KẾT THÚC TRONG
00 00 00 Ngày
15 14 15 Giờ
16 15 16 Phút
08 07 08 Giây
CHỈ CÒN 20 SẢN PHẨM

 

giờ giấc làm việc ảng hưởng đến giấc ngủ như thế nào

GIỜ GIẤC LÀM VIỆC ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIẤC NGỦ NHƯ THẾ NÀO?

Ngủ bao nhiêu là đủ để làm việc hiệu quả? Thời gian ngủ như thế nào là hợp lý. Giờ giấc làm việc từ do có thể khiến chúng ta có môi trường làm việc đa dạng, mang đến sự thoải mái tuy nhiên chúng là mối đe dọa đến giấc ngủ của chúng ta.
Giờ giấc làm việc tự do có thể được hiểu như kiểu làm việc tại nhà, tự mình làm chủ công việc hoặc do một số ngành có đặc tính riêng nên thường xuyên thay đổi giờ làm, đổi ca sáng tối,…Lâu dần tình trạng này khiến cơ thể không thể thức và ngủ cùng một thời điểm mỗi ngày, thay đổi thói quen ngủ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

giờ giấc làm việc ảng hưởng đến giấc ngủ như thế nào
Thói quen làm việc tự do không tuân thủ giờ giấc gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Khi giấc ngủ có chất lượng kém đi sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm khác như năng suất làm việc kém hơn, tiếp thu và xử lý thông tin chậm. Đối với những người làm việc với giờ giấc bất thường mà không hưởng được bảo hiểm nơi làm việc thì rất dễ thiệt thòi đến bản thân. Không chỉ chất lượng công việc giảm sút, số tiền kiếm được cũng giảm và còn có nguy cơ mắc chứng rối loạn giấc ngủ.

Giờ giấc làm việc tự do ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

1. Mất ngủ liên quan đến giờ giấc làm việc tự do

Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được mối quan hệ giữa công việc và giấc ngủ. Ngủ bao nhiêu là đủ để làm việc hiệu quả. Để có được năng suất và hiệu quả làm việc tốt nhất, điều đầu tiên cần phải có chính là một giấc ngủ đạt chất lượng. Những người làm việc theo ca, làm việc với lịch trình thay phiên giữa ngày và đêm có nguy cơ gặp vấn đề về giấc ngủ nhiều hơn so với những người làm theo giờ truyền thống. Riêng đối với những người làm việc theo giờ cố định buổi sáng vẫn có nguy cơ phát sinh các vấn đề về giấc ngủ, nguyên nhân chính là do cường độ làm việc quá sức, gặp nhiều áp lực trong công việc.

Những người tự đứng ra làm chủ công việc, bắt đầu tạo dựng công việc riêng mà không có quá nhiều sự giúp đỡ cũng gặp phải các vấn đề tương tự như stress quá mức, làm việc ngày đêm đan xen gây xáo trộn lịch trình giấc ngủ.

2. Công việc tự do và ngủ bao nhiêu là đủ để làm việc hiệu quả

Vệ sinh giấc ngủ là gì?

Vệ sinh giấc ngủ là gì
Vệ sinh giấc ngủ bao gồm thời gian thức giấc và đi ngủ, những thói quen ban đêm trước khi đi ngủ

Vệ sinh giấc ngủ bao gồm thời gian thức giấc và đi ngủ, những thói quen ban đêm trước khi đi ngủ (ăn uống, vận động, giải trí,…), các yếu tố liên quan đến phòng ngủ (cách âm, ánh sáng, nhiệt độ phòng,…),…
Thời gian ngủ như thế nào là hợp lý, hầu hết chúng ta đều hiểu rằng, duy trì giờ giấc ngủ và thức trong một khung thời gian nhất định là rất tốt cho sức khỏe và những người giờ giấc làm việc tự do xáo trộn đã làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe chính bản thân họ. Thời gian ngủ không nhất quán có thể làm gián đoạn nhịp sinh học của một người, ảnh hưởng đến hệ thống cơ quan não bộ khác. Đi ngủ và thức dậy và nhiều thời điểm khác nhau trong ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì,….

Việc làm chủ công việc cũng nên song hành với việc làm chủ giấc ngủ. Những người có đặc tính giờ làm thay đổi linh hoạt nên tự biết dành ra khoảng thời gian lý tưởng cố định để ngủ. Làm việc linh hoạt không có nghĩa là giờ ngủ cũng linh hoạt. Nếu bạn ngủ vào bất cứ thời điểm nào, thay đổi từ ngày này sang ngày khác sẽ làm tăng nguy cơ rối loạn giấc ngủ.

Ngủ như thế nào là hợp lý Có đến 43% công dân Mỹ làm việc từ xa bằng máy tính trong một khoảng thời gian – theo ghi nhận của Gallup. Với công việc tự do, thời điểm và địa điểm khác nhau là thuận tiện nhưng chúng không được khuyến khích quá nhiều. Chưa nói đến chất lượng công việc có được đảm bảo hay không, chỉ riêng vấn đề rối loạn giấc ngủ đã là mối lo ngại lớn nhất.

Đã có nhiều nghiên cứu đưa ra chứng minh việc sử dụng thiết bị điện tử nói chung trước giờ đi ngủ luôn ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Những người làm việc từ xa sử dụng công cụ làm việc chính là máy tính để bàn, laptop, ipad hoặc những chiếc điện thoại thông minh, cả ban ngày lẫn ban đêm. Những người nhìn vào màn hình máy tính bảng và buổi tối thay vì đọc sách sẽ có thời gian ngủ muộn hơn ít nhất là 30 phút, có ít melatonin được giải phóng.
Ngoài ra, dùng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ còn làm chất lượng giấc ngủ giảm đi đáng kể, thời gian ngủ bị rút ngắn lại, thường xuyên buồn ngủ ban ngày gây ảnh hưởng công việc.

4 Nguyên nhân mất ngủ phổ biến hay mắc phải

3. Căng thẳng gia tăng gây ảnh hưởng giấc ngủ

căng thẳng gây ảnh hưởng đến giấc ngủ
Căng thẳng gây ảnh hưởng đến giấc ngủ

Những người làm việc tự do luôn phải đối mặt với căng thẳng nhiều hơn nhân viên làm việc giờ truyền thống. Những người làm việc theo ca thường không được tự chủ giờ giấc, không có được thời gian đi ngủ và thức dậy tốt nhất, môi trường làm việc cùng đặc tính công việc khiến họ phải làm việc với cường độ cao hơn. Những người tự làm chủ công việc của mình cũng không tránh khỏi áp lực do phải nghĩ cách tìm ra nguồn công việc với thu nhập càng nhiều càng tốt. Làm việc tự do khiến người lao động không được cung cấp lợi ích chăm sóc sức khỏe và môi trường làm việc cô lập lâu ngày khiến họ khép kín hơn, áp lực tăng cao. Người làm việc tự do thường xuyên trải qua cảm giác mất an toàn trong công việc do đó ảnh hưởng đến giấc ngủ.

RỐI LOẠN ĂN UỐNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIẤC NGỦ NHƯ THẾ NÀO?

Làm việc tự do có hoàn toàn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe?

Ngủ như thế nào là hợp lý Trong một cuộc thăm dò của Gallup cho thấy trong số 29% nhóm người làm việc tự do có khoảng 14% vẫn có được cuộc sống khỏe mạnh và chỉ số hạnh phúc cao. Điều này cho thấy làm việc tự do không hẳn gây hại cho giấc ngủ và sức khỏe. Phần lớn tác hại của mất ngủ – khó ngủ do làm việc tự do xuất phát từ cách làm của bản thân người lao động. Những người làm việc tự do nếu duy trì lịch trình thức và ngủ cùng một thời điểm vẫn có thể ngủ ngon, chất lượng làm việc tốt và đạt hiệu quả. Thậm chí, làm việc tự do khiến họ có không gian làm việc thoải mái, tiến trình công việc đẩy nhanh hơn, tinh thần thoải mái.

1. Sắp xếp giờ giấc làm việc, giờ giấc ngủ hợp lý

thời gian đi ngủ và thức dậy
Hãy xác định thời gian thức dậy để bắt đầu công việc hợp lý và ngủ vào đúng giờ đã định

Những người có thể tự làm chủ công việc của mình bằng cách làm việc tự do có thể chủ động thời gian làm việc và giờ giấc ngủ hợp lý . Hãy xác định thời gian thức dậy để bắt đầu công việc hợp lý và ngủ vào đúng giờ đã định, việc chần chờ khi đi ngủ khiến người lao động không ngủ đủ giấc. Việc đi ngủ theo thời khóa biểu lập sẵn là khá khó khăn với người trưởng thành, hãy kiên trì một thời gian và dành đủ 7 – 8 tiếng mỗi đêm cho giấc ngủ.
Ngủ bao nhiêu là đủ để làm việc hiệu quả. Việc thức giấc vào một khung giờ nhất đinh mỗi ngày rất quan trọng, nó hạn chế tình trạng rối loạn giấc ngủ, không xảy ra tình trạng buồn ngủ ban ngày, không gây mệt mỏi uể oải sau khi thức. Thức giấc vào thời gian cố định còn giúp chúng ta nhanh chóng bắt đầu công việc một cách có hiệu quả.

2. Hạn chế tình trạng đi lại

trái múi giờ là trở ngại lớn nhất cho giấc ngủ.
Khi di chuyển làm việc xa, trái múi giờ là trở ngại lớn nhất cho giấc ngủ.

Điều này dành riêng cho những ai phải thường xuyên di chuyển từ nơi này đến nơi khác để giải quyết công việc. Khi di chuyển đến những nơi xa, trái múi giờ là trở ngại lớn nhất cho giấc ngủ. Các thiết bị công nghệ hiện nay một phần giải quyết được vấn đề di chuyển xa khi làm việc. Họ có thể trao đổi trực tiếp thông qua thiết bị điện tử mà không làm mất giờ gian ngủ.
Hạn chế tình trạng di chuyển để giải quyết công việc cho ta nhiều thời gian hơn để ngủ, không làm ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học trong cơ thể. Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cho biết trung bình một người Mỹ dành ra 26,9 phút để đi làm. Hạn chế đi lại giúp họ vừa có thể làm chủ được công việc vừa giúp họ thực hiện được thói quen thức – ngủ lành mạnh, hơn cả nhân viên văn phòng.

Ngủ đủ giấc: 10 tác dụng tuyệt vời khi ngủ đủ giấc ai cũng phải biết

3. Xác định tổng thời gian làm việc

Một lợi thế nữa mà làm việc tự do có được là họ có thể tự làm chủ thời gian làm việc của bản thân thay vì quy định của cấp trên. Làm việc ít hơn để ưu tiên cho giấc ngủ có thể làm tăng năng suất công việc. Một nghiên cứu cho thấy rằng nếu làm thêm giờ (làm tăng ca) tăng lương nhưng lại giảm trung bình 10 phút ngủ ít hơn mỗi đêm.

Những đối tượng “tham công tiếc việc” thường phải đối mặt những vấn đề về giấc ngủ, thời gian ngủ trong đó chứng ngủ ngày, tình trạng mệt mỏi là tác hại đầu tiên làm suy giảm khả năng làm việc họ nhận được đầu tiên.Nhiều chuyên gia về giấc ngủ cho rằng việc cân bằng thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi – giải trí là rất quan trọng. Những người làm việc tự do có lợi thế là làm chủ được lượng công việc của bản thân, hãy điều chỉnh lịch làm (thêm hoặc bớt) để có thời gian nghỉ khoa học. Phòng ngừa

Rối loạn giấc ngủ ở thanh niên và những điều cần phải biết

Làm thế nào để có giấc ngủ ngon khi làm việc tự do?

1. Hạn chế thời gian làm việc hằng ngày

làm đêm ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào
Nếu bạn phải làm việc với cường độ cao, hãy cho mình 15 phút ngủ ngắn để phục hồi năng lượng cho cơ thể

Quá tải trong công việc có liên quan đến chất lượng giấc ngủ. Thời gian ngủ ít ngủ không đủ giấc khiến cơ thể mệt mỏi và kiệt sức. Hãy dành khoảng thời gian phù hợp với sức khỏe bản thân và dành ra đủ 8 tiếng cho giấc ngủ. Nếu bạn phải làm việc với cường độ cao, hãy cho mình 15 phút ngủ ngắn để phục hồi năng lượng cho cơ thể. Đừng cố vượt qua mức thời gian làm việc mình quy định trước đó vì sẽ tạo thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Tạo lịch trình thức – ngủ

Thời gian ngủ và thức dậy vào một khoảng thời gian giống nhau mỗi ngày là điều cần thiết giúp duy trì giấc ngủ. Thay đổi mô hình giấc ngủ sẽ khiến bạn có nguy cơ đối mặt với các vấn đề về sức khỏe trong đó có chứng rối loạn giấc ngủ. Hãy cố gắng tạo thói quen bằng cách đặt đồng hồ báo thức, duy trì một khoảng thời gian đủ lâu để có thể có thể thích nghi và đi theo đường ray định sẵn.

3. Hạn chế uống cafein

hạn chế uống cafein để có giấc ngủ ngon
Việc uống cà phê hoặc các loại nước tăng lực quá gần với giờ đi ngủ có thể khiến giấc ngủ đến trễ hơn, rút ngắn giấc ngủ

Cafein là loại nước uống được nhiều người tìm đến để tăng thêm tỉnh táo trong lúc làm việc. Tuy nhiên sự tỉnh táo không duy trì được lâu và còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ. Việc uống cà phê hoặc các loại nước tăng lực quá gần với giờ đi ngủ có thể khiến giấc ngủ đến trễ hơn, rút ngắn giấc ngủ.
Ví dụ, khi sử dụng một tách espresso 3 giờ trước khi đi ngủ làm trì hoãn nồng độ melatonin sinh học gây buồn ngủ trung bình khoảng 40 phút.

4. Tránh sử dụng thiết bị điện tử trên giường ngủ

Tránh sử dụng thiết bị điện tử trên giường ngủ
Tránh sử dụng thiết bị điện tử trên giường ngủ

Hàng loạt những nghiên cứu khoa học đã cảnh báo với mọi người rằng các thiết bị phát sáng có thể gây trì hoãn giấc ngủ, sụt giảm chất lượng giấc ngủ.
Hãy ngưng sử dụng điện thoại trước khi lên giường ngủ. Nếu phải giải quyết công việc nên sử dụng loại kính mắt hạn chế ánh sáng xanh. Đừng quên tắt hết đèn, đảm bảo phòng ngủ đủ tối để có được giấc ngủ ngon.

Nguyên nhân mất ngủ? Triệu chứng, tác hại – Tổng hợp mẹo chữa mất ngủ, ngủ không sâu giấc – giúp ngủ ngon tới sáng

Kết luận

Giờ giấc làm việc tự do tốt hay xấu và có ảnh hưởng đến giấc ngủ hay không còn tùy thuộc vào cách làm việc của mỗi người,. Nên biết ngủ bao nhiêu là đủ để làm việc hiệu quả, giờ giấc ngủ hợp lý thời gian ngủ như thế nào mới tốt.
Nemthuanviet.com khuyên bạn đừng cố làm việc mà quên đi sức ảnh hưởng to lớn giấc ngủ mang đến. Chúng là chất xúc tác giúp chúng ta khỏe mạnh hơn, có đủ tỉnh táo và tập trung để làm việc hiệu quả. Sắp xếp lượng công việc hợp lý, thời gian đi ngủ và thức dậy tốt nhất cố định để tránh gặp phải chứng rối loạn giấc ngủ.

GỌI MUA HÀNG (Miễn phí)

1800.646.809 Tất cả các ngày trong tuần

GÓP Ý, KHIẾU NẠI (Miễn phí)

1800.646.809 Các ngày trong tuần ( trừ ngày lễ )

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN MỚI

MẠNG XÃ HỘI

© Copyright 2019 Nệm Thuần Việt