voucher

Thứ Sáu tuần thánh là ngày gì ? Ý nghĩa của thứ 6 tuần Thánh?

1. Thứ sáu tuần thánh là gì ?

Thứ Sáu Tuần Thánh là một ngày đặc biệt trong Kitô giáo và được diễn ra vào thứ Sáu trước Lễ Phục Sinh. Đây là ngày linh thiêng và đáng quan tâm đối với các tín đồ Kitô giáo. Trong ngày này người ta thường tập trung vào cầu nguyện và đọc các đoạn Kinh Phúc liên quan đến việc Chúa Giêsu bị đóng đinh lên Thánh giá tại đồi Calvary.

Thứ Sáu Tuần Thánh là một dịp để nhớ đến những khổ đau mà Đức Kitô đã trải qua, từ sự phản bội, chế nhạo đến sự bị đánh đập và cuối cùng là bị đóng đinh lên Thập Tự Giá. Đây cũng là thời điểm để tín đồ Kitô giáo cảm tạ vì ân sủng cứu rỗi mà Thiên Chúa ban cho họ, thú nhận lỗi lầm của mình và cầu nguyện cho toàn thể nhân loại trong cả cuộc sống thiêng liêng và cuộc sống hàng ngày.

Trong tuần này, các phụng vụ của Kitô giáo thể hiện tâm trạng bi thương nhưng cũng đầy lòng biết ơn vì Chúa đã làm người để chịu đựng khổ đau và chết cho tội lỗi của nhân loại. Đó là cơ hội để tín đồ Kitô giáo thể hiện sự tiếc nuối và lòng biết ơn đối với sự hy sinh của Chúa.

2. Ý nghĩa của thứ sáu Tuần Thánh

Thứ Sáu Tuần Thánh trong tín ngưỡng Công giáo mang ý nghĩa đặc biệt, nhắc nhở chúng ta về việc kiểm soát bản thân, khống chế những ham muốn và sám hối. Đồng thời, nó cũng là dịp để chúng ta tăng cường cầu nguyện và thể hiện lòng từ bi bằng việc giúp đỡ những người gặp khó khăn.

Theo quy định của giáo lý Công giáo, người tuổi từ 18 đến 60 tuổi buộc phải tuân thủ chế độ ăn chay vào Thứ Sáu Tuần Thánh. Còn những người tuổi từ 14 trở lên được khuyến khích cũng tham gia tuân thủ. Hiện tại, tại Việt Nam, chỉ có hai ngày trong năm mà chúng ta cần tuân thủ chế độ ăn chay là Thứ Tư lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh.

Tuy nhiên, việc tuân thủ chế độ ăn chay có thể miễn hoặc giảm bớt đối với những người già yếu, đang bị bệnh, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú… Luật giữ chay cũng không chỉ giới hạn ở việc kiêng thịt, mà còn có thể áp dụng các hình thức khác tùy theo trạng thái và tình huống của mỗi người.

3. Một số điều cần biết về ngày thứ sáu tuần thánh

3.1 Tôn Kính Thánh Giả

Trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh mặc dù không có Thánh Lễ, nhưng chúng ta lại có một nghi thức đặc biệt đó là tưởng niệm cuộc khổ nạn và sự chết của Chúa Giêsu – đó là nghi thức tôn kính Thánh Giá.

Nghi thức này thường được cử hành vào lúc 3 giờ chiều, thời điểm Chúa Giêsu trút hơi thở cuối cùng trên Thánh Giá. Tuy nhiên việc này có thể tuỳ vào hoàn cảnh và tùy theo sự sắp xếp của giáo xứ, nghi lễ này cũng có thể được cử hành muộn hơn, nhưng phải trước 9 giờ tối.

Trong nghi thức này, Thánh Giá được mang ra và đặt trước giữa giáo đường để mọi người có thể đến tôn kính. Chúng ta thể hiện sự kính trọng và lòng biết ơn đối với sự hy sinh vô cùng của Chúa Giêsu trên Thánh Giá để cứu rỗi chúng ta khỏi tội lỗi

3.2 Ngày Tốt Lành

Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày mà Chúa Giêsu hy sinh và chết vì chúng ta. Mặc dù đó là một ngày u buồn và tang thương, nhưng nó cũng mang trong nó hy vọng và sự thắng lợi. Chính cái chết của Chúa đã đánh bại Tử Thần và mở ra con đường cứu rỗi cho chúng ta. Đây là một ngày để nhớ tới tình yêu và hy sinh cao cả của Ngài, và để tin tưởng rằng không có gì là không thể với sự quyền năng của Thiên Chúa.

3.3 Khởi đầu cho lễ phục sinh

Thứ Sáu Tuần Thánh, ngày Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên cây Thánh Giá, không chỉ đánh dấu sự khổ đau và hy sinh vô song, mà còn là khởi đầu cho quá trình Phục Sinh kỳ diệu. Ngày này là minh chứng cho sức mạnh của niềm tin và tình yêu, là biểu tượng của sự hy vọng và khởi đầu mới. Alleluia, Chúa Giêsu đã sống lại vinh quang! 

Trong sự sống lại này, Ngài đã thể hiện sức mạnh to lớn của tình yêu và lòng khoan dung, gửi gắm cho chúng ta bài học quý giá về sự tha thứ và yêu thương. Thứ Sáu Tuần Thánh, ngày của cái chết và sự sống, là lời nhắc nhở về sự tái sinh không ngừng trong cuộc sống

.

3.4 Ngày duy nhất không có Thánh Lễ

Thứ Sáu Tuần Thánh là một ngày đặc biệt trong năm mà không có Thánh Lễ tổ chức có nghĩa là không có lễ nhận Thánh Thể như thường lệ. Ngoài Thánh Thể vẫn được giữ từ Thánh Lễ của ngày trước đó, và các tín hữu Kitô giáo vẫn có thể đón nhận Thánh Thể vào ngày này.

Bên cạnh đó, các bí tích khác vẫn được cử hành trong trường hợp khẩn cấp. Ví dụ, nếu có người cần rửa tội với lòng hối hận chân thành, hoặc người bệnh nặng cần thoa dầu linh thiêng để nhận sự chữa lành và an ủi, những bí tích này vẫn được cử hành.Tuy nhiên, trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, không có đàn hát hoặc chuông được sử dụng trong nghi thức an táng

4. Cách ăn chay thứ sáu ngày tuần thánh 

Trong Thứ Sáu Tuần Thánh việc ăn kiêng được coi là một phần quan trọng của việc thể hiện lòng tôn kính và niềm tin đối với chúa. Có một số quy tắc rõ ràng mà bạn cần tuân thủ để giữ chế độ ăn kiêng này theo đúng tinh thần.

Đầu tiên, bạn chỉ nên ăn một bữa no duy nhất trong ngày, thường là bữa trưa. Bữa sáng và bữa tối chỉ nên là bữa nhẹ, ăn vừa phải, không nên no bụng.

Thứ hai, trong ngày này, bạn cần kiêng thịt loài máu nóng như thịt heo, bò, gà, vịt, cũng như các phần của động vật như tim, gan, lòng… Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng các loại thức ăn được chế biến từ nước thịt như cháo nước thịt.

Thứ ba, mặc dù không được ăn thịt, bạn vẫn có thể ăn các loài máu lạnh như ếch, rùa, sò, cua, tôm. Trứng và các sản phẩm từ sữa như bơ cũng không bị cấm trong ngày này.

Cuối cùng, bạn nên kiêng các loại đồ ăn vặt và các thức uống chứa chất kích thích như rượu, bia trong ngày này.

5. Thứ 6 tuần thánh vào ngày nào của 2024

Theo lịch, Chủ Nhật Phục Sinh năm 2024 sẽ rơi vào ngày 31 tháng 3. Vậy nên, Thứ Sáu Tuần Thánh trong năm 2024 sẽ rơi vào ngày 29 tháng 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *