voucher

Ngày hoàng đạo: Bí quyết khám phá tính cách và vận may theo ngày sinh của bạn

Từ lâu, việc xem ngày và giờ đã được coi trọng trong các sự kiện trọng đại như cưới hỏi, nhập trạch, khai trương và nhiều hơn nữa. Truyền thống cho rằng giờ và ngày hoàng đạothời điểm lý tưởng để triển khai các việc quan trọng. Nhưng ngày hoàng đạo là gì và làm thế nào để tính toán ngày này? Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng Nệm Thuần Việt khám phá và giải đáp thắc mắc này.

1. Ngày hoàng đạo là gì?

Theo quan niệm thiên văn học cổ đại, quỹ đạo chuyển động của mặt trời được gọi là ‘Hoàng Đạo’. Trong đồng thời, theo quan niệm phong thủy của người Việt Nam, mặt trời được coi là ông Trời, người cai quản mọi sự trên thế gian, từ niềm vui hạnh phúc đến những đau khổ và khó khăn.

Trên quỹ đạo của ông Trời, có các vị thần phụ trợ, tượng trưng bởi các ngôi sao trên bầu trời. Trong vòng 12 giờ, các vị thần này tuần tự thay nhau trị vì trong mỗi giờ. Trong số đó, có vị thần ác (thần xấu) và vị thần thiện (thần tốt).

Ngày và khung giờ mà có vị thần thiện trị vì được xem là ngày hoàng đạo. Đó là những ngày tốt, phù hợp để tiến hành các công việc quan trọng. Người ta tin rằng, mọi việc diễn ra trong ngày này sẽ suôn sẻ, hanh thông và tránh được những tình huống không may, rủi ro và tai nạn không mong muốn.

2. Ngày hắc đạo là gì?

Ngày hắc đạo, ngược lại với ngày hoàng đạo, được coi là ngày mà vị thần ác cai quản và không ai có thể ngăn chặn được sự tác động của nó.

Bởi vậy, người ta thường tránh tiến hành những việc quan trọng như xây dựng nhà cửa, tổ chức lễ cưới, khai trương cửa hàng, hoặc thành lập công ty… trong những ngày này, nhằm tránh gặp phải những sự cố, rủi ro và thất bại không mong muốn.

3. Giờ hoàng đạo là gì? Giờ hắc đạo là gì?

Giờ hoàng đạo là những khung giờ được xem là tốt để thực hiện các công việc lớn và quan trọng như mua bán đất, xuất hành ngày mùng 1 Tết Âm lịch và các sự kiện đáng chú ý khác. Ngược lại, giờ hắc đạo là những khung giờ được coi là xấu, và trong thời gian này, bạn nên tránh tiến hành các công việc quan trọng để tránh gặp phải những sự cố, rủi ro và điều không may.

4. Cách tính ngày hoàng đạo, ngày hắc đạo trong tháng siêu dễ

Về cơ bản, có hai cách chính để xác định ngày và giờ hoàng đạo, một là dựa vào bảng tính và hai là sử dụng phương pháp bấm tay truyền thống.

4.1 Hãy dựa vào bảng tính ngày hoàng đạo trong tháng

Trong mỗi tháng trong năm, có tổng cộng 4 ngày hoàng đạo, tức là những ngày được coi là tốt, và 4 ngày hắc đạo, tức là những ngày được coi là xấu. Các ngày này phụ thuộc vào tháng và ngày (theo con giáp) trong tháng đó. Bên cạnh đó, ta cũng có thể tính được giờ hoàng đạo trong một ngày.

Dưới đây là một phương pháp đơn giản để tính giờ hoàng đạo trong ngày, được trích từ “Chọn ngày kén giờ” của Phan Kế Bính, như trong bảng dưới đây. Theo phương pháp này, các giờ bắt đầu bằng chữ “Đ” sẽ là giờ hoàng đạo (giờ tốt).

Ví dụ:

 • Nếu là ngày Dần hoặc Thân, các giờ hoàng đạo lần lượt là: Tý, Sửu, Thìn, Tỵ, Mùi và Tuất, trong khi các giờ còn lại sẽ là giờ hắc đạo.
 • Nếu là ngày Tỵ hoặc Hợi, các giờ hoàng đạo lần lượt là: Sửu, Ngọ, Thìn, Tuất và Hợi.

Bằng cách áp dụng phương pháp này, bạn có thể xác định được các giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo trong ngày dựa trên ngày âm lịch và con giáp của bạn.

4.2 Sử dụng cách bấm tay để tính ngày hoàng đạo dễ dàng

Bên cạnh phương pháp tra bảng tính đã được đề cập, trong dân gian ta còn có một phương pháp khác để xác định ngày hoàng đạo và hắc đạo, đó là phương pháp tính theo đốt tay (theo âm lịch), dựa trên thuyết tử vi Lục Diệu. Lục trong tiếng Việt có nghĩa là số 6, và Diệu ám chỉ các tinh quang, tinh tú trên trời. Dưới đây là hướng dẫn để thực hiện cách tính này:

Bước 1: Sử dụng 2 ngón tay, ngón trỏ và ngón giữa. Mỗi ngón tay có 3 đốt, do đó tổng cộng 2 ngón tay sẽ có 6 đốt, tương ứng với 6 sao trong thuyết tử vi Lục Diệu.

Bước 2: Tính theo quỹ đạo cùng chiều kim đồng hồ, bắt đầu từ đốt thứ nhất của ngón trỏ và tiếp tục đến đốt thứ ba của ngón giữa. Các đốt này tương ứng với 6 sao, lần lượt là Đại An, Lưu Liên, Tốc Hỷ, Xích Khẩu, Tiểu Cát và Không Vong. Ví dụ, ngày 1/1/2023 sẽ rơi vào cung Đại An, ngày 2/1 là cung Lưu Liên, và cứ tiếp tục theo thứ tự. Sau khi đếm hết 6 đốt, bạn quay lại đốt thứ nhất, tương ứng với cung Đại An. Bạn chỉ cần áp dụng phương pháp này để đếm các ngày trong tháng.

Những ngày rơi vào cung Đại An, Tốc Hỷ và Tiểu Cát sẽ được coi là ngày hoàng đạo trong tháng.

5. Ngày hoàng đạo theo hệ Nhị Thập Bát Tú và ý nghĩa cát, hung

Theo hệ thống can chi ngũ hành, người ta sử dụng hệ Nhị Thập Bát Tú, bao gồm 28 chòm sao đại diện cho 28 vị thần, được phân bố ở 4 phương Đông, Tây, Nam và Bắc. Mỗi phương có một tứ tượng cai trị, hội tụ các chòm sao tương ứng.

Giờ ứng với sao tốt sẽ là ngày hoàng đạo, trong khi ngược lại, ngày và giờ ứng với sao xấu được coi là ngày hắc đạo. Dựa vào hệ Nhị Thập Bát Tú, có 28 chòm sao sau:

5.1 Phía Đông

Do Thanh Long (rồng xanh) cai trị, đại diện cho mùa xuân, trong hệ thống Nhị Thập Bát Tú, có 7 chòm sao tương ứng:

 1. Sao Giác: Tốt cho thi cử và thăng tiến, nhưng xấu cho việc mai táng và hậu sự.
 2. Sao Cang: Xấu trong mọi việc.
 3. Sao Đê: Mang lại tài lộc tốt, nhưng xấu cho việc cưới hỏi.
 4. Sao Phòng: Nhận được sự chiếu cố từ Thái Dương, vì vậy tốt trong mọi sự, đặc biệt là các việc khởi công, động thổ, nhập trạch, chuyển nhà…
 5. Sao Tâm: Nhận được sự chiếu cố từ Thái Âm, tốt trong mọi sự.
 6. Sao Vĩ: Tốt trong mọi sự.
 7. Sao Cơ: Tốt cho việc cưới hỏi, báo hỷ, tránh tu tạo, sửa chữa…

5.2 Phía Tây

Do Bạch Hổ (hổ trắng) cai trị, đại diện cho mùa thu trong hệ thống Nhị Thập Bát Tú, có 7 chòm sao tương ứng:

 1. Sao Khuê: Tốt cho việc tu tạo, sửa chữa, nhưng nên tránh việc cưới hỏi hoặc báo hỷ.
 2. Sao Lâu: Tốt trong mọi sự, đặc biệt là về công danh và khởi nghiệp.
 3. Sao Vị: Tốt trong mọi sự.
 4. Sao Mão: Xấu trong mọi sự.
 5. Sao Tất: Tốt trong mọi sự.
 6. Sao Chủy: Xấu trong mọi sự, đặc biệt là kinh doanh.
 7. Sao Sâm: Tốt trong mọi sự, đặc biệt là khi làm lễ thăng quan.

5.3 Phía Nam

Do Chu Tước (chim lửa) cai trị, đại diện cho mùa hạ trong hệ thống Nhị Thập Bát Tú, có 7 chòm sao tương ứng:

 1. Sao Tỉnh: Tốt trong mọi sự.
 2. Sao Quỷ: Tốt cho việc liên quan đến mai táng, ma chay, nên tránh cưới hỏi, ăn mừng, khai trương…
 3. Sao Liễu: Xấu trong mọi sự.
 4. Sao Tinh: Tốt cho việc xây dựng, cất mái, động thổ, nhưng tránh cưới hỏi.
 5. Sao Trương: Xấu trong mọi sự.
 6. Sao Dực: Tốt trong mọi sự.
 7. Sao Chấn: Tốt trong mọi sự.

5.4 Phía Bắc

Dưới thời cai trị của Huyền Vũ (rùa đen) trong mùa đông, 7 chòm sao được đại diện như sau:

 1. Sao Đẩu: Tốt mọi sự
  Sao Đẩu mang lại may mắn và thành công trong mọi lĩnh vực. Dưới tác động của Sao Đẩu, người ta có thể trải qua thời gian thuận lợi và gặt hái thành công trong công việc và cuộc sống.
 2. Sao Ngưu: Xấu mọi sự
  Sao Ngưu mang theo những áp lực và khó khăn. Dưới ảnh hưởng của Sao Ngưu, có thể gặp phải trở ngại và thách thức trong việc đạt được mục tiêu và thành công.
 3. Sao Nữ: Xấu mọi sự
  Sao Nữ gắn liền với sự bất ổn và rủi ro. Dưới tác động của Sao Nữ, người ta có thể trải qua những khó khăn và trở ngại trong cuộc sống và công việc.
 4. Sao Hư: Xấu mọi sự
  Sao Hư mang theo sự không ổn định và xui xẻo. Dưới ảnh hưởng của Sao Hư, người ta có thể gặp phải sự gián đoạn và trở ngại trong các dự án và cuộc sống hàng ngày.
 5. Sao Nguy: Xấu mọi sự
  Sao Nguy tạo ra sự không chắc chắn và bất lợi. Dưới tác động của Sao Nguy, có thể gặp khó khăn và trở ngại trong việc đạt được mục tiêu và thành công.
 6. Sao Thất: Tốt mọi sự, đặc biệt trong các công việc khởi công
  Sao Thất mang lại may mắn và thành công đặc biệt trong các dự án và công việc mới. Dưới sự ảnh hưởng của Sao Thất, người ta có thể trải qua thời gian thuận lợi và đạt được thành tựu đặc biệt trong các dự án mới.
 7. Sao Bích: Tốt mọi sự
  Sao Bích mang lại may mắn và thành công trong mọi lĩnh vực. Dưới tác động của Sao Bích, người ta có thể trải qua thời gian thuận lợi và gặt hái thành công trong cuộc sống và công việc.

6. Giải đáp những câu hỏi có liên quan

Hãy để tôi giúp bạn giải đáp những câu hỏi liên quan đến ngày hoàng đạo:

6.1 Vì sao nên chọn ngày hoàng đạo?

Tất cả mọi người đều mong muốn gặp phải những điều may mắn và tốt đẹp trong cuộc sống. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi những biến cố khó khăn và bất ngờ. Tuy vậy, việc chọn một ngày tốt để tiến hành các công việc quan trọng có thể giúp gia chủ cảm thấy yên tâm hơn và tránh những điều không may hoặc rủi ro trong những ngày xấu.

Thiên thời, địa lợi và nhân hoà được coi là ba yếu tố cốt lõi mà ngày hoàng đạo có thể mang lại sự hạnh thông. Bên cạnh những năng lực cá nhân và sự chuẩn bị kỹ càng, việc sử dụng phong thuỷ và một chút vận may cũng rất quan trọng để đạt được thành công.

Hơn nữa, phong thuỷ có thể được coi là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra sự cân bằng và hài hòa trong môi trường sống và làm việc. Việc sắp xếp không gian, lựa chọn màu sắc, vật phẩm trang trí và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến năng lượng và tài lộc. Sự cân bằng và hài hòa trong phong thuỷ có thể tạo điều kiện tốt cho thành công và thịnh vượng.

6.2 Ngày hoàng đạo có tốt không?

Ngày hoàng đạo được coi là ngày tốt, thuận lợi và mang lại may mắn trong quan niệm của một số người, đặc biệt là trong truyền thống dân gian và các hệ thống tử vi truyền thống. Tuy nhiên, việc ngày hoàng đạo có tốt hay không còn phụ thuộc vào niềm tin và quan điểm cá nhân của mỗi người.

Có người tin rằng việc thực hiện các hoạt động quan trọng như ký kết hợp đồng, khai trương, cưới hỏi, mở cửa hàng, hay bắt đầu một dự án trong ngày hoàng đạo sẽ mang lại sự thành công và may mắn hơn. Họ cho rằng sự tương hợp giữa các yếu tố thiên thời, địa lợi và nhân hoà trong ngày hoàng đạo sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi cho thành công.

6.3 Có cách hóa giải ngày hắc đạo khi ra quyết định quan trọng không?

Nếu bạn đang đối mặt với những tai ương và xui xẻo trong ngày hắc đạo và cần phải đưa ra quyết định quan trọng hoặc thực hiện những việc không thể trì hoãn, dưới đây là một số cách để hoá giải tình huống đó. Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây:

6.3.1 Sử dụng cách “Chế sát”

Cách “chế sát” được sử dụng để chống lại ngày hắc đạo và xui xẻo bằng cách tận dụng thuộc tính khắc chế và quy luật của ngũ hành. Thông qua việc sử dụng các thuộc tính khắc chế, chúng ta có thể xoay chuyển lại tình huống không may và hoá giải những tác động tiêu cực của ngày đó.

Ví dụ, nếu ngày hắc đạo thuộc Thuỷ, chúng ta có thể sử dụng giờ Thổ để hoá giải xui xẻo. Cách này dựa trên quan hệ tương sinh và tương khắc giữa các yếu tố ngũ hành. Trong trường hợp này, Thuỷ và Thổ có một quan hệ tương khắc, vì vậy việc sử dụng giờ Thổ có thể giúp chế ngự và hoá giải những tác động tiêu cực của ngày hắc đạo thuộc Thuỷ.

Ngoài ra, một cách khác là căn cứ vào ngày và giờ của ngũ hành nạp âm để chế sát sự xui xẻo và tai ương của ngày xấu. Ví dụ, nếu ngày xấu là Ất Hợi (Sơn Đầu Hỏa – Lửa đỉnh núi), chúng ta có thể chọn múi giờ Bính Ngọ (Thiên Hà Thủy – Nước sông trời) để khắc chế. Điều này dựa trên quan hệ tương sinh và tương khắc giữa các yếu tố ngũ hành. Bằng cách sử dụng giờ Bính Ngọ, một yếu tố có quan hệ tương khắc với Ất Hợi, có thể giảm thiểu tác động xui xẻo và mang lại may mắn hơn trong ngày đó.

6.3.2 Sử dụng cách “Hóa sinh”

Hóa sinh là cách hoá giải sự xui xẻo và kém may mắn của ngày hắc đạo bằng cách tận dụng quan hệ thuộc tính tương sinh giữa các yếu tố ngũ hành.

 

Ví dụ, khi ngày hắc đạo thuộc Thủy, ta có thể sử dụng giờ Kim để hóa giải. Trong trường hợp này, Thủy và Kim có một quan hệ tương sinh, vì vậy việc sử dụng giờ Kim giúp khắc chế và hoá giải sự xui xẻo của ngày hắc đạo thuộc Thủy.

Tương tự, khi ngày hắc đạo thuộc Kim, ta có thể sử dụng giờ Thổ để hoá giải. Điều này dựa trên quan hệ tương sinh giữa Kim và Thổ. Bằng cách sử dụng giờ Thổ, một yếu tố có quan hệ tương sinh với Kim, chúng ta có thể khắc chế những tác động không may của ngày hắc đạo thuộc Kim.

6.3.3 Sử dụng cách “Tị Hỏa”

Tị Hoà là việc sử dụng mối quan hệ âm dương tương hoà của ngũ hành để khắc chế những ngày hắc đạo, xui xẻo và tối tăm.

Trong kinh dịch, âm (-) có tính chất dương (+), và dương (+) có tính chất âm (-). Âm (-) tạo ra dương (+) và dương (+) tạo ra âm (-). Khi có sự kết hợp giữa một âm (-) và một dương (+), sự phù hợp và hỗ trợ lẫn nhau sẽ rất hiệu quả.

Ví dụ: Dương Thổ kết hợp với Âm Thổ, Dương Thủy kết hợp với Âm Thủy, Dương Hỏa kết hợp với Âm Hỏa, Dương Kim kết hợp với Âm Kim, Dương Mộc kết hợp với Âm Mộc.

Tuy nhiên, nếu cả hai đều là âm (-) hoặc cùng dương (+), thì sự kết hợp này sẽ không hiệu quả.

Ví dụ: Dương Thổ kết hợp với Dương Thổ, Âm Thủy kết hợp với Âm Thủy, Dương Mộc kết hợp với Dương Mộc. Trong trường hợp này, không có sự tương hòa tốt hoặc xấu giữa các yếu tố ngũ hành đó.

6.4 Những sự kiện quan trọng nên xem ngày hoàng đạo trước khi thực hiện

Nếu bạn quan tâm đến ngày hoàng đạo và giờ hoàng đạo, dưới đây là một số sự kiện quan trọng mà một số người thường xem xét trước khi thực hiện:

 1. Ký kết hợp đồng: Ngày hoàng đạo được coi là lựa chọn tốt để ký kết các hợp đồng, đặc biệt là những hợp đồng quan trọng, như hợp đồng kinh doanh, hợp đồng lao động, và các thỏa thuận pháp lý khác. Việc chọn ngày hoàng đạo có thể tạo thêm sự đảm bảo và may mắn cho sự thành công của hợp đồng.
 2. Khai trương, mở cửa hàng: Khi bắt đầu một doanh nghiệp mới, nhiều người sẽ xem xét chọn ngày hoàng đạo để khai trương hoặc mở cửa hàng. Họ tin rằng việc bắt đầu công việc trong ngày hoàng đạo sẽ tạo ra điểm khởi đầu thuận lợi và mang lại thành công trong kinh doanh.
 3. Cưới hỏi: Ngày hoàng đạo thường được ưu tiên khi chọn ngày tổ chức lễ cưới. Người ta tin rằng việc tổ chức đám cưới trong ngày hoàng đạo sẽ mang lại hạnh phúc, sự ổn định và may mắn cho đôi vợ chồng mới.
 4. Khai trương dự án, bắt đầu công việc mới: Ngày hoàng đạo được coi là thời điểm tốt để khởi đầu các dự án mới, bắt đầu công việc mới hoặc chuyển đổi sự nghiệp. Mọi người tin rằng việc bắt đầu trong ngày hoàng đạo sẽ mang lại sự suôn sẻ, thành công và tiến triển.

7. Lời kết

Trên đây là những thông tin về ngày hoàng đạo và ngày hắc đạo mà Nệm Thuần Việt muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích và giúp bạn xác định được ngày thích hợp cho những dịp quan trọng và trọng đại của mình. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *