voucher

Mã Morse là gì? Cách dịch mã morse đơn giản cho người mới

Mã Morse là hệ thống ký tự được chuẩn hóa theo một cách đặc biệt và thường dùng trong lĩnh vực viễn thông, quân đội và hàng không. Sẽ làm sao nếu bạn rơi vào tình trạng nguy hiểm nhưng lại không có điện thoại? Và còn rất nhiều trường hợp khác mà bạn ước mình biết về mã Morse sớm hơn. Vậy mã Morse là gì? Làm cách nào để học mã Morse đơn giản? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Mã morse là gì? 

Mã Morse, còn được biết đến với tên gọi là mã Moóc-xơ, là một kỹ thuật mã hoá thông tin sử dụng hai loại tín hiệu khác nhau về thời gian. Được đặt tên theo nhà phát minh Samuel Morse, mã này chuyển văn bản thành chuỗi dấu chấm và dấu gạch ngang – nghĩa là “dots” và “dash”.

Mã Morse quốc tế biểu diễn được 26 chữ cái tiếng Anh từ A đến Z, một số chữ cái tiếng khác, số Ả Rập và một số ký tự đặc biệt. Đặc trưng nổi bật là nó không phân biệt chữ hoa và chữ thường.

Thời lượng của dấu chấm trong mã Morse là đơn vị thời gian cơ bản, trong khi thời lượng của dấu gạch ngang là ba lần đó. Khoảng thời gian không có tín hiệu, hay còn gọi là khoảng trắng, tương đương với thời lượng của dấu chấm.

Các chữ cái trong cùng một từ được tách nhau bằng một khoảng trắng dài bằng thời gian của ba dấu chấm. Còn giữa các từ, chúng ta sử dụng một khoảng trắng dài bằng thời gian của bảy dấu chấm.

Mã Morse có thể được biểu diễn thông qua nhiều hình thức khác nhau, bao gồm âm thanh, dấu, gạch, các xung điện, hoặc các ký hiệu tượng trưng khác nhau.

3. Lịch sử và nguồn gốc của mã Morse

Mã Morse là tác phẩm của ông Samuel F.B Morse và trợ lý Alfred Vail, được tạo ra vào năm 1837. Vì vậy, mã này được đặt theo tên người phát minh – Morse.

Sự bùng nổ sử dụng mã Morse diễn ra vào những năm 1870. Trong khoảng thời gian từ 1870 đến 1967, mã Morse đã trở thành công cụ truyền tải thông tin quan trọng trong quân đội, chủ yếu là để truyền các thông điệp điện báo.

Dù ngày nay đã có rất nhiều phát triển và thay đổi, mã Morse vẫn đóng một vai trò quan trọng và được sử dụng rộng rãi cho nhiều mục đích khác nhau.

4. Làm quen với mã morse

Để học được mã Morse không khó, nhưng cũng đòi hỏi bạn phải nghiên cứu và bỏ công sức như học ngoại ngữ. Khi đã thuộc được các ký hiệu cơ bản, bạn có thể bắt đầu tiến hành viết và dịch những thông điệp cho riêng mình.

4.1. Chữ cái ở dạng mã morse

Khi chuyển đổi từ chữ cái sang mã Morse, mỗi chữ cái sẽ có một mã riêng biệt tương ứng. Bảng mã Morse là công cụ tham chiếu lý tưởng cho những lúc bạn cần giải mã thông tin.

Điểm thú vị của việc học mã Morse có lẽ là cách mỗi chữ cái được mã hoá. Có thể nói, việc học và nhớ mã Morse cho mỗi chữ cái đòi hỏi cao về sự kiên nhẫn và thực hành – đặc biệt là khi các mã có thể rất giống nhau.

Do đó, bạn nên viết chúng ra trên giấy, chia nhỏ bảng mã và thực hành bằng cách dịch và mã hoá ngược lại. Như vậy, bạn sẽ ghi nhớ mã cho từng chữ cái một cách tốt nhất.

4.2. Chữ số ở dạng mã morse

Trái ngược với việc mã hóa chữ cái, việc chuyển đổi chữ số sang mã Morse lại đơn giản và tuân theo quy tắc nhất định. Khi nhìn vào bảng mã Morse dành cho chữ số, bạn sẽ nhận ra một quy tắc mà mã Morse sử dụng để mã hoá các chữ số. Điều này làm cho việc học và ghi nhớ mã Morse cho chữ số trở nên dễ dàng hơn nhiều so với chữ cái.

4.3. Các ký tự đặc biệt

Đối với một số chữ cái đặc biệt trong tiếng Việt như “ô”, “ơ”, “ư”, “ê” và các dấu thanh, chúng sẽ được mã hoá theo cách đặc biệt khi chuyển đổi sang mã Morse. Cụ thể, chúng được quy định như sau:

 • Â = AA
 • Ă = AW
 • Ô = OO
 • Ê = EE
 • Đ = DD
 • ƯƠ = UOW
 • Ư = UW
 • Ơ = OW

Các dấu thanh trong tiếng Việt cũng được mã hoá tương ứng với một chữ cái khi chuyển đổi sang mã Morse:

 • Dấu sắc = S
 • Dấu huyền = F
 • Dấu hỏi = R
 • Dấu ngã = X
 • Dấu nặng = J

Do đó, bạn sẽ dựa vào các quy ước tương đương này cùng với bảng chữ cái tiếng Anh đã được mã hoá trong mã Morse để mã hoá chúng thành dãy mã Morse tương ứng.

4.4. Lưu ý khi học về mã morse

Khi tìm hiểu về mã Morse, bạn cần chú ý đến một số điểm sau đây:

 • Mã Morse không phân biệt giữa chữ in hoa và chữ thường.
 • Mã Morse có hai hình thức chính là dạng văn bản và file nghe.
 • Có rất nhiều phần mềm hiện đại có thể giúp mã hoá từ văn bản thông thường sang mã Morse và ngược lại. Bạn có thể tìm kiếm và sử dụng những phần mềm này trong các tình huống cần thiết.
 • Việc học mã Morse không khác gì việc học một ngoại ngữ mới. Đòi hỏi bạn phải ghi nhớ nhiều thông tin và rất dễ nhầm lẫn. Bạn không thể trở thành chuyên gia chỉ sau một đêm. Tuy nhiên, quan trọng nhất là sự kiên trì và thực hành đều đặn mỗi ngày để cải thiện kỹ năng của mình.

5. Cách ghi nhớ mã Morse đơn giản, nhanh chóng

Sẽ có 2 cách cơ bản nhất để học và ghi nhớ mã Morse đơn giản là: sử dụng hình ảnh và sử dụng âm thanh. Cụ thể như sau:

5.1. Phương pháp sử dụng hình ảnh

Sau đây là các bước mà bạn có thể thực hiện khi muốn tìm hiểu về mã Morse qua hình ảnh:

Bước 1: Bắt đầu bằng cách làm quen với cách mã hóa chữ cái, chữ số và ký tự đặc biệt sang mã Morse. Hãy cố gắng ghi nhớ cách các ký tự được mã hóa.

Bước 2: Tập dịch từ ngôn ngữ thông thường sang mã Morse. Trong giai đoạn đầu, hãy tập trung dịch các câu ngắn, đơn giản hoặc đoạn trích từ truyện thiếu nhi. Mục tiêu ở đây là giúp bạn từ từ ghi nhớ cách các ký tự được mã hóa mà không cần nhìn vào bảng. Khi bạn đã trở nên thoải mái hơn với mã Morse, bạn có thể tăng tốc độ để nâng cao kỹ năng của mình.

Bước 3: Luyện tập dịch ngược từ mã Morse về văn bản thông thường. Một lưu ý khi sử dụng phương pháp này:

Bạn có thể viết ra các từ thông dụng trên các thẻ ghi nhớ và tổng hợp chúng thành một quyển sổ tay riêng.

Mỗi ngày, hãy thử dịch tên của người thân, các vật dụng hàng ngày, câu nói yêu thích,… sang mã Morse.

5.2. Phương pháp sử dụng âm thanh

Phương pháp học mã Morse qua âm thanh là một phương pháp truyền thống và rất phổ biến. Để áp dụng phương pháp này, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Hiểu và nắm chắc quy tắc “dit – dah” trong mã Morse.

Bước 2: Tìm các file âm thanh mã Morse để luyện nghe. Ban đầu, bạn nên chọn các file đơn giản để làm quen và luyện tai. Nếu cần, bạn có thể điều chỉnh tốc độ phát lại của file âm thanh để nghe rõ hơn. Một số nguồn đáng tin cậy để tải về các file âm thanh mã Morse mà bạn có thể tham khảo bao gồm American Radio Relay League hoặc “Morse Code Teacher” của Gordon West (có thể mất phí).

Bước 3: Luyện tập nghe và dịch mã Morse mỗi ngày để nâng cao kỹ năng của bạn. Thực hành là yếu tố then chốt để thành công trong việc học mã Morse, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn dành đủ thời gian mỗi ngày để thực hành.

6. Hướng dẫn cách dịch mã Morse đơn giản cho người mới

Nếu bạn là người mới học Morse, bạn nên đem theo bảng Morse bên mình. Cách dùng bảng Morse để dịch mã sẽ trải qua các bước sau:

Bước 1: Ghi lại các từ mà bạn cần giải Morse trên giấy hoặc ghi nhớ trong đầu, ví dụ: SOS.

Bước 2: Mở bảng Morse ra, tra từng ký tự ra Morse và liên kết các ký tự đó.

Ví dụ:

Bước 3: Đọc thành tiếng Morse vừa dịch được hoặc gửi thông điệp bằng giấy đối người nhận. Bạn cũng có thể sử dụng các nguồn âm thanh như còi xe, bật/tắt điện, … để báo hiệu mã Morse.

7. Những phần mềm mã hóa mã Morse phổ biến hiện nay

Hiện nay, có khá nhiều phần mềm, website và ứng dụng giúp bạn dịch Morse nhanh chóng. Bạn có thể tham khảo một số nguồn dịch Morse miễn phí sau đây:

 • Morse Code Translator 

(https://morsecode.world/international/translator.html)

 • Morse Code

(https://play.google.com/store/apps/details?id=me.lam.morsecode)

 • Morse Chat 

(https://play.google.com/store/apps/details?id=digital.dong.morsechat)

 • Morse Code – Learn & Translate 

(https://play.google.com/store/apps/details?id=holecek.pavel.MorseCode)

 • most – Morse Code Translator 

(https://play.google.com/store/apps/details?id=com.venchild.morse)

8. Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin về mã Morse, từ định nghĩa đến cách học cho người mới bắt đầu. Hi vọng rằng thông tin này sẽ đem lại cho bạn một cái nhìn tổng quát về mã Morse và hỗ trợ bạn trong quá trình tìm hiểu và học hỏi. Chúc bạn thành công trên con đường khám phá và sử dụng mã Morse!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *