KẾT THÚC TRONG
00 00 00 Ngày
10 09 10 Giờ
56 55 56 Phút
52 51 52 Giây
CHỈ CÒN 20 SẢN PHẨM

 

sự tập trung

Sự tập trung, cảnh giác và giấc ngủ. Biểu hiện của não về sự mất tập trung, cảnh giác khi thiếu ngủ

Sự mất tập trung cảnh giác và não bộ

Cảnh giác là một thuật ngữ dùng để chỉ sự tập trung cao độ và đôi khi chúng còn thể hiện hiệu suất con người. Trong quân đội, sự tập trung cảnh giác là yếu tố quan trọng nhất và để đạt được điều đó, những người lính luôn hoạt động theo giờ giấc nhất định, đặc biệt tôn trọng giấc ngủ.

sự tập trung, sự cảnh giác
Cảnh giác là một thuật ngữ dùng để chỉ sự tập trung cao độ

Các nhà nghiên cứu về giấc ngủ luôn quan tâm đến chất lượng và thời gian giấc ngủ có ảnh hưởng đến sự cảnh giác, mất tập trung như thế nào. Họ cho thấy rằng khi cơ thể rơi vào trạng thái mất ngủ, rối loạn giấc ngủ đều gây mất tập trung, thiếu cảnh giác.
Giấc ngủ hiện nay vẫn còn là điều bí ẩn đối với các nhà khoa học. Họ không thực sự hiểu liệu giấc ngủ nắm giữ điều gì để có thể điều khiển chức năng và hiệu suất của bộ não khi thức giấc. Để tìm hiểu mối liên quan giữa giấc ngủ và sự mất tập trung, cảnh giác, các nhà khoa học áp dụng các bài kiểm tra hành vi và có vẻ như chúng mang lại kết quả hữu ích. Không ai nghi ngờ cảnh giác là một sản phẩm của nhiều hệ thống tương tác trong hệ thống thần kinh và phần còn lại của cơ thể.
Ngủ đủ giấc và tỉnh táo là thuốc bổ cho bộ não. Chúng ta dễ nắm bắt tình hình, Sự tập trung vào một cái gì đó trong một thời gian nhất định giống như cách săn mồi hoặc lẫn trốn của động vật, cảnh giác như một bản năng của con người và phát huy mạnh nhất khi chúng ta ngủ đủ giấc. Làm thế nào bộ não tập trung sự chú ý vẫn còn là một bí ẩn mặc dù các nhà khoa học thần kinh đang đạt được tiến bộ trong việc hiểu nó ở cấp độ hiển vi.

Stress: Căng thẳng thần kinh mất ngủ, cách giảm stress, căng thẳng cải thiện giấc ngủ

Tăng cường sự tập trung và cảnh giác

sự mất tập trung và cảnh giác
Thiếu ngủ là nguyên nhân gây mất tập trung

Chất kích thích có thể làm cho mọi người cảnh giác hơn. Amphetamines và methylphenidate đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ bởi quân đội, sinh viên, vận động viên và những người khác khi cần đến sự cảnh giác cao hơn. Công ty dược phẩm Cephalon lần đầu tiên bán modafinil tại Hoa Kỳ dưới tên Provigil hoặc Nuvigil – một cái tên bắt nguồn từ sự thúc đẩy cảnh giác.
Các loại thức uống chứa cafein cũng được xem là chất kích thức thần kinh mạnh, gia tăng sự tập trung trong lúc làm việc hoặc học tập. Các sản phẩm có chứa cafein dễ dàng tìm thấy trong các loại cà phê, trà hoặc nước tăng lực và hầu như trẻ vị thành niên đã bắt đầu sử dụng các loại thức uống kể trên. Điều này không được khuyến khích vì chúng có thể gây tác động xấu đến sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, giấc ngủ ngon không đồng nghĩa với sự tập trung, cảnh giác cao. Những động vật ăn cỏ thường có xu hướng ngủ ít hơn động vật ăn thịt nhưng chúng luôn có sự tập trung cảnh giác cao hơn so với động vật ăn thịt. Những người ngủ quá lâu cũng không phải cách gia tăng sự tập trung cảnh giác. Đôi khi ngủ quá ít hoặc quá nhiều cũng gây nên một số vấn đề về sức khỏe. Mối quan hệ giữa thời gian ngủ và mất tập trung, sự cảnh giác là một trong những bí ẩn của giấc ngủ.

Rối loạn cảm xúc theo mùa và rối loạn giấc ngủ, Triệu chứng, Nguyên nhân

Đo điện đồ não

đo điện đồ não
Đo điện đồ não là phương pháp giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu giấc ngủ và sự mất tập trung cảnh giác.

Đo điện đồ não là phương pháp giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu nhiều hơn về giấc ngủ cũng như sự mất tập trung cảnh giác. Khi nhìn vào điện não đồ, người ta phát hiện ra rằng cảnh giác chỉ là một hoạt động có điều kiện bên trong vỏ não. Các chỉ số sinh lý khác cho thấy cảnh giác xuất hiện trong giai đoạn chuyển động mắt và hoạt động hệ thống thần kinh tự trị.
Một nhà nghiên cứu người Hà Lan phát hiện ra rằng sự gia tăng sức mạnh theta của điện não đồ trong não thức dậy dự đoán sự mất tập trung cảnh giác. Sự gia tăng sức mạnh EEG beta2 đã xảy ra sau nỗ lực tinh thần và thường xuất hiện ở những bệnh nhân mắc chứng ngủ rũ, cho thấy họ phải nỗ lực nhiều hơn chỉ để thực hiện các chức năng hàng ngày bình thường.
Annika Smit – một nhà nghiên cứu đã chia nguyên nhân gây mất tập trung – cảnh giác thành 4 nhóm chính:

  • Buồn ngủ
  • Căng thẳng
  • Bĩnh tĩnh
  • Mệt mỏi về thể chất

Năng lượng cũng đóng một phần vì sự mất tập trung, cảnh giác, hay tập trung cao độ có thể làm suy giảm năng lượng và mệt mỏi tinh thần.

GỌI MUA HÀNG (Miễn phí)

1800.646.809 Tất cả các ngày trong tuần

GÓP Ý, KHIẾU NẠI (Miễn phí)

1800.646.809 Các ngày trong tuần ( trừ ngày lễ )

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN MỚI

MẠNG XÃ HỘI

© Copyright 2019 Nệm Thuần Việt