh phúc và luôn được mọi người yêu mến.

Bình an, hạnh phúc là những điều mà ai cũng mong muốn có được trong cuộc sống. Bình Ngọc là sự kết hợp giữa hai ý nghĩa tốt đẹp này, thể hiện mong muốn của bố mẹ rằng con trai của mình sẽ có cuộc sống bình an, hạnh phúc và luôn được mọi người yêu mến.

4. Các tên đệm hay khi kết hợp cùng tên Ngọc

4.1. Tên Ngọc đặt cho con gái

Trong tiếng Việt, “ngọc” là một từ Hán Việt, có nghĩa là “viên ngọc”, “vật quý giá”. Tên Ngọc đặt cho con gái thường mang ý nghĩa về vẻ đẹp, sự quý giá, cao quý và thuần khiết.

 • Linh Ngọc: Viên ngọc tinh tế và linh hoạt.
 • Yến Ngọc: Viên ngọc quý như chim yến.
 • Thanh Ngọc: Viên ngọc trong trẻo, tinh khiết.
 • Mai Ngọc: Viên ngọc đẹp như hoa mai.
 • Kim Ngọc: Viên ngọc vàng óng ánh, quý giá.
 • Hoa Ngọc: Viên ngọc đẹp như hoa.
 • Lan Ngọc: Viên ngọc quý như hoa lan.
 • Diễm Ngọc: Viên ngọc đẹp đẽ, duyên dáng.
 • Hương Ngọc: Viên ngọc thơm ngát hương sắc.
 • Thảo Ngọc: Viên ngọc của thiên nhiên, cây cỏ.
 • Bích Ngọc: Viên ngọc màu xanh biếc.
 • Phương Ngọc: Viên ngọc hương vị độc đáo.
 • Thư Ngọc: Viên ngọc êm dịu, nhẹ nhàng.
 • Uyên Ngọc: Viên ngọc trí tuệ, thông minh.
 • Nhung Ngọc: Viên ngọc mềm mại, êm ái.
 • Trâm Ngọc: Viên ngọc tinh xảo, tinh tế.
 • Hạnh Ngọc: Viên ngọc hạnh phúc, may mắn.
 • Khánh Ngọc: Viên ngọc vui vẻ, hạnh phúc.
 • Phúc Ngọc: Viên ngọc mang lại phúc lợi, may mắn.
 • Tâm Ngọc: Viên ngọc tâm hồn, tinh thần.

Ngoài ra, một số tên Ngọc đặt cho con gái còn mang ý nghĩa về sự thành đạt, hạnh phúc, như:

 • Châu Ngọc: Viên ngọc sáng ngời như hạt châu.
 • Tuyết Ngọc: Viên ngọc trắng muốt như tuyết.
 • Ngân Ngọc: Viên ngọc lấp lánh như ánh ngân hà.
 • Phương Ngọc: Viên ngọc của phương trời xa xôi, đẹp và huyền bí.
 • Lệ Ngọc: Viên ngọc long lanh như giọt lệ.
 • Hà Ngọc: Viên ngọc của dòng sông hùng vĩ.
 • Mỹ Ngọc: Viên ngọc đẹp như tác phẩm nghệ thuật.
 • Trúc Ngọc: Viên ngọc kiên cường như cây trúc.
 • Hồ Ngọc: Viên ngọc trong sáng như mặt hồ.
 • Xuân Ngọc: Viên ngọc của mùa xuân, tươi mới và tràn đầy sức sống.

4.2 Tên Ngọc đặt cho con trai

Tên Ngọc đặt cho con trai cũng mang ý nghĩa tương tự như tên Ngọc đặt cho con gái, đó là vẻ đẹp, sự quý giá, cao quý và thuần khiết. Ngoài ra, tên Ngọc còn thể hiện sự mạnh mẽ, kiên cường và thành đạt.

 • An Ngọc: Viên ngọc bình yên và quý giá.
 • Minh Ngọc: Viên ngọc sáng láng, thông minh.
 • Bảo Ngọc: Viên ngọc quý báu.
 • Huy Ngọc: Viên ngọc rạng ngời, huy hoàng.
 • Đức Ngọc: Viên ngọc có đức tính tốt.
 • Quang Ngọc: Viên ngọc lấp lánh ánh sáng.
 • Khang Ngọc: Viên ngọc vững chắc, kiên cố.
 • Thanh Ngọc: Viên ngọc trong trẻo, mát mẻ.
 • Duy Ngọc: Viên ngọc độc nhất, không có gì sánh kịp.
 • Phúc Ngọc: Viên ngọc mang lại phúc lợi.
 • Trung Ngọc: Viên ngọc trung thành, đáng tin cậy.
 • Tuấn Ngọc: Viên ngọc tuấn tú, đẹp đẽ.
 • Văn Ngọc: Viên ngọc tài năng, uyên bác.
 • Quốc Ngọc: Viên ngọc của quốc gia, đất nước.
 • Tiến Ngọc: Viên ngọc tiến bộ, phát triển.
 • Khoa Ngọc: Viên ngọc tri thức, học vấn.
 • Hoàng Ngọc: Viên ngọc hoàng gia, cao quý.
 • Hải Ngọc: Viên ngọc của biển cả, bao la.
 • Tùng Ngọc: Viên ngọc kiên cường như cây tùng.
 • Lâm Ngọc: Viên ngọc của khu rừng, tự nhiên.

  5. Bố mẹ mong muốn điều gì khi đặt tên con là Ngọc?

 • Thể hiện tình yêu thương và mong muốn của cha mẹ dành cho con: Cha mẹ đặt tên Ngọc cho con với mong muốn con sẽ có một cuộc sống viên mãn, hạnh phúc, thành công.
 • Thể hiện mong muốn con sẽ trở thành người có phẩm chất tốt đẹp: Ngọc là một cái tên mang ý nghĩa tích cực, thể hiện sự xinh đẹp, quý giá, thuần khiết. Cha mẹ hy vọng con sẽ có một tâm hồn đẹp, một con người tốt đẹp, sống có ích cho xã hội.
 • Thể hiện mong muốn con sẽ có một tương lai tươi sáng: Ngọc là một cái tên khá phổ biến ở Việt Nam, nhưng vẫn mang một nét riêng biệt, độc đáo. Cha mẹ hy vọng con sẽ có một tương lai tươi sáng, thành công trong cuộc sống.

Ngoài những mục đích chung trên, cha mẹ có thể đặt tên Ngọc cho con với những mục đích cụ thể sau:

 • Theo họ của cha hoặc mẹ: Cha mẹ đặt tên Ngọc cho con theo họ của cha hoặc mẹ để thể hiện sự gắn kết giữa con với gia đình, dòng họ.
 • Theo sở thích của cha mẹ: Cha mẹ đặt tên Ngọc cho con theo sở thích của mình, chẳng hạn như tên của một loại đá quý mà cha mẹ yêu thích.
 • Theo phong thủy: Cha mẹ đặt tên Ngọc cho con theo phong thủy để hợp mệnh, hợp tuổi của con, giúp con có một cuộc sống tốt đẹp và may mắn.

6. Quan hệ ngũ hành với tính cách người tên Ngọc

Theo thuyết ngũ hành, tên Ngọc thuộc hành Thổ. Hành Thổ tượng trưng cho đất, là nơi nuôi dưỡng, che chở cho muôn loài. Những người mang tên Ngọc thường có tính cách điềm đạm, trầm tĩnh, vững vàng, kiên định. Họ là những người có trách nhiệm, luôn hết lòng vì gia đình và bạn bè.

Dưới đây là một số đặc điểm tính cách của người tên Ngọc:

 • Điềm đạm, trầm tĩnh: Người tên Ngọc thường có tính cách điềm đạm, trầm tĩnh, không thích ồn ào, náo nhiệt. Họ thường là những người có suy nghĩ chín chắn, thấu đáo và có khả năng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.
 • Vững vàng, kiên định: Người tên Ngọc thường có tính cách vững vàng, kiên định, không dễ bị lung lay bởi những tác động bên ngoài. Họ là những người có ý chí mạnh mẽ, luôn nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu.
 • Trách nhiệm: Người tên Ngọc thường có tính cách trách nhiệm, luôn hết lòng vì gia đình và bạn bè. Họ là những người đáng tin cậy và luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Tuy nhiên, người tên Ngọc cũng có một số nhược điểm như:

 • Khá bảo thủ: Người tên Ngọc thường khá bảo thủ, không thích thay đổi và thích giữ nguyên trạng thái hiện tại.
 • Thiếu linh hoạt: Người tên Ngọc thường thiếu linh hoạt, không thích thích nghi với những thay đổi mới.
 • Ít nói: Người tên Ngọc thường ít nói, không thích thể hiện bản thân.

Nhìn chung, người tên Ngọc là những người có tính cách tốt đẹp, đáng quý. Họ là những người có thể gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

7. Tổng kết

Như vậy, qua bài viết của Nệm Thuần Việt, có thể thấy ý nghĩa tên Ngọc rất đẹp và phù hợp để đặt cho cả con gái và con trai. Cách kết hợp Ngọc với các tên đệm cũng khá phong phú. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm nhiều lựa chọn hay cho tên con yêu.

Khám phá thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *